Nhân tố nào đã đứng sau sự tăng trưởng của AVAX?

spot_imgspot_img

Bài viết này sẽ xem xét xu hướng tăng trong hai tháng của Avalanche và phân tích lý do cho sự gia tăng của nó. Điều gì khiến Avalanche tăng trưởng một cách “thần kỳ”?

 TVL của Avalanche

Hỗ trợ hệ sinh thái mà không tốn nhiều công sức

Vào ngày 18 tháng 8, Avalanche Foundation đã công bố chương trình thưởng khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu USD do Avalanche Rush, chương trình này đã thúc đẩy sự gia tăng đầu tiên trong Avalanche.

Sau đó, cơ chế khuyến khích của nền tảng tiếp tục tăng lên. Sau khi Benqi Online đã thành công ký kết hợp tác với Quỹ Avalanche để khởi động kế hoạch khuyến khích khai thác thanh khoản trị giá 3 USD. Đồng thời, dự án này cũng trao thưởng cho người dùng AVAV và các token nền tảng Qi đã vay trên Benqi. Vào chỉ trong một tuần, AVAX đã trở thành thỏa thuận sở hữu lượng TVL cao nhất trên chuỗi.

Hơn 2 tháng sau, vào ngày 1 tháng 11, Quỹ Avalanche một lần nữa ra mắt quỹ 200 triệu USD (Blizzard) để khuyến khích bốn lĩnh vực DeFi, ứng dụng doanh nghiệp, NFT và các ứng dụng văn hóa trong hệ sinh thái Avalanche, đồng thời tìm kiếm khác Các ứng dụng mới nổi.

Chung quy lại những mối hợp tác trên đã hỗ trợ cho Avalanche thuận lợi bước chân vào các lĩnh vực như đầu tư cổ phần, mua token và các hình thức công nghệ khác nhau, hỗ trợ phát triển kinh doanh và tích hợp hệ sinh thái.

Hệ sinh thái bên ngoài Avalanche cũng không ngừng mở rộng.

Shopping.io, một nền tảng thương mại điện tử mã hóa nổi tiếng, đã thông báo rằng họ hỗ trợ người dùng sử dụng token AVAX của Avalanche để mua sắm trên Amazon, Wal-Mart, eBay và các nền tảng khác, đồng thời một số khu vực còn có thể được giảm giá 2%.

Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán tiền điện tử của Hoa Kỳ, Wyre cũng đã tích hợp mạng thanh toán vào hệ sinh thái Avalanche, hỗ trợ người dùng ở hơn 50 quốc gia / khu vực chuyển đổi 9 loại tiền tệ, bao gồm cả đô la Mỹ, sang AVAX.

Khuôn khổ đa chuỗi để tăng cường cơ sở hạ tầng

Avalanche thuộc mô hình chuỗi POS. Điểm khác biệt nổi bật so với các chuỗi công cộng khác là nó sử dụng ba chuỗi cốt lõi- đảm nhận các vai trò khác nhau bằng cách sử dụng các cấu trúc dữ liệu khác nhau.

-X-Chain (chuỗi giao dịch)

Được sử dụng để giao dịch và tạo tài sản với ưu điểm là tốc độ giao dịch nhanh. Thông thường người dùng sẽ sử dụng chuỗi X khi gửi hoặc rút tiền từ sàn giao dịch và chuỗi X cũng cho phép người dùng tạo và phát hành các token.

-C-Chain (chuỗi hợp đồng)

Đây là hợp đồng thông minh để triển khai, phát hành và tương tác. Vì chuỗi hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), nên nó hoàn toàn tương thích với các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Thông thường người dùng sẽ sử dụng chuỗi C trong các hoạt động khai thác, cho vay và các hoạt động khác.

-P-Chain (Chuỗi nền tảng)

Được sử dụng để quản lý các cam kết và xác minh mạng cũng như tạo các mạng con. Thông thường các trình xác thực tham gia bằng các token được cam kết trên chuỗi P để giúp đảm bảo tính bảo mật của mạng lõi.

Trong giai đoạn đầu, phí giao dịch cao hơn so với các chuỗi công khai khác do đa chuỗi phức tạp. Vào tháng 8, bản nâng cấp Apricot trong giai đoạn 3 đã được kích hoạt để tối ưu hóa việc sử dụng các yêu cầu API, giúp giảm phí giao dịch của C chuỗi tiết kiệm đến 66%.

Avalanche sử dụng cơ chế mới này để tăng tốc độ giao dịch tổng thể trên chuỗi và TPS có thể đạt hơn 4.500 giao dịch/ giây. Đồng thời, phí giao dịch rẻ khiến Avalanche trở thành trải nghiệm giao dịch vượt trội so với Ethereum. Cùng với sự phù trợ của cây cầu xuyên chuỗi tự nhiên Avalanche Bridge, người dùng có thể dễ dàng di chuyển tài sản của họ từ các chuỗi công cộng khác.

Giới thiệu giao thức tiêu đề

Nhờ tương thích với EVM đã giúp các nhà phát triển trong Ethereum dễ dàng chuyển các DApp khác nhau sang Avalanche. Không giống như các chuỗi công khai khác tập trung nhiều hơn vào DApp của riêng họ, Avalanche đã triển khai sớm để giới thiệu giao thức cấp cao hơn của Ethereum. Do vậy hình thức này có thể thu hút nhiều sự phát triển hơn và được chú ý nhiều hơn.

Hiện tại, các ứng dụng chính Aave và Curve trên Ethereum đã được triển khai trên Avalanche và đóng góp khoảng 33% TVL. Trong số đó, Aave nhanh chóng vượt qua Trader hàng đầu là Joe và Benqi sau khi được ra mắt vào tháng 10.

Trạng thái TVL của từng giao thức trên Avalanche

Chỉ 4 trong tháng (từ tháng 8 đến tháng 12),Avalanche đã tăng thêm hơn 100 triệu thỏa thuận và 5 trong số đó đã vượt quá 1 tỷ. Avalanche Fund cũng đã thông báo vào tháng 11 rằng họ sẽ bắt đầu chương trình thưởng khai thác thanh khoản kéo dài ba tháng với SushiSwap trong tương lai gần và mỗi bên sẽ phát hành 7,5 triệu USD trên SushiSwap. Khi dự án kết hợp công khai với SushiSwap được công bố, nó sẽ lại gây ra một đợt tăng trưởng mới cho AVAX.

Ngoài thỏa thuận từ Ethereum, thỏa thuận riêng của Avalanche cũng đã được phát triển nhanh chóng theo nhiều chính sách khuyến khích khác nhau.

Trạng thái TVL của từng giao thức trên Avalanche

Mặc dù Pangolin trong hạng mục DEX là kỳ cựu của Avalanche, nhưng TVL vẫn đang trong đà tăng “chậm chạp”. Ngược lại, Trader Joe, một dự án bắt đầu hồi tháng 8, đã tăng nhanh chóng và hiện đứng đầu trong DEX với 2,3 tỷ USD. Ngoài giao dịch, Trader Joe còn cho vay và quản lý tài sản thanh khoản. Người dùng có thể chuyển đổi trực tiếp một tài sản thành quỹ LP cung cấp tính thanh khoản thông qua các hoạt động đơn giản hóa, nơi họ có thể có trải nghiệm một cửa.

Trong danh mục Cho vay, Benqi, nền tảng cho vay bản địa, có TVL tương đối ổn định. Vì tháng 10 của Aave lên sóng, TVL của Benqi rõ ràng đã gây nhiều nỗi thất vọng, may mắn thay sau đó nền tảng này dần vươn lên mức đỉnh 1,7 tỷ, nhưng thị phần đã dần bị Aave nuốt chửng. Được biết các hoạt động kinh doanh của Benqi bao gồm hoạt động cho vay và khai thác thanh khoản, hỗ trợ nền tảng token QI và ký gửi các đồng tiền ổn định khác nhau, WETH, WBTC và các tài sản khác từ Ethereum đến Avalanche.

Trong danh mục Yield, Yield Yak, là nền tảng Yield đầu tiên ở Avalanche, hiện có 700 triệu TVL. Nó cam kết giảm thiểu trượt giá cho người dùng trong quá trình giao dịch. Nó hiện kết hợp Swap, Farms, Stake và các chức năng khác. Yield Yak có được thu nhập thông qua việc tăng thu nhập trong mỗi thỏa thuận và sẽ tự động tính lãi kép. Hiện tại, nó hỗ trợ tiền xu ổn định, tài sản đơn lẻ và token LP.

Tóm tắt

Avalanche hiện đứng thứ tư trong TVL của các chuỗi công cộng lớn , và giống như Terra, nó cũng đang chuẩn bị hoạt động trên thị trường tài chính.

Giá của AVAX, token của chuỗi Avalanche, cũng đã tăng gần gấp đôi giá vào đầu tháng 9. Tính đến cuối tháng 11, nó chỉ đứng sau ETH, BNB và SOL với mức giá 205 USD.

Giá của mỗi chuỗi công khai

Sự cạnh tranh lẫn nhau của nhiều chuỗi là không thể tránh khỏi, và có quá nhiều chuỗi công cộng đã đột ngột tăng vọt và giảm xuống. Avalanche đang gắng sức để tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng các giao thức thành công trên Ethereum, đồng thời, trải nghiệm họ cũng đang tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng để chúng mượt mà hơn để nó có thể nổi bật so với đối thủ khi đối mặt với các chuỗi công khai khác nhau.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi liệu Avalanche có thể vượt qua thử thách của thời gian để giành chiến thắng lâu dài hơn hay không.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once