NYDIG: Bitcoin vẫn hoạt động tốt chỉ với số ít nhà phát triển

spot_imgspot_img

Trong khi ở một thế giới nơi những gã khổng lồ của hệ thống tài chính thông thường bao gồm Visa, Mastercard và PayPal, họ sở hữu hàng chục nghìn nhân viên, thì Bitcoin vẫn đang được điều hành một cách nghiêm ngặt nhưng chỉ với vài chục nhà phát triển đang hoạt động.

Tập đoàn đầu tư kỹ thuật số New York (NYDIG), một công ty đầu tư tập trung vào Bitcoin, đã xuất bản một báo cáo vào tháng 9 ghi lại quá trình phát triển 14 năm của Bitcoin từ góc độ phát triển phần mềm. Báo cáo có tiêu đề “Nhà phát triển Bitcoin”, cho thấy chỉ có 40 đến 60 nhà phát triển đang hoạt động. Tài liệu làm sáng tỏ cách Bitcoin đã phát triển đều đặn từ một bước đột phá công nghệ ít người biết đến đến sự thống trị trên toàn thế giới và xem xét các nhà phát triển phần mềm đã tạo ra tất cả.

Điều đáng kinh ngạc nhất có lẽ là cách mà loại tiền điện tử thống trị nhất thế giới, hiện trị giá khoảng 320 tỷ đô la, đã vận hành trơn tru mà không gặp trục trặc lớn nào trong gần 14 năm, dưới sự chăm sóc của một nhóm nhỏ đầy đam mê, nhưng lại rải rác trên toàn cầu .

“Mục đích của báo cáo là giúp mọi người hiểu được chu kỳ phát triển của Bitcoin: Cách nó phát triển từ một ý tưởng được lan truyền trên một nhóm mail, đến một công nghệ phổ biến ngày nay. Và sau đó là về việc ai là người tiếp tục cập nhật giao thức [Bitcoin],” Greg Cipolaro giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Cipolaro là trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của NYDIG và là đồng tác giả của báo cáo.

Kỷ nguyên Satoshi

Satoshi Nakamoto, người sáng lập cái tên Bitcoin, đã xuất bản sách trắng của mình vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 và sau đó ra mắt mạng Bitcoin vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Ông đã sớm tham gia cùng với năm người đóng góp khác, đáng chú ý là Hal Finney, một nhà phát triển và cypherpunk đã trở thành người nhận giao dịch bitcoin đầu tiên (do Satoshi cho phép) và Laszlo Hanyec, một lập trình viên nổi tiếng đã trả 10.000 BTC (gần 170 triệu đô la ngày nay) cho hai chiếc bánh pizza.

Với sự lãnh đạo của Satoshi, một cộng đồng đã được hình thành, nhưng đến năm 2010, cộng đồng đó đã phát triển vượt xa người sáng lập. Nhận ra điều này, Satoshi đã trao cho Gavin Andresen chìa khóa của vương quốc. Andresen, người lúc đó là người đóng góp tích cực cho dự án, đã trở thành “nhà phát triển hàng đầu” của Bitcoin và chuyển dự án sang nền tảng cộng tác nguồn mở, GitHub, mở đường cho nền tảng phi tập trung thực sự.

Trong một email cuối cùng gửi cho nhà phát triển Mike Hearn, Satoshi tuyên bố: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó nằm trong tay tốt của Gavin và mọi người.” báo cáo nêu rõ.

Sự phát triển của bitcoin ngày nay

Ngày nay, các nhà phát triển Bitcoin có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Khoảng 84% các cam kết GitHub của họ hoặc các thay đổi phần mềm được đề xuất đến từ 20 quốc gia khác nhau.

“Tôi nghĩ rằng một trong những điều thú vị mà chúng tôi đã phát hiện ra trong báo cáo là vị trí địa lý của các nhà phát triển,” Cipolaro nói. “Nó hữu ích cho những nhà đầu tư có thể quan tâm đến việc ai sẽ đóng góp và cập nhật phần mềm này. Chúng tôi biết họ là ai và hầu hết trong số họ dường như ở Bắc Mỹ, Tây Âu, những khu vực địa lý như vậy.”

Một sự thay đổi khác là sự thay đổi gần đây của vai trò nhà phát triển/người bảo trì chính để chuyển sang mô hình bình đẳng hơn, thay vào đó bầu chọn một nhóm người bảo trì. “Người bảo trì” về cơ bản là quản trị viên GitHub có quyền phê duyệt các thay đổi phần mềm do các nhà phát triển khác đề xuất.

Đầu năm nay, Gloria Zhao đã trở thành nữ duy trì Bitcoin đầu tiên trong lịch sử của cộng đồng.

Bitcoin qua những con số

Theo báo cáo, “code contribution đã đạt 200-400 lần cam kết hàng tháng,” một tiến trình ổn định, được đo lường. Và mặc dù giao thức cốt lõi của Bitcoin có trung bình 40 đến 60 nhà phát triển hoạt động hàng tháng, nhưng lại có đến 1.140 nhà phát triển đã đóng góp cho dự án kể từ khi thành lập, với 5 đến 20 nhà phát triển mới thử nghiệm vùng nước mỗi tháng (trong khi những người khác thu nhỏ lại hoặc rời đi).

Hệ sinh thái rộng lớn hơn (các nhà phát triển làm việc trên các ứng dụng liên quan đến Bitcoin) tuân theo một mô hình tương tự, tất nhiên là với số lượng cao hơn. NYDIG ước tính số lượng nhà phát triển hoạt động hàng tháng trong cộng đồng rộng lớn hơn đó vào khoảng từ 600 đến 1.000, với tổng số người đóng góp là hơn 13.000 kể từ khi thành lập.

Khi so sánh với các mạng cạnh tranh, Bitcoin dường như luôn nhỏ hơn nhưng hiệu quả hơn theo cấp số nhân. Ví dụ: các ước tính trước đây từ công ty mạo hiểm, báo cáo dành cho nhà phát triển năm 2021 của Electric Capital, cho thấy Ethereum có hơn 4.000 nhà phát triển hoạt động hàng tháng trong hệ sinh thái rộng lớn hơn của nó, so với 600 đến 1.000 của Bitcoin, tuy nhiên vốn hóa thị trường hiện tại của Ethereum chưa bằng một nửa của Bitcoin.

Tương tự, các công ty thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard, với vốn hóa thị trường tương đương với Bitcoin, lại được điều hành bởi hàng chục nghìn nhân viên full time. (Các nhà phát triển Bitcoin đều là tình nguyện viên, nhiều người trong số họ làm việc part time.) Những con số này dường như không chỉ minh họa bản chất “cực kỳ tinh gọn” của cỗ máy Bitcoin mà còn là định hướng có mục đích của những người đóng góp cho nó.

“Bạn muốn những người truyền giáo hay những người lính đánh thuê? Anh muốn những tay súng được thuê đến để xây dựng mọi thứ và sau đó họ rời đi khi hết tiền, hay anh muốn những người truyền giáo đến đây vì một mục đích?” Cipolero nói. “Tôi nghĩ những người ở đây vì lý do triết học hoặc ý thức hệ có xu hướng ở lại lâu hơn và đóng góp nhiều hơn những người chỉ ở đây vì tiền.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once