Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Những người ủng hộ BTC ban đầu tại sao lại thay đổi muốn giữ ETH hơn?

Trong bài viết này, Thecoindesk sẽ tổng hợp một số lí do khiến những người ủng hộ BTC ban đầu lại quyết định chuyển sang ETH. 

Bitcoin không phải là tài sản sinh lợi

Nhìn chung, người dùng có xu hướng nắm giữ những tài sản có nhu cầu, mạng lại lợi ích thực sự và có thể tạo ra dòng tiền hơn là những tài sản phụ thuộc chặt chẽ vào cung và cầu thị trường.

Bởi các ứng dụng như NFT và DeFi, người dùng có nhu cầu rất lớn đối với ETH. Dù giá trị vốn hóa thị trường của Ethereum thấp hơn một nửa so với Bitcoin, nhưng mạng Ethereum có phí hàng ngày cao hơn 10 lần so với mạng Bitcoin và phí này thể hiện nhu cầu của người dùng đối với không gian khối.

Bitcoin đã làm rất tốt khi giành được danh xưng "vàng kỹ thuật số" hay kho lưu trữ của loại tài sản giá trị. Nhưng từ góc độ ứng dụng thực tế, nhu cầu sử dụng Bitcoin thực sự rất ít. Và khi các hàng hóa như NFT ngày càng được định giá bằng ETH, ETH bắt đầu cạnh tranh với BTC về đâu là nơi lưu trữ giá trị tốt hơn.

Khi Ethereum chuyển sang proof-of-stake, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng stake ETH và kiếm được lợi tức (dự kiến ​​khoảng 5-10% hàng năm), điều này khiến nó trở nên hấp dẫn hơn như một tài sản sinh lợi

Bitcoin sẽ phải đối mặt với các vấn đề bảo mật và phi tập trung nghiêm trọng

Phần thưởng khối mà những miner duy trì mạng Bitcoin nhận được sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm và Bitcoin dự kiến ​​sẽ được “mining” hoàn toàn vào năm 2140, khi đó, những miner không thể nhận thêm phần thưởng khối. Whitepaper của Bitcoin đề cập rằng: Giải pháp cho vấn đề này là xuất hiện sự chấp nhận mạng lưới cao hơn vào thời điểm đó, với phí giao dịch bù đắp cho phần thưởng khối giảm.

Rõ ràng, Bitcoin là một nơi lưu trữ tài sản giá trị tuyệt vời, nhưng nó không phải là cách mọi người muốn giao dịch. Và trong cộng đồng Ethereum, người dùng có thể sử dụng ETH của họ để mua NFT mới, giao dịch Dogecoin, v.v.

Thật khó để Bitcoin có thể duy trì an toàn và phi tập trung mà không có lạm phát hoặc sự thay đổi mạnh mẽ trong thái độ đối với các giao dịch Bitcoin thực tế.

Mối quan tâm của ESG về mức tiêu thụ năng lượng do mining Bitcoin gây ra

Nếu như các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động mining vẫn là một mối quan tâm lớn đối với Bitcoin thì Ethereum có thể giải quyết tốt vấn đề này. Cụ thể, Ethereum chuyển từ PoW sang PoS, điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của mạng hơn 99%.

Cộng đồng bitcoin không ủng hộ chủ nghĩa tư bản

Những holder Bitcoin thường phản đối các token mới và bất kỳ thứ gì tạo ra sự giàu có cho những người xây dựng hơn là xem xét tổng thể vấn đề. Trái lại, dựa vào tiền tệ mới trong hệ sinh thái để làm giàu là đặc trưng của cộng đồng Ethereum.

Điều này đã dẫn đến một bầu không khí giống chủ nghĩa cộng sản (Bitcoin) hơn là chủ nghĩa tư bản (Ethereum). 

Cộng đồng Bitcoin tập trung vào sự trung thành hơn là đổi mới

Các miner bitcoin phản đối mạnh mẽ những thay đổi nhưng đối thủ trong ngành thì lại đang di chuyển với tốc độ chóng mặt. Có lẽ BTC có thể vượt trội hơn đối thủ bằng cách thêm các smart contract và một kế hoạch lạm phát dài hạn để bảo vệ mạng.

Nhưng cộng đồng sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra. Cộng đồng Bitcoin cực kỳ bảo thủ. Họ có thể đã tham gia vào không gian tiền điện tử 2 năm với tài sản lên đến 4 con số nhưng họ chưa bao giờ sử dụng DApp. Chủ nghĩa này đã khiến những người sở hữu bộ ốc sáng suốt nhất trong thế giới tiền điện tử không còn làm việc trên Bitcoin nữa. 

Bitcoin không chống lại lạm phát hoặc thị trường giá giảm 

Trong lịch sử, rất nhiều câu chuyện xung quanh Bitcoin cho rằng nó sẽ hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, một hàng rào chống thị trường giá giảm hoặc tương tự.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. BTC và ETH có mối tương quan chặt chẽ với Nasdaq trong năm qua. Thị trường coi BTC là tài sản rủi ro và ngược lại ETH như cổ phiếu công nghệ. Và dĩ nhiên, người dùng sẽ ưu tiên đầu tư vào công nghệ hơn là tài sản như BTC. 

Chuyển đổi sang PoW sẽ dẫn đến "người giàu càng giàu hơn"?

Trên thực tế, PoW có thể làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Các hoạt động mining truyền thống có quy mô kinh tế lớn và các rào cản khi gia nhập. Nếu người dùng không thể mua các ASIC cùng một lúc và thương lượng nhiều hợp đồng năng lượng thì người dùng sẽ gặp bất lợi rất lớn trong việc mining PoW. Trái lại, với các tùy chọn staking thanh khoản như Lido, Rocket Pool, v.v, người dùng có thể dễ dàng tham gia PoS dù có ít vốn.

Liệu Bitcoin có thể làm được những thứ mà Ethereum làm?

Miễn là Ethereum và các blockchain smart contract khác đổi mới với tốc độ chóng mặt thì Bitcoin sẽ không thể chiếm thị phần của họ.

Ethereum sẽ nâng cấp lên PoS trong 7 năm

Tiến trình Merge của Ethereum đang sắp diễn ra và sẽ có hơn 66% khả năng sáp nhập trong 12 tháng tới.

Comment Subcibe