Origin Protocol là gì? Phân tích toàn tập về tiền điện tử Origin

spot_imgspot_img

Origin Protocol là một platform nền tảng ERC-20 cho phép tạo ra các Marketplace ngang hàng (peer-to-peer marketplaces) các bên có thể kết nối và giao dịch hàng hóa, dịch vụ trên các thị trường này. Các Developer có thể tạo các ứng dụng của riêng họ trên nền tảng Origin.

Origin Protocol là gì? Phân tích toàn tập về tiền điện tử Origin

Origin Protocol (OGN) là gì?

Origin Protocol là một platform nền tảng ERC-20 cho phép tạo ra các Marketplace ngang hàng (peer-to-peer marketplaces) các bên có thể kết nối và giao dịch hàng hóa, dịch vụ trên các thị trường này. Các Developer có thể tạo các ứng dụng của riêng họ trên nền tảng Origin.

Tầm nhìn của Origin là giảm/xóa những chi phí không cần thiết, thúc đẩy nền kinh tế mở, thương mại điện tử phát triển minh bạch và phân phối lại giá trị công bằng hơn cho các bên tham gia.

Origin Protocol (OGN) giải quyết vấn đề gì?

Một số vấn đề chung mà Origin Protocol (OGN) đặt ra là:

Sự phân chia giá trị không đồng đều giữa các bên trong Marketplace

Giá trị nhận được của các bên trung gian không tương xứng với giá trị mà họ đem lại.

Trong White Paper của Origin Protocol họ có đưa ra lập luận là các công ty du lịch trực tuyến như booking.com và Expedia tính phí khách sạn liên kết lên tới 15-30% giá trị giao dịch. Những cái tên khác có thể kể đến như là AirBNB, Uber, Fiverr…

Dữ liệu tập trung

Các bên trung gian kiểm soát một kho lưu trữ dữ liệu người dùng khổng lồ. Các tập đoàn này thường sử dụng dữ liệu này vì lợi ích riêng của họ.

Hơn thế nữa việc tập trung như vậy thường khiến chúng trở thành đối tượng xấu cho Hacker và chúng ta không thiếu những vụ Hacked thông tin người dùng gần đây nhất là vụ Hacked Twitter.

Thiếu động lực đổi mới

Trong một số ngành đang có tồn tại nhiều công ty độc quyền, khi đã ở những vị thế như vậy nhiều công ty trong số đó hoạt động với mục đích chủ yếu là "duy trì" vị thế của mình. Các công ty này thiếu động lực và sự cạnh tranh lành mạnh để phát triển và đổi mới.

Một ví dụ điển hình của việc này là Craigslist. Đây là thị trường dịch vụ và hàng hóa chính thống đầu tiên trên Internet, đã phát triển hơn 20 năm mặc dù có trải nghiệm người dùng lỗi thời, thậm chí không cung cấp cách thức thanh toán giao dịch an toàn và dễ dàng. Dù vậy vẫn có vô số đối thủ cạnh tranh thất bại vì Craigslist có lợi thế vượt trội là "người đầu tiên trong ngành".

Giải pháp của Origin Protocol (OGN) là gì?

Giải pháp mà Origin đưa ra là một Platform phép tạo ra các Marketplace với các điểm nổi bật sau:

Lower Fees: Người mua và người bán có thể tiết kiệm chi phí nhiều hơn khi người trung gian được gỡ bỏ.
Better incentives: Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu cổ phần trong mạng bằng cách đóng góp cho sự tăng trưởng của nền tảng bằng cách giới thiệu người dùng mới, thúc đẩy giao dịch, quảng bá hoặc xây dựng ứng dụng trên nền tảng Origin.
Easier access: Ai cũng có thể truy cập được, kể cả người đó không tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra Origin cũng cung cấp các nguồn tài nguyên khác để các Developer phát triển hệ sinh thái của nền tảng điển hình như: Các giao thức nguồn mở, thư viện dành cho nhà phát triển, công cụ tạo thị trường.

OGN Token là gì?

OGN là Native Token của trong hệ sinh thái Origin và được dùng với các mục đích sau:

    Rewards: Users được thưởng OGN khi kiếm tiền hoàn lại (giống như 1 dạng chiết khấu) khi mua hàng, xác minh danh tính, quảng bá Origin trên phương tiện truyền thông xã hội và giới thiệu người dùng mới vào nền tảng.
    Commissions/Advertising: Người bán trả hoa hồng OGN cho các nhà phát triển ứng dụng để quảng bá danh sách của họ và đạt được khả năng hiển thị cao hơn trên các ứng dụng thương mại điện tử và thị trường để tạo thêm doanh thu.
    Payments: Người mua có thể trả tiền cho người bán bằng OGN để đổi lấy việc nhận hàng hóa và dịch vụ.
    Staking: Trong thông cáo chính thức thì xác định là có nhưng vẫn chưa thông báo model và thông tin liên quan, vẫn đang trong quá trình R&D.
    Governance: OGN Token cũng sẽ có chức năng quản trị trong tương lai.

Một số thông tin cơ bản về OGN Token

 • Token Name: Origin Token
 • Ticker: OGN
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x8207c1ffc5b6804f6024322ccf34f29c3541ae26
 • Token type: Utility
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 1,000,000,000 OGN
 • Circulating Supply: 86,360,109 OGN (Aug 05, 2020)

Token Allocation OGN

 • Advisor: Chiếm 4.38% tổng nguồn cung.
 • Strategic Sale: Chiến lược chiếm 23.75% tổng nguồn cung.
 • CoinList Sale: Chiếm 4.84% tổng nguồn cung.
 • Team: Chiếm 20.24% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Advisor Grants: Chiếm 1.69% tổng nguồn cung.
 • Foundation Reserves: Chiếm 31.37% tổng nguồn cung.
 • Ecosystem Growth Funds: Chiếm 12.99% tổng nguồn cung.
 • Long-term Partnerships: Chiếm 0.73% tổng nguồn cung.

Token Release Schedule

OGN token sẽ được unlock từng phần theo hàng tháng. Theo thông tin dự án dự án thì tổng cung lưu thông sẽ tăng tầm 5- 7% cứ sao mỗi 3 tháng, từng mục sẽ được mở khóa một ít.

Anh em có thể tham khảo biểu đồ trực quan của số lượng % token được unlock từ năm 01/2020 – 04/2022 ở biểu đồ trên.
Kiếm OGN token như thế nào?

Như trong phần mục OGN Token mình có nói, anh em có thể tham gia hệ sinh thái của Dapp của Origin Protocol mua bán sản các sản phẩm trên đó để nhận về OGN.

Có cách khác đơn giản hơn là anh em có thể mua được OGN trên các sàn giao dịch cho phép giao dịch OGN như Binance, MCX, Houbi…
Ví lưu trữ OGN token

OGN là token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như:

Ví Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.

Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger NanoX, TreZor, imToken.

Ứng dụng: Trust Wallet, Atomic Wallet.

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ trên các sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ niêm yết OGN.
Sàn hỗ trợ giao dịch Origin Protocol (OGN)

Theo dữ liệu của CoinGecko, OGN token đã được giao dịch trên các các sàn giao dịch như Binance, Houbi, MCX, Uniswap V2, Kyber Network… với tổng khối lượng giao dịch trong 24h qua đạt mức 6 triệu đô.

Tương lai của OGN Token

Thị trường của Origin nhắm vào là nền kinh tế thị trường (Sharing Economy), một thị trường có quy mô hàng trăm tỷ đô với nhiều công ty truyền thống đang thống trị và ăn nên làm ra. Muốn cạnh tranh được với những người khổng lồ này dự án Origin cần nhiều hơn là một công nghệ xuất sắc.

Chọn một ngách trong đó là một hướng đi đúng đắn vừa tiết kiệm được tài nguyên và dễ tập trung hơn.

Origin Protocol đã chọn thị trường E-commerce – một trong những ngành được dự đoán là phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain trong vài năm tới.

Global Ecom & Global blockchain

Nhìn lại OGN Token thì đây là Native Token của dự án. Trong dài hạn giá cả của OGN Token sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng thực tế công nghệ Origin Platforms và số lượng Users, Developers mà họ sẽ có thể thu hút được.

Hệ sinh thái càng lớn giá trị của dự án càng nhiều, về dài hạn giá cả sẽ đi theo giá trị.
Có nên đầu tư vào OGN Token

Ở phần này sẽ là góc nhìn chủ quan của mình về tương lai ngắn hạn (6 – 12 tháng tới) của OGN Token.
Ý tưởng và sản phẩm

Ý tưởng tạo Market Places trên Ethereum là không mới. Đây là một ý tưởng dài hạn và cần rất nhiều tài nguyên để thành công nhưng nhóm đã bước ra khỏi giai đoạn Concept và có sản phẩm hoàn thiện bước đầu. Đây là một trong những điểm cộng cho dự án.

Các sản phẩm của Origin Protocol là:

Dshop:

Một nền tảng thương mại điện tử phi tập trung, mã nguồn mở cho phép mọi người tạo một cửa hàng trực tuyến một cách dễ dàng với các tính năng như: Setup nhanh, phí khá rẻ, hỗ trợ thanh toán bằng Credit card, Token ERC20 trên Ethereum.

Origin Marketplace:

Một ứng dụng trên điện thoại (Android, IOS) cho phép mọi người mua Thuê nhà, thuê xe, mua vé xem hòa nhạc trên ứng dụng Origin và ứng dụng này đã có sẵn trên Samsung Blockchain Wallet.

Shoporigin.com:

Phiên bản website của Origin Marketplace.
Team

Nói về nhân sự thì đây là một điểm sáng của dự án, Core team nhiều người từng giữ vị trí quan trọng trong các công ty lớn như Google, Youtube, Paypal, Dropbox.

Một trong những nổi bật mình chú ý là Yu Pan – R&D Engineer tại Origin Protocol, anh này là Co-Founder của Paypal, 1 trong những nhân sự đầu tiên của Youtube, CTO của 8i… và giờ anh đang là R&D Engineer tại Origin từ 2018.
Investors

Dàn Backed của dự án OGN khá chất lượng.

Trong 3 vòng gọi vốn học cũng huy động được con số kha khá lên tới gần 40m$, khá lớn khi so với mặt bằng chung các dự án Crypto hiện nay.

Mảng VCs có một vài cái tên nổi bật như: Pantera Capital, Consensus Capital.

Một vài cái tên trong Portfolio của những VCs này mà chúng ta khá quen thuộc như như: Kyber Network (ROI YTD 770%), Polkadot (ROI YTD 14.3%), 0x (ROI YTD 97%), Basic attention Token (ROI YTD 50.2%), Chainlink (ROI YTD 313%), Perlin (ROI YTD 274.8%).

Individual Investors thì có một vài cái tên nổi bật: Steve Chen (Founder, YouTube), Alexis Ohanian (Founder, Reddit).
Tokenonics

Trước tiên mình sẽ nói Vận tốc của tiền tệ trong tiếng Anh là Velocity of Money.

Vận tốc của tiền tệ là thước đo số lần tiền chuyển từ thực thể này sang thực thể khác của nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định.

Vận tốc của tiền là chỉ số quan trọng để đo tốc độ tiền đang được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Nó được sử dụng để giúp các nhà kinh tế và nhà đầu tư đánh giá sức khỏe của một nền kinh tế.

Trong Crypto vận tốc của một đồng Crypto có thể tính bằng:

Velocity = total transaction volume / market cap

Vận tốc càng cao tức là đồng Crypto đó có xu hướng được đem ra trao đổi nhiều hơn là lưu trữ.

Dựa vào thiết kế sử dụng của OGN thì chúng ta có thể thấy các thiết kế Rewards, Commissions/Advertising, Payments làm tăng vận tốc lưu thông của OGN Token (ngắn hạn Sell Demand).

Ngược lại, các thiết kế như Staking, Governance lại làm tăng như cầu mua và tích trữ của OGN Token (Buy Demand).

Ở thời điểm mình viết bài viết này các chi tiết model Staking, governance của OGN vẫn chưa được Released nên mình không đánh giá được các Buy demand này có mạnh hay không?

Về phần Token Release Schedule thì rõ ràng đây đang là một Sell Demand đáng kể cho OGN token vì hàng tháng đều có Token mở khóa, con số này rơi vào tầm 5- 7% Total Supply mỗi 3 tháng.
Roadmap

Trong 2 quý còn lại thì dự án sẽ Released một số tính năng quan trọng sau:

    Nghiên cứu và khởi động các trường hợp sử dụng tiền thưởng và tiền thưởng mới cho OGN (tính năng Staking) nhắm vào người dùng cuối, merchants, affiliates, cũng như các nhà cung cấp và nhà phát triển cơ sở hạ tầng.
    Ra mắt các công cụ và API dành cho nhà phát triển mới để cho phép nhiều loại dApps hơn.
    Cho phép các tính năng Governance của OGN Token.

Others

Dĩ nhiên giá Token không chỉ phụ thuộc vào những điều trên mà còn phụ thuộc vào kỳ vọng của chúng ta về dự án nữa. Mình sẽ điểm lại một số điểm đáng chú ý của dự án.

Điểm mình rất thích ở dự án Origin đó là cách mà họ cố gắng minh bạch thông tin về OGN Token thông qua trang thông tin chi tiết về token. Trong trang này sẽ có những Stats nhanh về giá OGN, vốn hóa, Circulating Supply, total supply, Token Unlock Schedule, Modeled với actual token release schedule, mọi thứ rõ ràng và trực quan.

Đối với mình, ở góc là Researcher việc một dự án cố gắng đem thông tin rõ ràng và rành mạch về Token là điều rất đáng ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng của họ trong việc cung cấp thông tin cho các Token Holder.

Điểm thứ hai là cách mà Team cố gắng giảm nguồn cung lưu thông bằng các biện khác nhau:

    Nhiều nhà đầu tư và thành viên trong nhóm của chúng tôi đã tự nguyện khóa thêm một đoạn thời gian nữa.
    Founders của dự án cam kết không bán bất cứ Token OGN nào trong năm 2020.

Tổng số Token bị khóa là 40,569,158 OGN trong khi lưu hành hiện giờ là 92.716.867 OGN. Tức là gần ½ Token lưu thông đang bị khóa.

Đối tác

Lupe Fiasco – nghệ sỹ đoạt giải Grammy sẽ bán NFT trên Origin, sẽ có nhiều nghệ sỹ/ người nổi tiếng sẽ mở bán NFT trên Origin.

Hợp tác với Chainlink – Oracle hàng đầu hiện nay, để hỗ trợ OUSD.

OGN được chấp nhận trở thành tài sản đảm bảo trên Cream, hệ số vay lên tới 45%.
Tóm lại

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Origin Protocol cũng như đồng coin OGN.

Hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once