Orca: AMM của Solana thân thiên với con người

spot_imgspot_img

Đối với con người, Orac thân thiện, dễ tiếp cận. Theo nghĩa tiếng anh chúng là cá voi sát thủ – đại sứ của đại dương và cũng là những kẻ săn mồi đỉnh cao. Là một nền tảng AMM và DEX của Solana, Orca tìm các mô phỏng tên gọi của nó bằng cách nhất mạnh trai nghiệm vượt trội cho người dùng, hiểu quả sử dụng vốn và khả năng kết hợp.  

Những ý chính:

  • Orca là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và là thị trường tự động (AMM) dựa trên Solana. 
  • Orca tập trung cốt lõi vào giao diện người dùng, tăng cường tính dễ sử dụng và khả năng truy cập thông qua thiết kế lấy con người làm trung tâm.
  • Là AMM thuần tuý và lớn nhất trên Solana, Orca là nơi đặc biệt chú trọng đến khả năng tổng họp và tính đơn giản của AMM và được thiết lập để trở thành "DeFi Lego" (phần mềm trung gian) cho hệ sinh thái. 
  • Orca gần đây đã ra mắt Whirlpools, các nhóm thanh khoản tập trung tương tự như trên Uniswap V3, để tăng cường hiểu quả sử dụng vốn cho các nhà cung cấp thanh khoản và cải thiện khả năng thực thi có các nhà giao dịch
  • Với sự ra mắt gần đây của Quản trị v0 và có kế hoạch cho phép danh sách Whirlpool của cộng đồng, Orca đang làm việc theo hướng phân cấp việc và quyết định.

Nếu chúng ta nhìn lại, DEX là trung tâm của hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DEFI). Trong năm 2021, khối lượng giao dịch DEX đã tăng hơn 800% và vượt múc 1 nghìn tỷ đô la. Loại DEX phổ biến nhất là AMM, dựa trên các công thức toàn học hơn là sổ lệnh để định giá tài sản. 

Trong thị trường rộng lớn này, Orca tạo sự khác biện bằng cách tập từng thiết kế vào con người là trung tâm và kết hợp vào đó là sự giản đơn. AMM triển khai các tính năng độc đáo và cải thiện việc cung cấp giao dịch và thanh khoản. Orca cũng nổi bật là Solana AMM lớn đầu tiên triển khai tính thanh khoản tập trung, cải thiên hiệu quả sử dụng vốn và thực thi giao disc của nhà tạo lập thị trường chuyên về sản phẩm không đổi tiêu chuẩn (CPMM). Cuối cùng, Orca cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để phát triển hơn nữa khối lượng và tính thanh khoản của nó. Các dự án Solana có thể tích hợp với các sàn giao dịch bằng SDK. Trong tương lai, một SDK dễ sử dụng mang lại cho Orca cơ hội trở thành thành phần mềm trung gian, AMM của hệ sinh thái Solana

Lý lịch

Các nhà sáng lập Grace Kwan và Yutaro Mori, nền tảng kỹ thuật sâu rộng và bộ kỹ năng bổ sung đã giúp họ phát triển các dApp thân thiện với đồng bán lẻ.

Vào mùa hè nằm 2020, bộ đôi này đã bắt đầu làm việc trên Aave của Ethereum nhưng nhanh chóng bị nản vì phí gas quá cao. Để làm cho giao thức của họ có thể truy cập và mang lại lợi nhuận cho người dùng bán lẻ nhỏ hơn, họ cần phí gas thấp hơn. Kết quả là, nhóm nghiên cứu đã bị thu hút vào mạng solanâ lúc đó còn sơ khai. Và vào cuối mùa hè, họ đã giành được một trong những khoản tài trợ sớm nhất của Solana Foundation để xây dựng DEX dựa trên AMM thuần tu đầu tiên của hệ sinh thái. 

Đi sâu hơn vào dự án

Swaps

Chức năng chính của Orca là tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi giao ngay giữa các cặp được hỗ trợ nhất định. Hiện tại, nhóm Orca sẽ là nhóm quyết định cặp  nào được list

Sau khi cắm vào ví được hỗ trợ, người dùng có thể thấy số tiền nắm giữ của họ trong bảng diều khiển số dư mã thông báo mới của Orca. VÌ vậy, tính năng này cho phép người dùng xem số dư trực tiếp mà không cần phải mở tiện ích

Một tính năng độc đáo khác trên Orca là Chỉ báo giá hợp lý. Khi người dùng thực hiện các giao dịch của họ, Chỉ báo Giá hợp lý cho họ biết những điều sau:

1) Giá mã thông báo nằm trong 1% giá CoinGecko.

2) Tác động về giá, ảnh hưởng của thương mại lên giá thị trường, nhỏ hơn 1%.

Nếu một trong hai tiêu chí không được đáp ứng, Orca sẽ hiển thị "Cảnh báo giá" cho điều kiện đầu tiên và "Cảnh báo tác động giá" cho điều kiện thứ hai. Mặc dù người dùng vẫn có thể thực hiện giao dịch của mình, nhưng họ có thể sử dụng tính năng này để đưa ra quyết định của mình một cách chắc chắn hơn và không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào (tức là kiểm tra trình theo dõi giá hoặc trao đổi).

Khi giao dịch được thực hiện, số dư được cập nhật trong bảng cân bằng mã thông báo và một khoản phí sẽ được khấu trừ.

Phí (fees)

Phí giao dịch Solana là một phần nhỏ của xu (<0,01 đô la), được tính bằng SOL. Orca tính phí 0,3% giá trị thương mại, cho mỗi nhóm thanh khoản sản phẩm không đổi có liên quan, như một khoản phí. Đối với Whirlpools, giao thức tính phí 0,26% giá trị thương mại, cho mỗi Whirlpool tham gia, như một khoản phí.

Đối với mỗi khoản phí hoán đổi 0,3% này, 0,25% được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản (LP), 0,04% được chuyển đến Kho bạc Orca và 0,01% được chuyển đến Quỹ tác động của Orca. Tuy nhiên, Whirlpools hiện không tính phí cho Kho bạc Orca (0,04%).

Đối với stablecoin, phí giao dịch là 0,07% giá trị giao dịch, 0,06% đối với LP, 0,008% đối với Kho bạc Orca và 0,002% đối với Quỹ tác động của Orca.

Quỹ Tác động Orca quyên góp định kỳ số phí tích lũy được cho các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đại dương và biến đổi khí hậu.

Thanh khoản (Liquidity)

Mỗi nhóm thanh khoản của Orca là một hợp đồng thông minh chứa dự trữ của cả hai mã thông báo trong một cặp giao dịch (ví dụ: SOL / USDC).

Hai tuần một lần, Orca công bố các Vòng quay Aquafarm của mình. Trong Aquafarm Rotations, LP có thể kiếm thêm phần thưởng ORCA trong một số nhóm nhất định. Lượng phát xạ ORCA do nhóm Orca thiết lập để khuyến khích tính thanh khoản cho các nhóm có tỷ lệ khối lượng giao dịch trên thanh khoản cao. Một số cặp cũng có nhóm “Double-Dip”, nơi người dùng có thể đặt cược mã thông báo LP của họ để kiếm được cả ORCA và mã thông báo dự án đối tác.

Orca hiện đang triển khai Whirlpools như một mô hình thứ hai để cung cấp tính thanh khoản. Whirlpools là một mô hình thanh khoản tập trung, có sẵn cho các nhóm được chọn và cho phép LP tạo thị trường trong bất kỳ phạm vi giá nào. Vì họ không bắt buộc phải phân phối tính thanh khoản trên toàn bộ phạm vi giá (từ 0 đến vô cùng), phương pháp này nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tiềm năng thu phí của họ.

Mặc dù Whirlpools yêu cầu LP đặt tính thanh khoản theo cách thủ công, Orca làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn bằng cách đề xuất các phạm vi giá đặt trước với các phần thưởng rủi ro khác nhau. Sau khi ký gửi thanh khoản, LP sẽ nhận được Whirlpool NFT để đại diện cho vị thế.

Định giá

Hầu hết các nhóm mã thông báo trên Orca vẫn xác định giá theo thuật toán thông qua một nhà tạo lập thị trường sản phẩm không đổi (CPMM). Đối với stablecoin, Orca sử dụng tính bất biến StableSwap, ban đầu từ Curve.fi.

Hiện tại, một số giao dịch hoán đổi được chuyển qua Whirlpools. Tổng hợp các vị trí LP khác nhau thành một nhóm duy nhất tạo ra một đường cong kết hợp, duy nhất để giao dịch chống lại. Và vì tính thanh khoản này tập trung xung quanh giá thị trường (để kiếm được phí cao hơn), nên người giao dịch sẽ ít bị trượt giá hơn.

Thiết kế giao diện người dùng

Một khía cạnh có vẻ thực sự nổi bật đối với người dùng là tính thẩm mỹ của thiết kế. Điều này bao gồm kiểu chữ, với kích thước lớn, khoảng cách đều, dễ đọc, số và chữ cái, đồ họa độc đáo, được vẽ đẹp và bảng màu mát mẻ, hài hoà. 

Hầu hết các dự án đều bỏ qua thiết kế giao diện người dùng hoặc sử dụng các mẫu cyberpunk chung chung. Orca đón đầu xu hướng và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng thông qua vẻ ngoài thân thiện với người dùng và giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi.

Orcanauts

Vào cuối tháng 11 năm 2021, Orca ra mắt Orcanauts, một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT cá voi. Chủ sở hữu Orcanaut là một phần của Cộng đồng Orcanautical và có quyền truy cập độc quyền vào các sản phẩm (ví dụ: Whirlpools trong phiên bản beta kín), các kênh giao tiếp, AMA với nhóm Orca và quan hệ đối tác với các thương hiệu NFT.

Trong số 1,2 triệu đô la huy động được như một phần của quỹ, 75% đã đến NGO Aflatoun International để phát triển chương trình giáo dục về tiền điện tử và DeFi cho thanh thiếu niên, và 25% còn lại dành cho các nghệ sĩ.

Khả năng kết hợp

Một trong những lợi ích cốt lõi của AMM là khả năng kết hợp của chúng. Để trở thành “DeFi lego” (phần mềm trung gian), Orca cung cấp một TypeScript SDK mã nguồn mở với tất cả các tính năng giống như ứng dụng của nó. Phù hợp với thương hiệu Orca, các API có ý nghĩa đơn giản và dễ sử dụng, cho phép các nhà phát triển tích hợp, cắm vào hoặc xây dựng dựa trên các tính năng của sàn giao dịch (tức là hoán đổi, cung cấp thanh khoản, báo giá, v.v.). Orca gần đây cũng đã cập nhật SDK của mình để bao gồm Whirlpools.

Một số ví dụ về tích hợp hiện tại bao gồm công cụ tổng hợp hoán đổi Jupiter, nền tảng trực quan hóa danh mục đầu tư Sonar Watch và công cụ tổng hợp lợi nhuận Tulip.

Token ORCA

ORCA là mã thông báo quản trị SPL dựa trên Solana của Orca.

Mã thông báo của Orca ra mắt vào tháng 8 năm 2021, gần sáu tháng sau khi giao thức đi vào hoạt động. Nguồn cung ban đầu của ORCA, 5,25% tổng nguồn cung, đã được cung cấp từ trước cho các nhà giao dịch sớm và nhà cung cấp thanh khoản. 20% tổng nguồn cung đã được phân bổ cho đội, với lịch trình 3 năm và 1 năm. Kể từ đợt airdrop, ORCA đã được sử dụng chủ yếu để khuyến khích thanh khoản (ví dụ: Aquafarms) và gây quỹ.

Hơn một tháng sau khi ra mắt mã thông báo (tháng 9 năm 2021), Orca đã công bố Chuỗi A trị giá 18 triệu đô la do Three Arrows Capital, Polychain Capital và Placeholder dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Jump Capital, Sino Global Capital, Solana Capital, Coinbase Ventures và DeFiance Capital. Các nhà đầu tư này đã nhận được 9,6% tổng nguồn cung ORCA với lịch trình mua bán 3 năm và thời hạn 1 năm.

4,3% cho “Giá trị gia tăng + Cố vấn” được phân bổ cho các nhà phát triển xây dựng trên Orca thông qua chương trình Người xây dựng và các chuyên gia lĩnh vực chủ đề đóng góp vào sự phát triển của giao thức (ví dụ: Ventures and Reverie).

               

Vào tháng 4 năm 2022, Orca đã mở rộng chức năng của ORCA bằng cách ra mắt phiên bản quản trị đầu tiên (v0). Cho đến tháng 4, chỉ có một cuộc bỏ phiếu quản trị. Tuy nhiên, với v0, hiện đã có một quy trình chính thức xoay quanh việc quản trị cộng đồng. Sau khi thảo luận trên Diễn đàn quản trị Orca, bất kỳ ai có 100.000 ORCA đều có thể chính thức gửi đề xuất trên chuỗi về các thay đổi đối với giao thức. Trong khoảng thời gian 7 ngày, tất cả chủ sở hữu mã thông báo (đã mở khóa) có thể bỏ một phiếu bầu cho mỗi ORCA. Các đề xuất được thông qua khi có hơn 500.000 phiếu "đồng ý" và được nhóm Orca thực hiện.

Lực kéo

Sau khi ra mắt vào tháng 2 năm 2021, Orca mất khoảng sáu tháng để đạt được một số lực kéo. Kể từ đó, khối lượng hoán đổi dường như đang chạy song song với giá của Solana (SOL). Trong sáu tháng qua, khối lượng hoán đổi trung bình hàng ngày là hơn 50 triệu đô la.

 

Cho đến gần đây, người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), được đo bằng các địa chỉ duy nhất, đã di chuyển theo khối lượng hoán đổi. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 3, DAU đã từ dao động quanh mức 5.000 đến dao động từ 20.000 đến 30.000. Phần lớn sự tách biệt này dường như là do STEPN, một tập thể dục gần đây đã thu hút được sự chú ý của người dùng

Tuy nhiên, xét về khối lượng mọi thời đại, hai cặp giao dịch hàng đầu tương ứng là SOL-USDC và SOL-USDT. Hai cặp Ethereum (ETH-USDC và ETH-SOL), một cặp Solana đặt cọc (mSOL-SOL) và StableSwap được định tuyến USDC-USDT cũng nằm trong top 10.

Các bước phát triển tiếp theo 

Di chuyển tới Whirlpools

Mục lộ trình đáng chú ý nhất cho Orca là sự chuyển đổi sang Whirlpools. Lúc đầu, khi các nhóm thanh khoản tập trung được thêm vào, chúng sẽ chạy song song với các nhóm thanh khoản sản phẩm không đổi đã có từ trước. Tuy nhiên, phần thưởng nhóm sản phẩm không đổi (Aquafarms và Double-Dips) sẽ dần tắt và được chuyển sang Whirlpools. Ngoài ra, việc Whirlpools không thu phí kho bạc sẽ đồng thời tăng lợi tức cho LP và giảm phí cho các nhà giao dịch.

Orca cũng hy vọng sẽ thiết lập một khuôn khổ cho danh sách Whirlpool tùy chỉnh, cộng đồng và khởi chạy các mức phí để cho phép LP giảm thiểu sự biến động / quản lý lợi nhuận.

Quản trị

Orca có kế hoạch thử nghiệm và tùy chỉnh thêm trong các phiên bản quản trị trong tương lai. Điều này bao gồm việc tạo một nền tảng quản trị tùy chỉnh mới vì v0 là một triển khai của Realms, giao diện người dùng quản trị nguồn mở của Solana. Nhóm cũng có kế hoạch thử nghiệm các thông số như thời gian thảo luận và ngưỡng bỏ phiếu. Ngoài ra, các lần lặp lại trong tương lai có thể cho phép các đề xuất bao gồm mã tự động thực thi với sự chấp thuận của ban quản trị.

Defi Lego của Solana

Nhóm Orca sẽ tiếp tục công bố các quan hệ đối tác mới khi họ cố gắng trở thành cơ sở hạ tầng AMM cơ sở, hoặc phần mềm trung gian, cho Solana.

Đối thủ cạnh tranh

Orca có hai nhóm đối thủ cạnh tranh chính: DEX dựa trên AMM thuần túy (như Uniswap, Curve Finance và Trader Joe) và DEX dựa trên Solana (chẳng hạn như Raydium và Serum).

AMMs thuần tuý

Đối với các AMM thuần túy, Orca không có nhiều sự cạnh tranh về Solana. Tuy nhiên, sự cạnh tranh xuyên chuỗi của nó rất khốc liệt. Hầu hết sự cạnh tranh xuyên chuỗi đều phụ thuộc vào tính thanh khoản của mạng lưới. Một số AMM đang chiếm ưu thế trên các chuỗi đơn, chẳng hạn như Uniswap trên Ethereum, SpookySwap trên Fantom và Trader Joe trên Avalanche. Các AMM khác có mặt trên nhiều chuỗi, chẳng hạn như Curve Finance và SushiSwap.

Các chuỗi mà dự án chọn là rất quan trọng vì nó quyết định tổng thị trường có thể giải quyết (TAM) của nó. Mặc dù rất khó để xác định giá trị thanh khoản của một chuỗi nhất định, nhưng một chỉ số proxy là tổng giá trị bị khóa (TVL).

Solana đứng thứ ba trong TVL trong phần lớn nửa cuối năm 2021 và từ đó tụt xuống thứ năm. Nếu Orca muốn bắt kịp các giao thức hàng đầu như Uniswap và Curve Finance, Orca cần phải thực hiện chuỗi chéo hoặc cần Solana để thu hút thêm khối lượng giao dịch trên chuỗi.

Tuy nhiên, một lợi thế lớn đối với Orca, đặc biệt là với các nhóm thanh khoản tập trung mới, là phí của mạng Solana thấp và thời gian giao dịch nhanh. Điều này cho phép người dùng giao dịch và đặt / điều chỉnh thanh khoản một cách nhanh chóng và rẻ.

Trên Solana, Orca’s có hai đối thủ chính là Serum và Raydium. Mặc dù cả hai đều là DEX, nhưng chúng khác với Orca ở những khía cạnh có ý nghĩa.

 

Serum và Raydium

Serum là DEX lớn nhất của Solana theo khối lượng giao dịch. Nó sử dụng sổ đặt hàng giới hạn trung tâm hoàn toàn trên chuỗi (CLOB) và không có giao diện người dùng riêng. Theo nghĩa này, Serum hoàn toàn không phải là một công cụ trao đổi. Thay vào đó, nó hoạt động nhiều hơn như một phần mềm trung gian sổ lệnh mã nguồn mở, cho phép các giao thức cắm vào mạng thanh khoản của nó.

Raydium là AMM lớn nhất trên Solana tại thời điểm hiện tại. Nó kết nối và cung cấp tính thanh khoản cho CLOB nguồn mở của Serum. Do đó, Raydium LPs và nhà giao dịch có quyền truy cập vào tính thanh khoản và luồng đặt hàng đa giao thức của Serum. Sự khác biệt chính khác giữa Orca và Raydium là các tính năng của chúng: Orca đang bắt đầu cung cấp các nhóm thanh khoản tập trung, trong khi Raydium cung cấp hai nền tảng Cung cấp DEX ban đầu (IDO) và tạo nhóm không được phép.

Mô hình của Raydium dường như cung cấp hai đầu của quang phổ cho LP. Họ có thể bị động trên toàn bộ đường cong giá hoặc chủ động quản lý sổ đặt hàng trên Serum. Các nhóm thanh khoản tập trung của Orca cung cấp một số lợi ích của cả hai mô hình nói trên trong khi giảm thiểu một số nhược điểm của chúng. Tính thanh khoản tập trung mang lại cho LPs hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn và sự linh hoạt trong việc lựa chọn phạm vi giá dựa trên mức độ sẵn sàng chủ động quản lý và rủi ro vốn của họ, điều này dẫn đến khả năng mất mát thường ít hơn. Đối với các nhà giao dịch, mô hình này làm giảm sự trượt giá so với AMM tiêu chuẩn (CPMM). Bằng cách không tích hợp Serum, Orca có thể duy trì chủ quyền của mình ở cấp giao thức, ngoài việc giữ cho nền tảng của nó đơn giản. 

Khép lại bài viết

Từ cả khía cạnh đạo đức và thị trường, hai trong số các mục tiêu chính của DeFi là dân chủ hóa quyền truy cập và cải thiện trải nghiệm tài chính. Orca tuân theo tôn chỉ này thông qua thiết kế lấy con người làm trung tâm, cung cấp thanh khoản có thể tùy chỉnh và SDK dễ sử dụng.

Theo Ashu Pareek

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once