Nhà sáng lập Blur, Pacman: “Chúng tôi muốn cải thiện tính thanh khoản của thị trường NFT”

spot_imgspot_img

Kể từ cuối năm ngoái, airdrop ba mùa của Blur đã trở thành tâm điểm của thị trường tiền điện tử. Gần đây, sự phát triển của Blur đã phát triển theo cấp số nhân, thậm chí còn kéo theo thị trường NFT trải qua một thời gian ngắn im ắng.

Dữ liệu của Blur rất nổi bật, trong đó khối lượng giao dịch trên thị trường của Blur trong tuần qua là gần 390 triệu đô la Mỹ, gấp 4 lần khối lượng giao dịch của OpenSea trong cùng kỳ (89 triệu đô la Mỹ). Cuộc thảo luận sôi nổi trên thị trường: OpenSea, công ty đã chiếm vị trí dẫn đầu trong thị trường NFT trong một thời gian dài, có thực sự không thể lay chuyển?

OpenSea lần đầu tiên thực hiện các biện pháp phòng thủ thụ động: Vào ngày 18/2, OpenSea đã thông báo rằng phí giao dịch sẽ giảm xuống 0 trong một thời gian giới hạn và dịch vụ tiền bản quyền tùy chọn sẽ được kích hoạt. OpenSea thẳng thắn nói: “Kể từ tháng 10 năm ngoái, khối lượng giao dịch hiệu quả và người dùng đã chuyển sang thị trường NFT không thực hiện đầy đủ thu nhập của người sáng tạo. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi, quá trình chuyển đổi này vẫn đang tăng tốc đáng kể.” khả năng thống trị nhịp điệu của thị trường NFT đã được thay thế bằng Blur đang phát triển một cách man rợ.

Đầu ngày hôm nay, người sáng lập Blur, Pacman, đã công bố ảnh cá nhân và sơ yếu lý lịch của mình trên mạng xã hội, vì vậy Blur lại làm bùng nổ Internet một lần nữa theo cách không ngờ tới.

Bankless đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với Pacman và thảo luận về các chủ đề liên quan đến airdrop BLUR, chiến lược tăng trưởng và tiền bản quyền. BlockBeats đã sắp xếp và dịch nó như sau:

David: Chào mừng đến với tập đặc biệt này của Bankless. Hôm nay chúng ta sẽ nói về đợt airdrop xảy ra gần đây, vì nó đã đốt lượng Ethereum cao nhất từng được đốt trong 24 giờ, điều mà tôi rất hào hứng. Tất nhiên, chúng ta đang nói về Token mà nền tảng giao dịch Blur NFT vừa phát hành trên thị trường đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Một số thống kê nhanh cho bạn: Blur đã vượt qua 1 tỷ đô la về khối lượng giao dịch, hơn một tỷ giao dịch và có gần 100.000 người dùng đang hoạt động. Nó đã tăng thị phần kể từ cuối năm 2022 và đã vượt qua Opensea. Vì vậy, chúng tôi đã mời Pacman, người sáng lập Blur, nói về vị trí của Blur trong thế giới NFT và người dùng mục tiêu của họ là ai? Bạn là thương nhân hay nhà sưu tập? Làm thế nào để họ có kế hoạch phát triển Blur và cách tổ chức Mã thông báo được phát hành gần đây này như thế nào? Chức năng của mã thông báo này là gì? Ngoài ra, có một số tranh chấp bản quyền hiện đang là chủ đề nóng trong vòng kết nối NFT.

David: Xin chào mọi người, hôm nay chúng tôi mời Pacman. Pacman, chào mừng đến với chương trình.

Pacman: Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã mời tôi.

David: Pacman, chúng ta sẽ nói về sàn giao dịch NFT Blur, airdrops và tranh chấp bản quyền, nhưng những người đã biết Bankless thì sẽ biết rằng trọng tâm của tôi không phải là thế giới NFT, mà là DeFi, giao thức hoặc layer 2. Vì vậy tôi muốn bắt đầu cuộc trò chuyện này với câu hỏi cơ bản nhất. Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không, tại sao bạn lại bắt đầu Blur và ý tưởng này nảy sinh như thế nào?

Pacman: Không thành vấn đề. Tôi bắt đầu trong lĩnh vực kỹ thuật khoảng 8 năm trước tại Thung lũng Silicon. Tôi khởi nghiệp là một kỹ sư và sớm bắt đầu kinh doanh. Năm 2016, tôi tham gia chương trình tăng tốc của Y combinator. Đối với những người hiểu về không gian Web 2.0, họ phải biết Y combinator, bởi vì họ đã tài trợ cho các công ty nổi tiếng như Dropbox, Stripe, Airbnb và Reddit. Sau đó, tôi thực sự muốn đi học và cuối cùng đã đến MIT để học toán và khoa học máy tính, nơi tôi đã gặp người đồng sáng lập Galaga của mình. Chúng tôi ăn ý và đã làm việc cùng nhau ngay từ đầu, ban đầu là trong một số dự án phụ trước khi rời MIT để thành lập công ty đầu tiên vào năm 2018. Chúng tôi đã điều hành công ty trong ba năm trước khi bán nó vào cuối năm 2021 và ngay lập tức bắt tay vào phát triển dự án Blur. Lý do là, cá nhân tôi rất thích NFT vào năm 2021, đã mua NFT Bloodmap đầu tiên của mình, tôi hoàn toàn say mê giao dịch NFT, nhưng tôi rất thất vọng với cơ sở hạ tầng thị trường hiện có. Tất cả các thị trường hiện tại đều bán lẻ, rất chậm và cồng kềnh. Tôi muốn có một nền tảng giao dịch NFT chuyên nghiệp hơn, vì vậy chúng tôi bắt đầu tạo ra Blur.

David: Vì vậy, bạn đã sớm định vị mình là một nhà giao dịch NFT, nhưng việc thiếu cơ sở hạ tầng cho các trader NFT là động lực chính để tạo ra Blur?

Pacman: Đúng vậy.

David: Bạn có thể nói cụ thể về những thiếu sót mà bạn đã thấy trong việc giao dịch NFT trước khi phát triển Blur không?

Pacman: Là một người hiểu biết nhiều hơn về lĩnh vực Token, tôi muốn so sánh tiến trình của thị trường giao dịch NFT với tiến trình giao dịch Token. Cơ sở hạ tầng ban đầu, như Mt.Gox hay Coinbase, rất thô sơ và hướng đến bán lẻ. Tuy nhiên, khi nhu cầu của ngành tăng lên, sự phát triển của cơ sở hạ tầng trở nên phức tạp hơn và có định hướng tài chính. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển từ các nền tảng thân thiện với bán lẻ như Coinbase sang các sàn giao dịch dựa trên tiền điện tử hơn như Binance, OKEx và BitMax được tài chính hóa nhiều hơn. Tương tự như vậy, thị trường NFT chỉ mới tăng trưởng gần đây và cơ sở hạ tầng chưa có đủ thời gian để phát triển, mặc dù nhu cầu từ ngành đang mở rộng. Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu của người dùng về cơ sở hạ tầng chuyên dụng.

David: Bạn có thể giải thích Blur đang nhắm mục tiêu phân khúc nào trong thế giới NFT không?

Pacman: Các thị trường hiện tại trước Blur cung cấp trải nghiệm mua sắm thỏa mãn cho những người mới sử dụng NFT, nhưng đối với những người thu gom tích cực hoặc những người muốn mua hoặc bán số lượng lớn, theo dõi xu hướng thị trường theo thời gian thực và đưa ra quyết định nhanh chóng trong các thị trường đầy biến động. đủ. Số lượng lớn đơn đặt hàng do các bộ sưu tập phổ biến tạo ra đã khiến các nền tảng này gặp sự cố. Trước Blur, các nền tảng thị trường NFT coi NFT như một trải nghiệm mua sắm, điều này tốt cho người mới, nhưng nó không thể làm hài lòng các nhà giao dịch cấp cao đang tìm kiếm sổ đặt lệnh theo thời gian thực, tốc độ đặt lệnh theo thời gian thực, biểu đồ sâu, khả năng lập biểu đồ nhanh. Blur được thiết kế từ đầu để đáp ứng nhu cầu của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, bằng chứng là các thông báo ban đầu và các bài đăng trên blog của chúng tôi.

David: Tôi đã xem một số thống kê của Dune Analytics trước cuộc trò chuyện của chúng ta và tôi sẽ nhắc lại những con số mà tôi đã chia sẻ trước đó: tổng khối lượng giao dịch là 1 tỷ USD, hơn một tỷ giao dịch và gần 100.000 người dùng đang hoạt động. Blur đã phát triển điều gì để thu hút nhiều khối lượng và hoạt động đến vậy? 

Pacman: David, cảm ơn bạn đã dành thời gian để tìm hiểu, và nó thực sự là hơn 1 tỷ, cụ thể là 1,2 tỷ. Hill Dobby có một biểu đồ phân tích rất hay mà tôi có thể chia sẻ sau, anh ấy đã phân tích kỹ lưỡng. Hãy tưởng tượng thị trường giao dịch Token, nếu Coinbase là nền tảng giao dịch tiền điện tử duy nhất và các nền tảng giao dịch khác, chẳng hạn như Binance, đã ngừng hoạt động, đó là hình ảnh của thị trường khi Blur bắt đầu hoạt động cách đây 394 ngày. Thị trường NFT, với giá trị giao dịch trị giá 4 tỷ đô la mỗi tháng vào thời kỳ đỉnh cao, hoàn toàn dựa vào cơ sở hạ tầng thô sơ, không chuyên nghiệp. Một trong những sản phẩm của chúng tôi, Blurbidding, tích hợp giao diện người dùng và giao thức, cho phép các nhà giao dịch đặt giá thầu bằng ETH và sổ lệnh đặt giá thầu được hiển thị trực tiếp trên thị trường. Mặc dù đây là một chức năng cơ bản trong không gian giao dịch Token, nhưng nó đã tác động lớn đến ngành NFT. Giờ đây, các nhà giao dịch có thể kiểm tra sổ lệnh và mua NFT với sự tự tin hơn và cơ hội giữ giá cao hơn. 

David: Blur đã triển khai nâng cấp giao diện người dùng cho phép hình dung rõ hơn về trạng thái thị trường, cũng như một số tối ưu hóa trên chain đối với cách thực hiện giao dịch. Những thay đổi này nghe có vẻ như sẽ cho phép người dùng có thêm dữ liệu và công cụ để tinh chỉnh các thuộc tính tài chính của NFT.

Pacman: Trước đây, đặt giá thầu trên NFT yêu cầu người dùng chuyển đổi ETH của họ thành WETH, đây là một trải nghiệm khó hiểu ngay cả đối với người dùng nâng cao. Chúng tôi đã đơn giản hóa quy trình ở cấp độ giao thức, cho phép người dùng đặt giá thầu bằng cách gửi ETH vào nhóm quỹ của riêng họ, điều này không chỉ cho phép đặt giá thầu mà còn cho phép mua NFT. Các sản phẩm và giao thức của Blur rất đơn giản, nhưng chúng đáp ứng nhu cầu chưa được giải quyết trước đây.

David: Như bạn đã đề cập, bạn đã bắt đầu làm việc với Blur 394 ngày trước và một năm một tháng sau, bạn đã phát hành Token. Airdrop mã thông báo là lý do cho cuộc phỏng vấn này với bạn, bởi vì mã thông báo luôn tạo ra sự quan tâm. Bạn có thể thảo luận về câu chuyện của token này không, nó đã trải qua những giai đoạn nào trước khi được ra mắt công chúng? 

Pacman: Tất cả các khía cạnh của Token và Blur đã được lên kế hoạch từ ngày đầu tiên. Thị trường mang đến một cơ hội rõ ràng để xây dựng một nền tảng giao dịch dựa trên tiền điện tử, hầu hết các thị trường hiện tại đều không xem xét các khả năng của Web3. DeFi đã cung cấp nguồn cảm hứng cho Blur, vì Web2 không thể cung cấp cho người dùng cuối quyền kiểm soát nền tảng. Ngược lại, Web3 cho phép người dùng cuối kiểm soát giao thức và tích lũy giá trị, với các khuyến khích tham gia vào mạng. NFT cho phép quyền sở hữu phi tập trung đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số, nhưng chúng được giao dịch trên thị trường Web2. Mặc dù có sự liền kề rõ ràng với DeFi và Token, nhưng rõ ràng nó thiếu cơ sở hạ tầng hiệu quả và tính nhất quán của mô hình kinh doanh. Lý do chúng tôi muốn xây dựng Blur là vì chúng tôi muốn khắc phục những thiếu sót đó.

David: Ý tưởng ban đầu của bạn là tạo ra một thị trường NFT có token gốc. Đây là một cách để giải quyết những hạn chế của Opensea do quy định quốc gia và nó đóng vai trò như một nền tảng Web 2.5. Mục tiêu của bạn là cải thiện trải nghiệm giao dịch trên thị trường NFT, đồng thời tích hợp token ngay từ đầu, vậy token có nằm trong kế hoạch ngay từ đầu không?

Pacman: Tất nhiên, sự khác biệt giữa các giao thức là liệu chúng có ý định phi tập trung ngay từ đầu hay không, đó là trường hợp của hầu hết các giao thức hiện có ngày nay. Ví dụ: Uniswap có thể đã được tập trung hóa với các hạn chế và KYC áp đặt cho mỗi người dùng, nhưng thay vào đó, nó được phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân cấp. Tương tự như vậy, sau khi nghiên cứu các thị trường hiện có, chúng tôi nhận thấy rằng chúng được thiết kế theo cách tiếp cận Web2 và thiếu sự tập trung vào phân cấp ngay từ đầu. Do tầm quan trọng của hiệu ứng mạng trong việc xác định thành công của một giao thức, rõ ràng là các giao thức do người dùng kiểm soát cuối cùng sẽ giành chiến thắng. Đây là động lực đằng sau quyết định phát triển sàn giao dịch NFT của chúng tôi với cốt lõi là kiểm soát người dùng.

David: Triết lý của Web3 tập trung vào quyền sở hữu và kiểm soát của cộng đồng. Mặc dù việc tạo mã thông báo rất dễ dàng, nhưng thực sự phân phối mã thông báo đó cho cộng đồng theo cách có ý nghĩa lại là một thách thức khác. Bạn có thể giới thiệu chi tiết về chiến lược phát hành Token của Blur để đảm bảo rằng nó được phân phối cho các thành viên cộng đồng đủ điều kiện không?

Pacman: Khi lập kế hoạch airdrop, ưu tiên của chúng tôi là khuyến khích tính thanh khoản hơn là số lượng. Khối lượng giao dịch được khuyến khích có xu hướng thu hút các nhà giao dịch bên lề hoặc nhà kinh doanh chênh lệch giá, những người có thể thu lợi từ một giao dịch giả mạo cho đến khi giao dịch đó không còn sinh lãi nữa. Các nền tảng thị trường khác khuyến khích khối lượng giao dịch cũng gặp phải vấn đề này. Ngược lại, một nền tảng DeFi thành công như Curve khuyến khích tính thanh khoản ở cả hai bên của chốt, giúp duy trì mối quan hệ neo giữ giữa các Token. Động cơ giao dịch đến từ việc có thanh khoản tốt. Chúng tôi đã chọn khuyến khích tính thanh khoản và đưa mã thông báo vào tay phải vì điều này đưa người dùng thực vào không gian và họ duy trì hiệu ứng mạng ngay cả sau khi các ưu đãi hết tác dụng. Để thử nghiệm phương pháp này, chúng tôi đã giải trình tự các phần thưởng airdrop để đợt phần thưởng đầu tiên được phát hành trên Blur và cung cấp tính thanh khoản cho bên bán.

David: Trước khi chúng ta nói về giai đoạn airdrop đó, bạn có thể giới thiệu nhanh cho chúng tôi không?

Pacman: Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo đối với airdrop, yêu cầu rất rõ ràng rằng phải cung cấp thanh khoản cho Blur, đầu tiên là bên bán và sau đó là bên mua, để nhận được airdrop. Điều này là do chúng tôi tin rằng các ưu đãi nên khuyến khích hành vi và các đợt airdrop hoàn toàn có hiệu lực hồi tố có thể gây lãng phí tài nguyên có thể được sử dụng để phát triển giao thức. Chúng tôi muốn thưởng cho những người dùng đầu tiên giúp xây dựng hiệu ứng mạng của giao thức ngay từ ngày đầu tiên, chứ không phải những người dùng đến sau khi hiệu ứng mạng đã được thiết lập. Bằng cách phân bổ vốn hiệu quả, chúng tôi có thể thúc đẩy tăng trưởng và đạt được mục tiêu cuối cùng trong giao thức của mình. Chúng tôi thiết kế airdrop của mình thành nhiều vòng cho đến khi token cuối cùng được phát hành để đạt được mục tiêu này.

David: Đúng vậy, bạn đã thực hiện nhiều đợt airdrop và quan trọng là bạn đã nêu rõ các tiêu chí để chấp nhận airdrop, đây là điều mà các dự án khác đơn giản là không làm vì họ lo lắng rằng các nhà đầu cơ hoặc chuyên gia chênh lệch giá sẽ lạm dụng hệ thống. Theo ý kiến ​​​​của tôi, không có lỗ hổng quy tắc nào trong tiêu chí chấp nhận airdrop, tôi nói có đúng không?

Pacman: Thật vậy, đây là một vấn đề đầy thách thức bởi vì khi các hệ thống khuyến khích rõ ràng, chúng có xu hướng thu hút những người đang cố gắng tìm ra lỗ hổng. Một số nhà đầu tư ban đầu của chúng tôi đã kiếm bộn tiền nhờ tìm ra cách tận dụng hệ thống khuyến khích đầu mùa hè DeFi theo cách mà người sáng tạo ra thậm chí chưa từng cân nhắc. Tuy nhiên, thanh khoản được khuyến khích ít được khai thác hơn vì thanh khoản là thanh khoản, cho dù từ người khai thác hay người đặt giá thầu thực sự. Bằng cách đặt giá thầu trên sổ đặt hàng, người ta sẽ gặp rủi ro thực sự và không thể thay đổi dễ dàng. Mặc dù có nhiều cách để hack hệ thống, chẳng hạn như hủy bỏ giá thầu trước khi chúng được lấp đầy hoặc thao túng chúng trước khi chúng được giao dịch, chúng tôi tập trung vào việc tạo ra một cơ chế nơi người dùng có thể cung cấp thanh khoản khó bị hack. Nếu chúng ta có thể làm được điều này, thì một hệ thống được xác định rõ ràng có thể hoạt động tốt và mang lại giá trị thực cho mạng. Giải pháp này có thể không phù hợp với tất cả các giao thức hoặc airdrop vì nó không phải là giải pháp phù hợp với tất cả, nhưng đối với Blur, việc xây dựng một mạng lưới trong một thị trường cạnh tranh với các nền tảng đã trị giá hàng chục triệu đô la. Do đó, chúng ta phải tập trung nỗ lực vào các phương pháp có thể phát triển giao thức.

David: Được rồi, vậy hãy nói về ba giai đoạn của tiêu chí airdrop. Bạn có thể hướng dẫn chúng tôi qua từng giai đoạn và mục tiêu của nó không?

Paman: Tất nhiên. Airdrop được tiến hành theo ba giai đoạn: giai đoạn đầu tiên là airdrop giao dịch hồi cứu dựa trên khối lượng giao dịch trong sáu tháng trước ngày 19/10; Những người có thanh khoản sẽ được thưởng; giai đoạn thứ ba là đấu thầu airdrop và phần thưởng sẽ hoàn toàn thay đổi từ niêm yết để đấu thầu. Thật thú vị, sau khi ngừng niêm yết phần thưởng, chúng tôi đã thấy khối lượng chào bán tăng lên, cho thấy chương trình đang hoạt động và đưa người dùng thực đến với giao thức. Trọng tâm của chúng tôi là khuyến khích thanh khoản ở bên mua để lấp đầy sổ đặt hàng. Mục đích của chiến lược này là tạo hiệu ứng mạng cho thị trường.

David: Bạn có vô tình ảnh hưởng đến giá của bất kỳ NFT nào trong quá trình này không? Các tác dụng phụ của việc làm này là gì?

Pacman: Các ưu đãi của Blur rất thú vị vì khi họ điều chỉnh các ưu đãi, có một chủ đề bàn tán trên Twitter được lan truyền. Ban đầu, người ta cho rằng các ưu đãi ảnh hưởng đến giá sàn, nhưng khi các ưu đãi chuyển sang bên mua, mọi người vẫn cho rằng các ưu đãi ảnh hưởng đến giá sàn. Điều này đáng báo động vì nó thường hỗ trợ giá của tài sản. Khi token ra mắt, có suy đoán rằng các ưu đãi sắp kết thúc và người bắt đầu chủ đề đó tuyên bố rằng điều này sẽ làm giảm giá sàn một lần nữa. Chuỗi sự kiện này phản ánh thực tế rằng bất kỳ hình thức khuyến khích nào, bất kể theo hướng nào, đều có thể có tác động tiêu cực đến giá khởi điểm.

David: Chà, có vẻ như điều gì đó sẽ xảy ra trên CryptoTwitter, thường là với các chiến thuật tiếp thị cực đoan.

Pacman: Tôi đồng ý, thuật ngữ “tiếp thị cực đoan” dường như rất phù hợp với tình huống này. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của tôi, tính thanh khoản chủ yếu là giúp một tài sản tìm được giá thị trường thực của nó, thay vì ảnh hưởng trực tiếp đến chính giá đó. Nếu thay đổi về tính thanh khoản dẫn đến thay đổi về giá, điều đó có nghĩa là giá được công nhận trước đó là không chính xác và giá khởi điểm, chênh lệch giá mua-bán và giá mua không thể phản ánh thực sự giá trị của tài sản. Trên thực tế, giá của một tài sản không phải là một con số cố định, nhưng mọi người có xu hướng neo quanh một con số cụ thể. Khuyến khích thanh khoản cung cấp một góc nhìn khác về giá thực của một tài sản, nhưng đó vẫn là một góc nhìn hạn chế. Cuối cùng, tính thanh khoản chỉ là một khía cạnh của giá trị thực của tài sản.

David: Giá tạm thời của một tài sản chỉ cung cấp một cái nhìn thoáng qua về bức tranh toàn cảnh. Ngoài ra, tôi muốn biết thêm về trạng thái hiện tại của token. Cụ thể, có bao nhiêu người đã nhận được airdrop, nguồn cung cấp token hiện tại là gì và nó so sánh như thế nào với nguồn cung cấp mã thông báo đã phát hành? Bạn có thể vui lòng nói chi tiết về các chỉ số của Token không?

Pacman: Tổng nguồn cung của mã thông báo là 3 tỷ Blur và airdrops chiếm 12% hay 360 triệu Blur. Một số lượng airdrop đáng kể đã được yêu cầu và phần còn lại có thể được yêu cầu trong vòng 60 ngày tới. Cấu trúc của Blur tokenomics tương tự như Uniswap, với sự đơn giản và rõ ràng. Blur là một giao thức nền tảng giao dịch NFT và Uniswap là một giao thức nền tảng giao dịch Token, xét ở góc độ cao hơn thì về cơ bản chúng giống nhau. Trong thị trường gấu, trong trường hợp quay trở lại giá trị cơ bản, thiết kế mã thông báo trực tiếp được ưa chuộng hơn so với thiết kế phức tạp của các giao thức như Curve và GMX. Mặc dù những thiết kế phức tạp này rất hiệu quả trong thị trường giá lên, nhưng chúng lại kém lý tưởng trong thị trường giá xuống. Giao thức Blur rất linh hoạt, cho phép cộng đồng bỏ phiếu và sử dụng mã thông báo vault cho các thiết kế mã thông báo trong tương lai. Mã thông báo sẽ được trao quyền cho chủ sở hữu, cung cấp một bức tranh rõ ràng về giá trị của việc nắm giữ mã thông báo.

David: Bây giờ airdrop đã kết thúc, tôi muốn hỏi một số chi tiết về giá Token. Giá giao dịch hiện tại trên CoinGecko là 70 xu và tổng nguồn cung cấp Mã thông báo là 3 tỷ, tương đương với giá trị thị trường là 2,1 tỷ đô la Mỹ. Nếu tính toán của tôi là chính xác, giá trị của 12% airdrop cho cộng đồng là khoảng 250 triệu đô la và đây chỉ là cho mùa đầu tiên, vì mùa thứ hai đã bắt đầu. Bạn có thể nói về phản ứng của người dùng đối với mức vốn hóa thị trường 2 tỷ đô la và việc phân phối 250 triệu đô la cho những người bán hàng không?

Pacman: Tôi cũng nghĩ rằng các giao thức và mã thông báo sẽ mang lại giá trị cho cộng đồng. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng các mã thông báo có ý nghĩa vì giá trị của các hoạt động thương mại diễn ra trên các thị trường thứ cấp như Opensea tập trung vào những người sáng lập và một số ít quỹ, thay vì cộng đồng. Sức mạnh của giao thức nằm ở khả năng chuyển giao Token cho cộng đồng. Nếu thực hiện chiến lược này một cách hiệu quả, chúng ta có thể mang lại giá trị hàng tỷ đô la cho cộng đồng. Là người dùng cuối, tôi sẽ chọn sử dụng một giao thức trả tiền cho tôi để kiểm soát nó. Để có thể phân phối giá trị trị giá 240-250 triệu đô la trong quý đầu tiên là điều không thể tin được. Không chỉ vậy, mã thông báo của Blur còn hoạt động với cộng đồng để phân phối nhiều giá trị hơn cho họ, điều này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho giao thức. Phân bổ vốn rất quan trọng khi nói đến quản trị giao thức và phân phối mã thông báo thông qua quản trị. Chúng ta phải phân bổ vốn cho các trường hợp sử dụng hiệu quả để tiếp tục phát triển giao thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp theo hướng này và đảm bảo giá trị của nó. Nếu cộng đồng phân phối mã thông báo hiệu quả, nó sẽ mang lại lợi nhuận cao cho các thành viên. Những gì chúng ta đang làm hôm nay chỉ là một nỗ lực.

David: Tôi có một câu hỏi cuối cùng, như chúng ta đã thảo luận, Opensea có vốn chủ sở hữu và tất cả giá trị của vốn chủ sở hữu đó đều nằm ngoài thế giới Web3. Tôi đã xem xét một số dữ liệu về khối lượng giao dịch và có vẻ như Blur đã bắt đầu tiếp cận khối lượng giao dịch của Opensea. Blur có một vũ khí bí mật, đó là Token trong thế giới Web3, công cụ này không có ở Opensea, bạn có nghĩ rằng công cụ này sẽ đưa Blur trở thành số một trên thị trường NFT và lật đổ Opensea?

Pacman: Bạn đang đặt một câu hỏi rất hay và là một người tỉ mỉ về các số liệu, tôi muốn chỉ ra rằng Blur đã giao dịch nhiều hơn khoảng 30% so với Opensea trong tuần qua. Tuy nhiên, chúng ta phải duy trì xu hướng này trong một thời gian dài để cuối cùng thành công. Tôi nghĩ rằng có một số lớp cho vấn đề này, một trong số đó là Blur phục vụ một khu vực thị trường chưa được phục vụ đúng cách trước đây, cụ thể là các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Giá trị của mã thông báo là một công cụ đáng kinh ngạc để nhận ra tiềm năng to lớn mà trước đây không thể thực hiện được. Khi bạn xem xét những người chơi có thể muốn tiếp xúc với không gian NFT, những người này không chỉ bao gồm những người giao dịch NFT hoặc người dùng không gian mà còn cả những người ngoài cuộc nhận thức sâu sắc rằng không gian đang phát triển. Trong khi FTX và các tổ chức mà chúng ta phụ thuộc vào để thanh khoản sụp đổ, thì tất cả sự tăng trưởng mà Blur đạt được vẫn được duy trì trong thị trường giá xuống tồi tệ nhất mà chúng ta từng chứng kiến. Không gian NFT đã cho thấy sự bền bỉ và gắn bó của nó, một khi mọi người đã tham gia, họ sẽ bị cuốn hút. Trước đây, việc tiếp xúc trên thị trường NFT là rất khó khăn, đặc biệt đối với các quỹ lớn muốn kiếm được 100 triệu đô la khi tiếp xúc. Tuy nhiên, với thị phần dẫn đầu của Blur trong không gian này, nó đã thực sự trở thành một chỉ số trên NFT và cụ thể hơn, phân khúc NFT phát triển nhanh nhất, cụ thể là các giao dịch chuyên nghiệp. Chỉ số này là một sự phát triển quan trọng sẽ cho phép nhiều người tham gia có được NFT theo cách mà trước đây không thể thực hiện được.

David: Blur Token đang hoạt động như thế nào? Mặc dù các lực lượng thị trường thường quy định điều này, nhưng mã thông báo này cung cấp những đặc quyền quản trị nào cho nền tảng Blur? Bạn nghĩ thế giới tài chính sẽ chấp nhận nó như thế nào, mọi người sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy mã thông báo này? Nó chỉ cung cấp quyền truy cập rộng rãi vào NFT hay nó có thể chọn những người chiến thắng NFT cụ thể?

Pacman: Lượt xem trên Blur Token thay đổi tùy theo người tham gia. Đối với các nhà giao dịch NFT đang hoạt động, mã thông báo là phương tiện để đạt được quyền truy cập vào sự phát triển và phần thưởng của giao thức. Đối với những người khác, đặc biệt là những người thấy lĩnh vực này đầy thách thức, nó có thể mang đến cơ hội thụ động để tiếp xúc với một thị trường đang phát triển nhanh. Tiềm năng của NFT là rất lớn, đặc biệt đối với thế hệ người tiêu dùng tiếp theo lớn lên trong thời đại hàng hóa kỹ thuật số. Blur cung cấp cho những người dùng này một cách để tham gia thụ động vào thị trường NFT.

David: Vì vậy, hãy nói về phần hai. Có gì trong Phần 2? Bạn nói rằng mùa thứ hai đã bắt đầu, vậy bạn có thể cho chúng tôi biết một số chi tiết không?

Pacman: Season 2 sẽ không có airdrop 12% ban đầu như đã được dành cho Season 1. Tuy nhiên, nó vẫn có quy mô ngân quỹ khá lớn mà cộng đồng có thể bỏ phiếu cho các phần thưởng trong tương lai hoặc các sáng kiến ​​khác. Chúng có thể bao gồm các dịch vụ dịch thuật, DAO thứ cấp mới hoặc các dự án khác, không chỉ các dự án tiền thưởng. Một lý do lớn để tiếp tục cung cấp các ưu đãi là trong khi các ưu đãi niêm yết đã dừng lại trong quý đầu tiên, danh sách vẫn tăng. Tiếp tục phân bổ nhiều cho các ưu đãi niêm yết có thể không có ý nghĩa khi xem xét phân bổ vốn hiệu quả. Nhìn vào cơ sở hạ tầng NFT hiện tại, nó vẫn còn hơi thô sơ và thiếu nhiều cơ sở tài chính tiên tiến. Vì NFT là một loại tài sản khác nên nó không chỉ là một giao dịch mà còn là sự kết hợp giữa mua sắm và giao dịch. Mặc dù cơ sở hạ tầng mã thông báo đã phát triển nhưng vẫn còn chỗ cho sự phát triển và chuyên môn hóa lớn hơn trong không gian NFT. Với tiềm năng tăng trưởng và phát triển này, thật hợp lý khi tiếp tục cung cấp phần thưởng trong Phần 2, vì các hành vi và sản phẩm mới có khả năng được giới thiệu, không chỉ từ những người đóng góp cốt lõi mà còn từ cộng đồng. Cộng đồng đã chia sẻ với chúng tôi một số ý tưởng thú vị có thể tiếp tục trong mùa tiếp theo.

David: Ý tưởng tổng thể của mùa đầu tiên là phân phối mã thông báo trong cộng đồng và mục tiêu của mùa thứ hai là sử dụng mã thông báo để quản trị để cộng đồng có tiếng nói. Điều này có nghĩa là mùa thứ hai sẽ không chỉ khuyến khích người dùng sử dụng thỏa thuận mà còn khuyến khích cộng đồng tham gia quản lý thỏa thuận, điều này có đúng không?

Pacman: Có, Ủy ban Khuyến khích có một khoản phân bổ cụ thể lên tới mười phần trăm phần thưởng có thể được sử dụng trong mùa thứ hai trở lên. Tuy nhiên, bất cứ điều gì trên tỷ lệ đó có thể được khai thác thông qua quản trị. Ví dụ: airdrop Optimism gần đây được phân phối cho những người tham gia quản trị làm nổi bật giá trị của sự tham gia đó. Để tăng thêm giá trị của giao thức, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bằng cách phi tập trung hóa cơ sở của người đặt cược và toàn bộ quá trình ra quyết định. Tính linh hoạt của giao thức Blur mang đến một cơ hội lớn và nguồn quỹ lớn có thể được sử dụng để phân phối các ưu đãi nhằm thúc đẩy sự phát triển của giao thức.

David: Quản trị thực sự khó kiểm soát theo ý muốn, vì vậy không có cái gọi là “nông nghiệp quản trị”. Tôi nghĩ rằng mùa thứ ba là quá xa vào lúc này, bởi vì nó có thể chỉ được xác định bởi thống đốc xuất hiện trong mùa thứ hai, phải không?

Pacman: Tôi nghĩ vậy.

David: Tôi có một câu hỏi cuối cùng về cuộc chiến tiền bản quyền NFT. Mặc dù đây là một chủ đề cần được thảo luận sâu hơn, nhưng tôi muốn nói chuyện ngắn gọn với bạn. Theo quan điểm DeFi của tôi, có vẻ như Opensea và Blur đang tranh giành nhau về cách thực thi tiền bản quyền, trong đó Blur ưu tiên tối ưu hóa trải nghiệm giao dịch trong khi Opensea tập trung vào các nghệ sĩ và tiền bản quyền. Bạn có bất kỳ suy nghĩ hoặc hiểu biết sâu sắc nào để chia sẻ về cuộc xung đột đang diễn ra này không?

Pacman: Đó là một câu hỏi thú vị. Chúng tôi có những ý tưởng khác nhau về những gì sẽ hoạt động trong không gian này. Khoảng hai đến ba tuần sau khi ra mắt, Opensea đã đưa ra một chính sách mới yêu cầu những người sáng tạo sưu tập phải có bộ lọc Blur để kiếm tiền bản quyền trên nền tảng của họ. Chúng tôi đã áp dụng chính sách này để thực thi tiền bản quyền đối với các bộ sưu tập có bộ lọc mờ, vì chính sách này tạm thời chặn các giao dịch không tôn trọng tiền bản quyền. Vấn đề là các nền tảng khác, như AMM cho NFT và thị trường kiểu Web 2.0 không có tiền bản quyền, không thực thi tiền bản quyền và do đó thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch. Khi thị trường có xu hướng giảm phí theo thời gian, việc thực thi tiền bản quyền trên toàn bộ hệ thống có thể tạo động lực cho những người chơi mới tham gia thị trường mà không tính phí bản quyền để phát triển. Chúng tôi đang cố gắng thiết kế một hệ thống đạt đến trạng thái ổn định và bền vững. Chúng tôi nhận toàn bộ tiền bản quyền đối với tất cả các bộ sưu tập bao gồm bộ lọc, nhưng chúng tôi biết rằng điều đó sẽ không hiệu quả về lâu dài. Chúng tôi cũng thực thi mức tiền bản quyền tối thiểu là 0,5% đối với các bộ sưu tập hiện có để tăng cường thực thi tiền bản quyền mà không khiến các nhà giao dịch bỏ đi. Chúng tôi muốn tránh xu hướng nguy hiểm đối với việc tập trung hóa, vì vậy chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận trò chơi nhiều hơn. Chúng tôi dự báo một cao nguyên trong vòng 5 đến 10 năm và chúng tôi đang nỗ lực hướng tới điều đó. Khi chúng tôi triển khai phiên đấu giá và các ưu đãi, một số người cảm thấy rằng Blur đang làm ảnh hưởng đến sàn bất kể các ưu đãi, cho thấy rằng thị trường không phải lúc nào cũng đi đến kết luận giống như chúng tôi. Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là nhà điều hành trong lĩnh vực này và tiếp tục hướng dẫn thị trường đi đúng hướng.

David: Tất nhiên, tôi thực sự đánh giá cao sự sẵn lòng chia sẻ những suy nghĩ rất sâu sắc của bạn. Bạn đã triển khai một chiến lược rất hoàn chỉnh và đang tích cực thực hiện nó. Cảm ơn vì tất cả những gì bạn đã làm để đưa lĩnh vực này tiến lên phía trước và tôi rất mong được biết tương lai của Blur sẽ như thế nào.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once