OpenAI sẽ khiến trải nghiệm trong các trò chơi Web3 tốt hơn

spot_imgspot_img

Việc tạo ra các hợp đồng thông minh và giao diện Web3 đã dẫn đến một thể loại trò chơi điện tử play-to-earn hoặc NFT hoàn toàn mới. Nhưng trong thị trường tăng giá tiền điện tử năm 2021 và sự sụp đổ sau đó vào năm 2022, nhiều trò chơi trong lĩnh vực này đã trải qua những thăng trầm đáng kinh ngạc về số lượng người chơi và volume giao dịch.

Bất chấp sự biến động này, một giám đốc điều hành trò chơi Web3 đã nói rằng những cải tiến mới trong trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm cho thể loại này trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Alex Connelly là giám đốc công nghệ của Immutable, nhà phát triển bộ sưu tập kỹ thuật số trading card game Gods Unchained và nền tảng Immutable X NFT. Anh ấy nói rằng OpenAI là một phòng lab nghiên cứu tập trung vào AI của Mỹ chuyên phát triển các ứng dụng AI thân thiện có thể hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau, phần mềm sẽ mang đến những khả năng mới cho các trò chơi Web3, cho phép các nhà phát triển tạo ra nghệ thuật tốt hơn, những cuộc gặp gỡ thử thách hơn và tường thuật vượt trội, mang đến trải nghiệm sống động và phong phú hơn cho người chơi.

Connelly nói rằng lĩnh vực mà nhóm của anh ấy đang tìm kiếm nhiều nhất trên các ứng dụng OpenAI là nghệ thuật. Trước đây, các nghệ sĩ trò chơi điện tử thường phải tạo nhiều phiên bản của cùng một hình ảnh. Ví dụ: thường cần có nhiều kích cỡ của cùng một hình ảnh hoặc các phiên bản hơi khác nhau để nhấn mạnh các phần khác nhau của một tác phẩm nghệ thuật. Điều này đôi khi dẫn đến sự thiếu hiệu quả. Nhưng với phần mềm OpenAI, các nghệ sĩ giờ đây có thể thử nghiệm việc cho phép AI tạo ra các phiên bản khác nhau của một tác phẩm nghệ thuật, giúp các nghệ sĩ có nhiều thời gian hơn để tạo ra tác phẩm gốc khác.

Không quá nhiều thử thách

Ngoài lợi ích trước mắt là tạo ra tác phẩm nghệ thuật đẹp hơn, Connolly nói rằng còn có lĩnh vực khác mà OpenAI có thể cải thiện việc chơi game hơn nữa trong tương lai. Một chủ đề mà nhóm đang thảo luận là việc tạo ra AI có thể tự động điều chỉnh theo cấp độ kỹ năng của người chơi, tạo ra những cuộc chạm trán vừa đủ khó để trở nên thú vị mà không trở nên quá tải. Connelly tuyên bố:

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự hào hứng với tiềm năng của công nghệ này trong việc tạo ra lối chơi phù hợp hơn, vì vậy, thách thức trong những thứ như trading card game hoặc những thứ như game nhập vai sẽ xây dựng một AI có mức độ khó phù hợp và được điều chỉnh phần nào theo nhu cầu của người chơi. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tạo ra các thử thách liên tục và sâu sắc cho người chơi nhằm phù hợp với vị trí của họ trong trò chơi hơn.”

“Tôi nghĩ rằng đó là một điều rất quan trọng để đảm bảo được rằng nó không dễ đến mức không có ai chơi hoặc khó đến mức không còn thú vị khi đối đầu, tìm ra được lối chơi đẹp và cho phép người chơi tùy chỉnh thì thích hợp hơn. Đó là một tiện ích tuyệt vời của công nghệ này.” ông nói thêm.


Immutable’s collectible trading card NFT game, Gods Unchained

Tất nhiên, các nhà phát triển trò chơi điện tử luôn cố gắng tạo ra các chương trình AI để mang lại độ khó phù hợp cho người chơi. Nhưng giám đốc điều hành của Immutable nói rằng OpenAI lại có thể cung cấp một cách tiếp cận tốt hơn khi so sánh với các chiến lược được các nhà phát triển sử dụng trong quá khứ:

Connelly nói rằng công nghệ mới này sẽ không chỉ giúp việc tạo AI cho các người dùng điều khiển dễ dàng hơn; nó cũng sẽ dẫn đến một “nội dung phù hợp hơn, được cá nhân hóa hơn, trải nghiệm một người chơi đầy đủ tính năng hơn”.

Câu chuyện về ChatGPT và GPT3

Một trong những phần mới nhất của phần mềm OpenAI là Chat Generative Pre-training Transformer, còn được gọi là ChatGPT, đã được sử dụng để tạo bot giao dịch, blog và thậm chí cả các bài hát về tiền điện tử.

Trả lời câu hỏi liệu Immutable có kế hoạch sử dụng ChatGPT trong các trò chơi của mình hay không, Connelly nói rằng nhóm chỉ đang ở giai đoạn đầu xem xét nó, vì nó còn quá mới. Tuy nhiên, anh ấy đã nói rằng nhóm đã sử dụng phiên bản trước đó, GPT-3, để thử nghiệm các cách tạo ra một AI sẽ kể những câu chuyện dựa trên các lượt trong một card game, anh ấy giải thích:

“Chúng tôi nghĩ rằng có những cơ hội để kể chuyện rất thú vị với công nghệ này. Chúng tôi đã khám phá những ý tưởng chẳng hạn như bạn đang tham gia một card game và bạn đang dùng card để GPT-3 kết hợp những điều đó lại với nhau tạo thành một câu chuyện. […] Không con người nào có thể đồng hành và viết ra một câu chuyện liên kết đầu vào với nhau cho toàn bộ trò chơi. Điều đó là không thể khi chúng ta sở hữu hàng triệu trò chơi ở đây, phải không?”

Bất chấp sự lạc quan này, anh ấy cảnh báo rằng nhóm đã gặp phải một số khó khăn khi cố gắng thực hiện ý tưởng người kể chuyện này. Các thử nghiệm ban đầu dẫn đến việc kể chuyện bị “spam” khiến trò chơi lan man hơn thay vì bổ sung vào trò chơi, vì vậy nhóm vẫn đang cố gắng tìm ra cách đưa câu chuyện phù hợp vào một card game.

Guild of Guardians, Immutable’s upcoming Web3 dungeon-crawler. Nguồn: Kênh YouTube của Guild of Guardians

“Chúng tôi đã làm điều này nghe có vẻ tuyệt vời. Tuy nhiên, khi chúng tôi thực sự chơi, điều đó khiến họ [người chơi] bối rối hoặc nó không cộng hưởng trực tiếp với họ. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa, làm cách nào để đảm bảo rằng nếu chúng tôi làm điều này mà không tạo ra nhiều nội dung spam? Tôi nghĩ NFT và trò chơi có thể giảm lượng thư rác được tạo ra hoặc giới thiệu một số chi phí để mọi người vẫn có thể có […] trải nghiệm phong phú hơn,” anh ấy nói.

Các nhà phát triển trò chơi Web3 nắm lấy OpenAI

Connelly nói rằng không chỉ Immutable đang tìm cách sử dụng công nghệ này để cải thiện trò chơi. Anh ấy cũng nhận thấy các nhà phát triển đối tác đang phát hành các mặt hàng trên Immutable X ngày càng quan tâm đến việc thử nghiệm với OpenAI.

Theo ý kiến ​​​​của ông, các studio Web3 có xu hướng nhiệt tình nhất trong việc sử dụng các công nghệ mới này khi so sánh với các studio khác. Mặc dù tất cả các studio trò chơi đều muốn sử dụng OpenAI để cải thiện trò chơi của họ, nhưng ông nói rằng các studio lớn phải đối mặt với “tình thế tiến thoái lưỡng nan của nhà đổi mới” khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn khi triển khai các tính năng của OpenAI. Vì lý do đó, anh ấy hy vọng rằng các trò chơi Web3 và NFT sẽ dẫn đầu với các công nghệ này trong tương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once