Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Olympic Bắc Kinh trở thành bữa tiệc ra mắt Nhân dân tệ kỹ thuật số, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trung Quốc lần đầu tiên xem xét một CBDC vào năm 2014, họ bắt đầu nghiên cứu chính thức vào năm 2019. Khái niệm CBDC được phổ biến rộng rãi trong nước và Trung Quốc muốn trở thành quốc gia tiên phong về CBDC.


 

Olympic Bắc Kinh nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều, vì nhiều lý do về chính trị, kinh tế và văn hóa. Nhưng sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương Trung Quốc (CBDC) tại Thế vận hội đang được ca ngợi là một thành công.

Trong khi nhiều người hâm mộ thể thao trong nước vui mừng vì sự thành công của vận động viên trượt tuyết Elieen Gu thông qua màn ảnh nhỏ, thì người dân Bắc Kinh lại sử dụng đồng tiền e-CNY để mua đồ ăn nhẹ, thú nhồi bông, linh vật gấu trúc Olympic,...

Liệu các quốc gia khác có học hỏi Trung Quốc?

Trung Quốc đã lên kế hoạch cho vấn đề này trong thời gian dài. Năm 2014, ngân hàng Trung ương bắt đầu xem xét khung phát hành tiền kỹ thuật số và các công nghệ quan trọng có liên quan. Đến năm 2019, họ chính thức thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số.

Cuối 2019, e-CNY bắt đầu đi vào thử nghiệm trong nước ở Thâm Quyến, Tô Châu, Tân khu Hùng An và Thành Đô. Vào tháng 8/2020, Bộ Thương mại đã thông báo về việc triển khai thử nghiệm e-CNY ở các khu vực phát triển kinh tế nhất, bao gồm một loạt cái tên sáng giá như Bắc Kinh- Thiên Tân- Hà Bắc, đồng bằng sông Dương Tử, khu vực Vịnh lớn Quảng Đông- Hồng Kông- Macao và các khu thí điểm đủ điều kiện ở miền Trung và miền Tây. Hai tháng sau, Trung Quốc nhanh chóng bổ sung thêm sáu khu vực thí điểm: Thượng Hải, Hải Nam, Trường Sa, Tây An, Thanh Đảo và Đại Liên.

Đến tháng 1 năm 2022, ứng dụng điện thoại dành cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã hoạt động. Đồng thời, có tổng cộng 9 ngân hàng cho phép khách hàng mở ví điện tử có tên là RMB.

Cuối cùng, khi khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số đã được giới thiệu cho các vận động viên và khách du lịch nước ngoài, đây được xem như một lựa chọn thanh toán khi mua hàng bên trong làng Olympic.

Trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông, người dùng từ tất cả các quốc gia có thể dễ dàng tạo và mở ví e-CNY tại các gian hàng lưu động của Ngân hàng Trung Quốc, các máy đổi tiền tự phục vụ hoặc các khách sạn được chỉ định.

Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán đã tạo ra chương trình giveaway những bao lì xì đỏ để khuyến khích mọi người dùng thử e-CNY. Trong số đó, 6 ngân hàng lớn ở Thâm Quyến đã phát hành tổng cộng 25 triệu bao và 26.900 bao đến từ quận Tân Tân của Thành Đô với tổng số tiền lên đến 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 315.000 USD).

Cuối năm 2021, có hơn 8 triệu e-CNY (gần 1,3 triệu USD) được sử dụng trong lúc thử nghiệm, tăng gấp 6 lần chỉ trong vài tháng. Đồng thời lượng ví RMB thử nghiệm lên đến 140 triệu ví cho cá nhân và 10 triệu ví cho doanh nghiệp, với khối lượng giao dịch hơn 150 triệu và tổng dữ liệu giao dịch trong suốt quá trình khoảng 62 tỷ nhân dân tệ (gần 9,8 tỷ USD). 
Chính quyền đã phân phối hơn 340 triệu nhân dân tệ (khoảng 53,5 triệu USD) thông qua e-CNY tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến, Tô Châu, Thượng Hải,...

Mua vé tàu bằng e-CNY

Sự phổ biến của e-CNY đã lan rộng với phạm vi toàn quốc. Người dùng ở Bắc Kinh có thể sử dụng e-CNY để mua vé tàu qua Ứng dụng giao thông công cộng Yitongxing và ứng dụng All-in-One Card. 

Các trung tâm sầm uất như Wangfujing và Century Jinyuan ở Bắc Kinh, các chuỗi siêu thị Wumart đều hỗ trợ thanh toán bằng e-CNY. Hàng trăm bệnh viện, hiệu thuốc tại Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu hiện đã chấp nhận e-CNY. Các điểm du lịch nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành và Danh lam thắng cảnh Viên Minh Viên và tại một số khách sạn lớn cũng ủng hộ e-CNY.

Trung Quốc tin rằng việc tại Olympic sẽ giúp thúc đẩy cơ hội phát triển cho tiền kỹ thuật số của mình và Chính phủ sẽ quảng bá quy mô lớn không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới.

Tất cả những điều này đều có liên quan đến Mỹ, khi quốc gia này đã nói về việc xem xét CBDC của mình. Mark Zuckerberg trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào năm 2019, thậm chí ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng của CBDC Trung Quốc và dùng nó biện luận cho việc Mỹ can thiệp quá sâu vào Libra. Libra, hiện được gọi là Diem, không thể tiếp tục như kế hoạch đã đề ra, Chủ tịch Fed Jay Powell vẫn chờ đợi một CBDC tiềm năng của Hoa Kỳ. Một nhóm các ngân hàng Mỹ đã được thành lập để tạo ra khuôn khổ cho việc phát triển và sử dụng stablecoin.

Chính phủ nhiều nước cũng đang thảo luận về CBDC và nếu e-CNY được sử dụng làm phương thức thanh toán xuyên biên giới trong tương lai, nó có thể sẽ thúc đẩy các quốc gia khác làm theo vì tính cạnh tranh trên thị trường.

Comment Subcibe