Pera Finance là gì?

spot_imgspot_img

Mặc dù các yield farm (trang trại canh tác lợi nhuận) hấp dẫn đối với những nhà đầu cơ muốn làm giàu nhanh chóng từ số tiền nắm giữ của mình, nhưng chúng thường không tạo ra một cộng đồng gắn bó lâu dài và nền kinh tế token ổn định, do thanh khoản “khổng lồ” của token phần thưởng từ phía cung.

Vì vậy, nhiều yield farm có thể sớm tạo ra động lực đáng kể nhờ phần thưởng cao, nhưng hạ nhiệt dần khi người dùng chuyển sang nền tảng khác, do lợi nhuận giảm và thiếu tiện ích token.

Pera Finance, một giao thức yield farming (canh tác lợi nhuận) được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC), đang tìm cách hồi sinh nền kinh tế token của các dự án gặp khó khăn với vấn đề này.

Yield farming là gì?

Để hiểu yield farming là gì, trước tiên chúng ta hãy chia nhỏ thuật ngữ này thành yield (lợi nhuận) và farming (canh tác). Đây là hai từ riêng biệt mà khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một hình thức giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận từ tiền điện tử nhàn rỗi.

Yield là lợi nhuận mà người dùng nhận được bằng cách sử dụng một nền tảng hoặc giao thức cụ thể để kiếm tiền từ crypto của họ. Điều này đạt được thông qua khai thác thanh khoản, cho vay ngang hàng, staking hoặc bất kỳ quy trình mang lại lợi nhuận nào khác. Farming là quá trình di chuyển tiền theo cách thủ công hoặc tự động giữa nhiều nền tảng khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận.

Ngày nay, thuật ngữ yield farming được sử dụng phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử để mô tả hoạt động đưa quỹ vào các nền tảng có chức năng thưởng cho người staking. Những khoản lợi nhuận này có thể được trả cùng một loại token đã stake hoặc nhiều loại tài sản khác.

Pera Finance là gì?

Pera Finance là một giao thức được thiết kế theo hướng tiếp cận bền vững hơn với yield farming, sử dụng cuộc thi giao dịch phi tập trung để khuyến khích trader.

Nền tảng này nhằm mục đích trở thành nền tảng đầu tiên cân bằng thành công các khuyến khích yield farming và hỗ trợ token dài hạn. Chiến lược của họ là cung cấp giải pháp để những người nắm giữ lâu dài gia tăng giá trị được thưởng xứng đáng nhưng không làm tăng đáng kể áp lực bán đối với token được sử dụng làm phần thưởng.

Trong quá trình phát triển từ giữa năm 2020, Pera Finance được xây dựng theo cách sử dụng phần thưởng để khuyến khích tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái, hướng đến thúc đẩy chấp nhận token và giao thức của dự án bên thứ ba. Mục tiêu tổng thể của dự án là làm cho lĩnh vực DeFi bền vững hơn bằng cách giúp các nền tảng khác khuyến khích người dùng của họ tốt hơn, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa cung và cầu của token gốc.

Token PERA của nền tảng được sử dụng để chia lợi nhuận do mạng PERA trực tiếp tạo ra, cũng như lợi nhuận do các dự án đối tác khác mang lại bằng giải pháp của Pera Finance. Do đó, holder PERA thu được lợi nhuận đa tài sản. Token ra mắt vào ngày 8/7/2021, dưới dạng tài sản BEP-20 trên Binance Smart Chain.

PERA được Eren Yecan và Utku Çeli̇kok đồng sáng lập. Yecan là một cựu giảng viên đại học và doanh nhân có thiên hướng về công nghệ phi tập trung, trong khi Çeli̇kok là kỹ sư và người kỳ cựu trong không gian tiền điện tử, có mối quan tâm sâu sắc đến khoa học thần kinh và mô hình máy tính.

Pera Finance hoạt động như thế nào?

Pera Finance thưởng cho ba bên liên quan chính trong hệ sinh thái PERA với nhiều loại lợi nhuận, bao gồm một phần tổng giá trị được giao dịch trên mạng và một phần của lượng phát hành token PERA. Nhìn chung, phần thưởng được phân phối cho những người tham gia mạng như sau:

  • Nhà cung cấp thanh khoản PERA: 0,75% mỗi giao dịch và 50.400 PERA/ngày.
  • Top 10 trader PERA: 0,5% mỗi giao dịch và 19.600 PERA/ngày.
  • Các holder PERA: 0,75% mỗi giao dịch.

Ngoài ra, staker PERA có thể kiếm được phần thưởng đa tài sản từ các dự án khác trong hệ sinh thái Pera Finance. Những phần thưởng này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động và tiếp tục phát triển khi nhiều dự án khác tích hợp hệ thống phân phối lợi nhuận bền vững của PERA.

Phần thưởng được phân phối cho người nhận mà không tính phí gas bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh chuyên biệt. Hệ thống được thiết kế để cung cấp đủ APY (tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm) cho tất cả các bên liên quan mà không gây ra thanh khoản dư thừa từ phía cung – một thách thức mà hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các yield farm phải đối mặt ngày nay.

Token PERA là token đầu tiên được hưởng lợi từ giải pháp nhưng giao thức yield farming của Pera Finance có thể dễ dàng tích hợp với các dự án khác. Pera hy vọng điều này sẽ giúp mở ra DeFi 2.0 bằng cách cung cấp một giải pháp bền vững giúp tăng thanh khoản từ phía cầu.

Điều gì làm cho Pera Finance trở nên độc đáo?

Để xây dựng một giao thức yield farming bền vững, hấp dẫn đối với nhiều dự án của bên thứ ba, Pera Finance đã và đang phát triển một số tính năng và cải tiến độc đáo. Bao gồm:

Các cuộc thi giao dịch

Cuộc thi giao dịch là một cách phổ biến để tăng thanh khoản của token cụ thể bằng cách khuyến khích trader. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc thi này chỉ giới hạn ở nền tảng tập trung có thể theo dõi và trao thưởng cho những người tham gia một cách hiệu quả.

Pera khắc phục điều này thông qua thuật toán Pera Sorting Algorithm, được sử dụng để thưởng cho trader vì đã tạo ra khối lượng bằng cách sử dụng bộ lọc mạnh mẽ và cách tiếp cận sắp xếp giúp giảm thiểu yêu cầu về bộ nhớ và phí gas.

Nhiều nguồn lợi nhuận

Pera sử dụng nhiều nguồn lợi nhuận để khuyến khích các bên liên quan khác nhau trong hệ sinh thái của mình, bao gồm chia sẻ một phần giá trị được giao dịch trên mạng, ngoài phần thưởng phát hành token hàng ngày (từ lạm phát) và phần thưởng đa tài sản từ các đối tác của hệ sinh thái Pera Finance.

Pera tin rằng bằng cách thưởng cho các bên liên quan khác nhau từ nhiều nguồn doanh thu, dự án có thể thành công cân bằng giữa khuyến khích và nhu cầu token để thiết lập một nền kinh tế token bền vững.

Theo tính toán của PERA, giải pháp của họ có thể mang lại lợi nhuận từ 107% đến 510% APY, tùy thuộc vào điều kiện thị trường và các đối tác trong hệ sinh thái.

Thuận tiện

Giải pháp của PERA được thiết kế để có thể dễ dàng tích hợp nhiều dự án hiện tại và sắp ra mắt. Giao thức có khả năng mở rộng và theo mô-đun, cho phép các dự án kiểm soát một số thông số hoạt động của họ.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once