Nhiều máy đào Bitcoin có nguy cơ không sinh lời!

spot_imgspot_img

Bitcoin đang ở điểm uốn.

Ngay cả với mức giá trên 8.000 USD, rất nhiều máy đào coin thực hiện các phép tính phức tạp để tạo ra đồng tiền số có nguy cơ hoạt động mà không có lãi. Nếu giá giảm xuống dưới ngưỡng đó một lần nữa trong một khoảng thời gian dài, chắc chắn sẽ có sự hợp nhất nhanh hơn đối với việc khai thác ở quy mô công nghiệp. Điều đó có thể loại bỏ các hoạt động của khai thác nhỏ lẻ và khiến những người nắm giữ dễ bị tổn thương trước những động thái của những máy đào lớn.

Bill Tai, nhà đầu tư mạo hiểm thung lũng Silicon cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

“Năm nay hoàn toàn khác so với năm ngoái. Ngành công nghiệp khai thác mỏ bitcoin là ngành công nghiệp còn nhiều ẩn số và nó sẽ lớn lên và sẽ có những yếu tố về khả năng mở rộng quy mô ở mọi cấp độ”.

Theo ông Tai, người từng giữ chức vụ Chủ tịch Hut 8 Mining Corp., nhà tài trợ vốn tại Bắc Mỹ cho công ty Bitfury Group, một trong những nhà sản xuất thiết bị khai thác crypto lớn nhất thì các máy đào nhỏ hơn sẽ bị đào thải và chỉ có 5-10 trong số lớn nhất sẽ tồn tại và có lợi nhuận. Khi giá của Bitcoin lên tới 19.000 đô la năm ngoái, Bitfury đã phải từ chối một số khách hàng khi có tới 1,9 tỷ đô la đơn đặt hàng.

Tập trung nhiều hơn cũng có thể tạo ra rất nhiều ảnh hưởng trên giá của Bitcoin. Theo ông Lucas Nuzzi, chuyên gia phân tích cao cấp của Digital Asset Research, các máy đào nắm giữ khoảng từ 20% đến 30% lượng Bitcoin. Chỉ một mình Bitfury đã khai thác hơn 1 triệu Bitcoin, Tai nói. Công ty đã bán coin để bù đắp chi phí hoạt động. Nếu buộc phải bán nhiều hơn, điều đó có thể làm giảm giá của Bitcoin.

Với sức mạnh khai thác – cái gọi là hashrate – được tập trung vào tay ít người hơn. Điều này cũng làm tăng nguy cơ một vài thợ mỏ có thể cùng nhau thực hiện cuộc tấn công 51% – nơi mà họ sẽ kiểm soát đủ các giao dịch để ra lệnh thay đổi trong sự phát triển của blockchain cho phù hợp với sở thích của họ.

Nuzzi cho biết: “Nó có khả năng gây nguy hiểm từ góc độ an ninh, bởi vì một thực thể đơn lẻ có thể sử dụng sức mạnh để phá vỡ mạng lưới”.

Ngày càng có nhiều các máy đào coin lớn. Nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, Bitmain, điều hành hai mỏ khai thác Bitcoin lớn nhất của Trung Quốc, đã mở văn phòng tại Thụy Sĩ và Mỹ và đang khai thác các cơ hội mở rộng trên toàn thế giới. Bitfury sẽ huy động hơn 100 triệu đô la trong sáu tháng tới để sản xuất và bán các trang trại máy chủ khai thác mỏ di động, với chi phí ít nhất là 2 triệu đô la, ông Tai nói. Nó cũng mở ra các trang trại riêng ở Trung Đông và Châu Phi, và mở rộng ở Canada. Bitfury có lợi nhuận theo giá hiện tại chủ yếu nhờ vào tính kinh tế của quy mô, ông Tai cho biết.

Chi phí lớn nhất

Không giống như các thợ mỏ nhỏ, mua phần cứng từ các nhà sản xuất khác, Bitmain và Bitfury thiết kế và tạo ra các chip và máy của họ.

“Chúng tôi có thể mua và đặt hàng các đơn đặt hàng với mức độ lớn hơn”, ông Tai nói. “Chúng tôi có thể mua silicon với số lượng lớn và cam kết với lưới điện với kích cỡ lớn. Chúng tôi có tiền để đặt cọc và thành lập công ty”. Công ty đang thảo luận để kết nối với một nhà máy điện hạt nhân trực tuyến trong khoảng 18 tháng.

Nhiều thợ mỏ nhỏ hơn đang cố gắng cắt giảm chi phí bằng cách di dời đến các địa điểm như Springfield, Missouri, nơi các nhà máy bị bỏ trống và các đại lý ô tô có thể chỉ có giá 1 đô la một foot vuông. Theo ước tính của Crescent Electric Supply, giá điện có thể từ 3.224 đô la đến hơn 9.000 đô la nếu sử dụng để khai thác một Bitcoin đơn lẻ, tùy thuộc vào nhà nước.

Theo giá hiện tại, mặc dù, tất cả những gì có thể không giúp được nhiều cho các thợ mỏ Bitcoin nhỏ hơn. Startup Bcause, nơi chứa khoảng 11.000 máy khai thác thuộc về các khách hàng ở Virginia Beach, Virginia. Khách hàng của họ chỉ có thể tạo ra lợi nhuận từ đầu tư vốn của họ với Bitcoin trên 9,000 đô la đến 10,000 đô la, nhà sáng lập Tom Flack cho biết.

Hiện nay, Flack và khách hàng của ông đang đặt cược rằng giá của Bitcoin sẽ tăng. CHỉ mới khai trương cơ sở vào tháng Hai, Bcause đã lưu trữ quá mức cho tới tháng Chín và đang xây dựng cơ sở khác, vì các nhà đầu cơ vẫn tiếp tục tính giá cao hơn.

Nhưng ngay cả Flack cũng hy vọng sẽ có thêm sự hợp nhất của các nhà khai thác trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

“Chúng tôi đã trở lại một mức độ hợp lý”, Flack nói.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once