Những trend này có khả năng cao sẽ bùng nổ trong 2022

spot_imgspot_img

DeFi vẫn là nhánh nhận được nhiều sự chú ý và có tốc độ phát triển nhanh nhất Crypto.

Cái tên DeFi chắc hẳn không còn xa lạ với người tham gia thị trường lâu năm về tiềm năng của chúng. Dưới đây là bảng đánh giá hiệu suất đầu tư vào token DeFi so với Ethereum.

Bảng đánh giá hiệu suất của DeFi token so với ETH – Nguồn : The Block Research

Chúng ta có thể thấy hầu hết các token DeFi hàng đầu đều có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn ETH. Nói cách khác, nếu ngay từ đầu chúng ta chỉ đầu tư vào ETH và không đầu tư vào những token DeFi hàng đầu thì mức lãi chúng ta nhận về vẫn lớn hơn nhiều.

Dưới đây là bảng hiệu suất của top các nền tảng Smart Contract. Hầu hết các hệ sinh thái đều có mức tăng trưởng tốt đặc biệt là những hệ sinh thái hàng đầu như Binance Smart Chain, Solana và Avalanche với mức tăng cực kì kinh khủng.

Bảng đánh giá hiệu suất của các blockchain platforms – Nguồn: The Block Research

Đây cũng là một trong những bài học đắt giá nhất của những ai trong năm 2021 đã bỏ mặc xu hướng thị trường và chỉ đầu tư vào những token mà mình nghĩ là mình hiểu và có tiềm năng. Việc không có một cái nhìn bao quát và chọn sai nhánh đầu tư từ thời điểm ban đầu đã khiến danh mục đầu tư của  mọi người dù có tăng trưởng nhưng không nhiều, trong khi những người khác họ chỉ cần chọn đúng nhánh đầu tư vào các token blockchain thì vừa đỡ đau đầu lại còn được lợi nhuận cao.

Bản thân người chơi nên xác định, tham khảo cho bản thân những nhánh đầu tư tiềm năng nhất để có thể chạm tới mức lợi nhuận cao hơn.

Bài viết sẽ tổng hợp lại những dự phóng về năm 2022 từ nhiều cái người có tên tuổi trong thị trường Crypto cũng như góc nhìn của bản thân có thể sẽ cho mọi người có thêm các góc nhìn khác nhau về cơ hội đầu tư cũng như chuẩn bị được cho những xu hướng sắp xảy ra.

Dưới đây là tổng hợp những dự phóng của những tên tuổi hàng đầu Crypto, anh em có thể tham khảo nhanh ở bảng hoặc click vào link dưới để tìm hiểu chi tiết về các dự phóng của họ trong năm 2022

Tổng hợp những dự phóng về thị trường năm 2022 – Link tham khảo

Dựa vào bảng này các trend có sự đồng thuận cao nhất bao gồm: DAO, Layer 2, NFT, Gaming, Bridge, Cross chain và DeFi 1.0. 

Định hướng cho bản thân

Những dự phóng của những tên tuổi hàng đầu chỉ nên được xem là tư liệu để tham khảo. Quan trọng hơn hết là việc có một định hướng của chính bản thân là một trong những ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ giúp giảm đi những tác động từ bên ngoài và cho dù có thua thì cũng sẽ rút ra được bài học cho bản thân.

 Những yếu tố để tìm kiếm cơ hội dựa trên những đặc tính sau:

Những dự án có doanh thu thật, sản phẩm thật, cộng đồng thật sẽ tồn tại và phát triển.

 • Những dự án có doanh thu thật, sản phẩm thật, cộng đồng thật sẽ tồn tại và phát triển.
 • Thị trường luôn muốn một thứ gì đó mới.
 • Những thứ đang có định giá quá cao sẽ giảm và thậm chí xuống thấp hơn giá trị thật.

Những dự án có doanh thu thật, sản phẩm thật, cộng đồng thật sẽ tồn tại và phát triển

Không phải ngẫu nhiên DeFi 1.0 lại được nhiều tên tuổi lớn trong ngành chú ý, một dự án muốn phát triển bền vững thì cần phải có người dùng thật sự từ đó tạo ra doanh thu. Ở thời điểm hiện tại, doanh thu của thị trường đang tập trung hầu hết ở một lượng nhỏ protocol và đa phần thuộc nhánh DeFi 1.0. 

 

Top dự án có doanh thu cao nhất hiện tại – Nguồn: Token Terminal

Thị trường luôn muốn có một gì đó mới để thu hút dòng tiền

Chứng kiến hàng loạt các trend lớn đã tạo ra những con sóng tăng trưởng lên x10, x100 thậm chí x1,000 trong năm 2021. Nếu những người biết nắm bắt chắc hẳn đều đã thay đổi được vị thế cho bản thân.

Tuy nhiên nếu như các trend lớn đã xảy ra của Crypto trong các năm trở lại đây thì sẽ thấy rằng hầu như các trend đều không lặp lại trong một thời gian ngắn.

Ví dụ: 2017 bùng nổ trend NFT với sự ra đời của Crypto Kitties thì phải đến tận 2021 chúng ta mới thấy trend NFT bùng nổ trở lại. Sự bùng nổ của mùa hè DeFi năm 2022 thì ở năm 2021 DeFi lại là nhánh có tỷ suất lợi nhuận không quá cao.

Thị trường luôn muốn có một thứ gì đó mới, một câu chuyện mới, những đột phá mới để có đủ sự thu hút làm tăng số lượng người tham gia. Vấn đề ở đây không phải là những trend như NFT, Gaming hay các Layer 1 trong năm 2022 sẽ không tăng trưởng. Nhưng với quan điểm cá nhân và nhìn vào lịch sử thị trường bản thân sẽ hạn chế đầu tư vào những dự án thuộc những xu hướng cũ và tìm những cơ hội mới hơn.

Những mảng mới nên chú ý bao gồm:

 • Các mảnh ghép cao hơn của DeFi như Options, Assets Management,…
 • Bridge, Crosschain & Multi-chain.
 • Hạ tầng trong Crypto.
 • DAO.
 • Những ứng dụng gắn với đời sống.

Các mảnh ghép cao hơn của DeFi

Mặc dù DeFi token tỷ suất lợi nhuận không cao trong năm 2021 nhưng ta không thể phủ nhận những tiến bộ vượt bậc mà nhánh này đạt được. TVL tăng trưởng chóng mặt từ 18 tỷ đô đã có lúc đạt hơn 255 tỷ đô. Bên cạnh đó là sự mở rộng của nhiều Layer 1 như Solana, Avalanche, Luna hay các Layer 2 như Optimism, Boba Network, Arbitrum,…

DeFi đã trưởng thành hơn so với hồi đầu năm và bản thân mình tin tưởng đây vẫn là một trong những nhánh chủ đạo dẫn dắt sự phát triển của Crypto. 

Hiện tại hầu hết các blockchain vẫn còn ở giai đoạn sơ khai chỉ có một vài mảnh ghép cơ bản của DeFi như Dex, Stablecoin,… Chỉ có một vài hệ sinh thái hiện tại đang đi trước và đã có những mảnh ghép ở tầng cao hơn cho hệ sinh thái của mình như Ethereum, Solana, Terra. 

Với tiềm năng phát triển của DeFi và trong cũng đã trải qua những thách thức các sản phẩm DeFi sẽ dần dần được hoàn thiên hơn. Tuy nhiên những dự án ở tầng cao hơn hiện chưa nhận được nhiều sự chú ý nhưng sẽ có nhiều cơ hội bùng nổ trong năm 2022. Tiêu biểu là các mảng như Derivative (giao dịch đòn bẩy, hợp đồng vĩnh cửu), Options (Hợp đồng quyền chọn) và Assets Management khi hiện đã có rất nhiều dự án ra mắt và thu hút người dùng ngày càng nhiều. 

Để đánh giá một dự án ở các tầng cao có tốt hay không chúng ta nên ưu tiên sử dụng sản phẩm. Trải nghiệm người dùng (chi phí, tốc độ, giao diện, có dễ sử dụng không?) đóng vai trò rất quan trọng để thu hút người dùng đặc biệt với các sản phẩm phức tạp. Việc dùng thử sản phẩm không chỉ giúp mọi người đánh giá dự án mà còn tạo cơ hội nhận retroactive nếu có trong tương lai. Các thông số tăng trưởng về lượng người dùng và khối lượng giao dịch,… cũng là yếu tố tiên quyết để đánh giá tốc độ phát triển của dự án.

Bridge, crosschain & Multi-chain

Dòng tiền hiện tại không chỉ tập trung ở Ethereum nữa với nhiều lí do như tốc độ mạng, phí gas,…Các blockchain khác hiện nay đều đã phát triển đến một mức độ nhất định và thu hút được một lượng người dùng đáng kể. 

Lượng tài sản được bridge từ Ethereum sang các chain khác tăng trưởng đều đặn – Dune Analytics

Giao thương có vai trò quan trọng với mỗi quốc gia và điều này cũng đúng với blockchain. Và để phục vụ cho xu hướng tất yếu này các dự án làm về mảng Cross-chain bridge hoặc những dự án hỗ trợ nhiều chain (multichain) sẽ là những dự án có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Hạ tầng trong Crypto

Hạ tầng trong Crypto cũng như cấu trúc của một ngôi nhà bình thường. Để ngôi nhà (các Dapps) có thể đứng vững và mở rộng thêm các lầu thì nền móng (hạ tầng) của chúng phải thật vững chắc. Các vấn đề của hạ tầng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của những sản phẩm được phát triển trên nó.

Hiểu rõ những mảnh ghép hạ tầng trong Crypto sẽ không chỉ giúp chúng ta lý giải những vấn đề thường gặp trong quá trình tham gia vào thị trường Crypto mà còn giúp chúng ta dự phóng những hạng mục sẽ được phát triển tương lai, từ đó tìm kiếm được cơ hội đầu tư.

DAO

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,…) bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

DAO đang là xu hướng khi nhu cầu Decentralized đang dần được quan tâm hơn, ngày càng có nhiều model mới khuyến khích người dùng đóng góp vào DAO tạo ra một cuộc chơi mà cả hai bên đều được lợi. DAO nhận được nhiều nguồn lực để đẩy mạnh việc phát triển, người dùng cũng được chia sẻ nhiều lợi nhuận hơn. 

Các DAO trong năm 2022 biết vận dụng nguồn lực nhất sẽ là điểm thu hút lượng lớn nhân tài từ đó tạo ra những phản hồi tích cực và thúc đẩy sự phát triển chung.

Những ứng dụng gắn với đời sống 

Đây là một nhánh đang có tốc độ phát triển rất nhanh mà khá ít người chú ý:

 • Từ những ứng dụng nghe nhạc với sự thành công vượt trội của Audius.
 • Những dự án làm về mảng Social như: Mirror, Kurobi.
 • Những dự án làm về mảng thời tiết như: dClimate.

Mirror.xyz là một dự án tương tự Medium theo hướng phi tập trung đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Đang có một làn sóng dịch chuyển lớn với ngày càng nhiều dự án truyền thống đang áp dụng Crypto vào sản phẩm. Đây là một nhánh lạ và còn khá mới nhưng đáng để chúng ta theo dõi. 

Những thứ đang có định giá quá cao sẽ giảm và thậm chí xuống thấp hơn giá trị thật

Có khá nhiều nhánh đang bị quá hype trong một năm 2021 bùng nổ của Crypto. Với việc cơ sở hạ tầng chưa phát triển toàn diện cũng như sản phẩm hiện tại còn ở giai đoạn sơ khởi, mức định giá hiện tại của nhiều dự án đang là cao. Với tình hình thị trường ở thời điểm hiện tại việc có một đợt thanh lọc để các dự án về đúng với giá trị thật của mình thậm chí thấp hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mảng gaming hiện tại liệu định giá có quá cao so với giá trị thật?

Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Thách thức ở chỗ bản thân chúng ta cần có cái nhìn đúng về nhánh mà chúng ta đầu tư từ đó có thể phân bổ vốn một cách hợp lý. Cơ hội là chúng ta sẽ có thể tiếp cận được những mức giá tốt để đầu tư. 

Lưu ý: Tất cả những thông tin phía trên đều chỉ là những dự phóng của các cá nhân, mọi người chỉ nên sử dụng để tham khảo và không coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm và bản thân chúng ta phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng tiền của bản thân.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once