Những công cụ phát hiện mã độc và bảo vệ tài sản trong Web3

spot_imgspot_img

Trong thế giới Web3 của “Code is Law”, tương tác với các hợp đồng khác nhau là quyền cơ bản của người dùng, nhưng bạn khó tránh khỏi những phần mềm độc hại hoặc lỗ hổng khi sử dụng một ứng dụng phi tập trung (dApp).

Người dùng cần ủy quyền cho dApp, tức ký xác nhận trên ví cho phép dApp xem tài sản và có thể chuyển nó bất cứ lúc nào. Thecoindesk sẽ giới thiệu một số công cụ giúp bảo vệ tài sản khi tương tác Web3.

Token Sniffer

Ứng dụng kiểm tra token Token Sniffer được phát triển bởi Solidus Labs, một công cụ kiểm tra rủi ro của cac địa chỉ hợp đồng (contract). Hiện tại, những blockchain được hỗ trợ bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Arbitrum, Avalanche, Heco Chain, Fantom, OKC, Harmony, Cronos, KCC và Tron.

B1. Truy cập trang web Token Sniffer

B2. Dán địa chỉ hợp đồng token, ví dụ Chainlink (LINK)

Những thông tin về token LINK hiển thị như sau:

Ảnh: Token Sniffer

Contract của LINK được chấm 70/100 điểm và đã được xác nhận, do đó token LINK an toàn. Bạn có thể thử những token khác.

Scam Sniffer

Ảnh: Scam Sniffer

Plug-in chống lừa đảo trên Wallet, sau khi cài đặt bạn sẽ kết nối với ví để bắt đầu tương tác, plug-in bảo mật sẽ quét và một cửa sổ bật lên sẽ thông báo kết quả.

Một số hợp đồng lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng ủy quyền chữ ký thông qua airdrop và các phương pháp khác. Trước khi rút tiền từ các hoạt động như airdrop, Scam Sniffer sẽ cảnh báo độ an toàn.

B1. Tải Scam Sniffer tại đây

B2. Bật cho ứng dụng chạy khi kết nối với một trang web yêu cầu ủy quyền sử dụng ví

Ảnh: Scam Sniffer

Khi trải nghiệm Scam Sniffer, mình thấy nó tương đối đồng nhất, phát hiện nhiều rủi ro nhưng đôi lúc khá phiền, cần cải thiện nâng cấp hơn nữa.

Forta

Forta cung cấp công cụ theo dõi các thay đổi trạng thái của địa chỉ hợp đồng thông minh và địa chỉ ví, đồng thời gửi trạng thái đến những nơi liên lạc như email, Slack và Discord người dùng. Forta hỗ trợ các blockchain bao gồm Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Optimism, Fantom và Arbitrum.

B1. Truy cập trang web Forta

B2. Dán địa chỉ hợp đồng token muốn theo dõi và chọn phương thức nhận thông báo, những biến động cụ thể của token sẽ được gửi ngay lập tức đến cho bạn.

Ảnh: Forta

Mình mới biết đến Forta nên chưa rõ ưu nhược điểm của ứng dụng này. Mọi người có thể trải nghiệm thử nhé!

Tổng kết

Đây chỉ là một trong nhiều công cụ giúp phát hiện mã độc, cảnh báo người dùng trên thị trường. Chúng ta cần trang bị lớp “giáp” cuối cùng bảo vệ tài sản trong thế giới Web3 đầy rẫy những kẻ lừa đảo.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once