Nhật Bản có kế hoạch thành lập hội đồng chuyên gia để phát triển đồng yên kỹ thuật số

spot_imgspot_img

Bộ Tài chính Nhật Bản đang lên kế hoạch thành lập một hội đồng chuyên gia vào tháng 4 để khám phá tính khả thi của việc giới thiệu đồng yên kỹ thuật số, hãng tin Nhật Bản NHK đưa tin . 

Theo báo cáo, hội đồng của Bộ sẽ tập trung vào việc tạo ra một khuôn khổ cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và sẽ đề cập đến một nghiên cứu kỹ thuật do Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) thực hiện trong hai năm qua. Bộ dự định sử dụng những phát hiện từ hội đồng chuyên gia để chuẩn bị cho việc phát hành đồng yên kỹ thuật số.

CBDC là phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, đồng yên và đồng euro, được phát hành và hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương. Không giống như tiền điện tử, được cho là phi tập trung và không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan trung ương nào, CBDC được phát hành bởi một ngân hàng trung ương và hoạt động trong một hệ thống tập trung.

Mặc dù CBDC vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng những người phản đối việc ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số đã bày tỏ lo ngại rằng công nghệ này sẽ mang lại cho cơ quan tiền tệ quyền kiểm soát chưa từng có đối với các giao dịch tài chính. Ngoài ra, một số người cho rằng CBDC là không cần thiết và các hình thức thanh toán truyền thống là đủ. 

Bất chấp những lo ngại này, nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang khám phá khả năng phát hành CBDC và cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng chúng vẫn đang tiếp diễn. 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once