Nội Mông của Trung Quốc thuê nhà thầu giám sát việc khai thác Crypto

spot_imgspot_img

*Inner Mongolia tên chính thức là Khu tự trị Nội Mông Cổ, thường được gọi tắt là Nội Mông, là một khu tự trị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quôc)

Thứ tư ngày 15/9/2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển của Nội Mông Trung Quốc, trước đây là một trong những trung tâm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc, cho biết  rằng họ đã thuê một nhà thầu để giúp chính quyền giám sát các hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Chỉ một tuần sau khi mở thầu công khai, Ủy ban đã chọn Công ty TNHH Quản lý Kỹ thuật Mengze Nội Mông. 

Với ngân sách chính phủ $46.000,  mục tiêu của Mengze là giúp nhà nước xây dựng một đơn vị phản ứng và tình báo để liên tục phân tích và phát hiện các giao dịch khai thác tiền điện tử bí mật  trong khu vực.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không dễ dàng nới lỏng kiểm soát đối với không gian khai thác tiền điện tử, mặc dù một số công ty khai thác Bitcoin và Ethereum của Trung Quốc đã lặng lẽ tiếp tục hoạt động – chủ yếu là trong bí mật – ba tháng kể từ cuộc đàn áp ban đầu.

Điều đáng chú ý từ tài liệu đấu thầu được tiết lộ vào tuần trước là chính quyền Nội Mông đang tìm kiếm các chi tiết cụ thể để lật tẩy các hoạt động khai thác. Tài liệu đề cập đến ít nhất mười lĩnh vực mà chính quyền muốn biết, chẳng hạn như:

  1. Quá trình sản xuất và phát triển của ngành khai thác tiền điện tử
  2. Lập trường chính sách và môi trường pháp lý trong nước cũng như quốc tế về khai thác tiền điện tử
  3. Mục đích ban đầu và các đặc quyền chính sách mà Nội Mông trao cho các doanh nghiệp dữ liệu lớn và điện toán đám mây. 
  4. Phân tích chi phí, doanh thu, mức tiêu thụ năng lượng và thuế của các hoạt động khai thác tiền điện tử tại địa phương
  5. Sự cố phân phối sản phẩm vật chất (physical distribution) của các hoạt động khai thác tiền điện tử tại địa phương
  6. Các kỹ thuật để phân biệt các hoạt động khai thác tiền điện tử với các dự án điện toán đám mây và dữ liệu lớn khác. 
  7. Phân tích các Mining Hardware phổ biến và sự cố tiêu thụ năng lượng của chúng. 
  8. Cơ sở pháp lý liên quan để loại bỏ các hoạt động khai thác tiền điện tử
  9. Tác động của việc dừng các hoạt động khai thác tiền điện tử đối với việc đạt được các mục tiêu về trung hòa carbon – nghĩa là làm giảm sự gia tăng của khí thải nhà kính. 
  10. Một cơ chế phản hồi dài hạn theo quy định đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cuộc đàn áp khai thác Crypto vào tháng 5/2021 đã có tổng cộng bảy tỉnh với số lượng hoạt động khai thác đáng chú ý đưa ra các biện pháp liên quan. Tỉnh Hà Bắc là tỉnh mới nhất thành lập lực lượng đặc nhiệm để bình thường hóa các nỗ lực.

Mặc dù ban đầu cuộc đàn áp đã tạo được hiệu ứng mạnh, dẫn đến hash rate của Bitcoin và Ethereum giảm xuống. Nhưng trong hai tháng qua khi tình hình bớt căng thẳng, một số thợ đào Trung Quốc đã dần tìm ra cách để tiếp tục hoạt động bí mật. 

Nhưng với việc các chính quyền cấp tỉnh đang hướng tới việc mở rộng kiến thức và cơ chế phản hồi của họ, có vẻ như sẽ có một cuộc chiến trong tương lai gần giữa cơ quan thực thi pháp luật và những người khai thác tiền điện tử địa phương.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once