Nhận định token GMX – Sàn giao dịch phái sinh TOP đầu hệ sinh thái Arbitrum

spot_imgspot_img
Nhận định token GMX – Sàn giao dịch phái sinh TOP đầu hệ sinh thái Arbitrum

Thời gian gần đây chắc hẳn anh em rất quan tâm tới những dự án Layer 2 trên Ethereum, tiêu biểu nhất là dự án Optimism đã tạo dựng được cộng đồng user nhất định quan tâm, đáng chú ý là token OP và những lần Airdrop, Retroactive…luôn được các nhà đầu tư săn đón.

Bên cạnh Optimism Layer 2, dự án L2 sắp tới được nhiều người chờ đợi đó là Arbitrum và những dự án được xây dựng trên blockchain này.

Nổi bật nhất thời điểm hiện tại là GMX – một dự án sàn giao dịch spot và phái sinh phi tập trung được xây dựng trên Arbitrum và mở rộng sang Avalanche.

Dự án GMX là gì?

GMX là dự án sàn giao dịch spot và perpetual (hợp đồng vĩnh viễn) phi tập trung.

Ban đầu, dự án được xây dựng trên chuỗi BNB Smart Chain. Sau khi phát triển sản phẩm thành công trên Arbitrum đã chuyển hẳn hoạt động sang Arbitrum. Từ việc phát triển trên Arbitrum, GMX đã thu hút được rất nhiều người dùng, sau đó tiếp tục mở rộng sang Avalanche.

Chi tiết có thể đọc thêm qua bài viết: “GMX là gì? Tổng quan về dự án GMX” trên TheCoinDesk.

Phân tích cơ bản dự án GMX:

 • GMX là dự án sàn giao dịch phái sinh đầu tiên build trên Arbitrum, cung cấp cho các trader đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch spot cũng như long/short, đánh mạnh vào ưu thế tiết kiệm chi phí, không chênh lệch giá, không funding rate, giảm thiểu khả năng bị thanh lý.
 • Token GMX của dự án được list giao dịch từ ngày 13/9/2021, trước đây giao dịch trên UniSwap nhưng đã được list trên Binance từ ngày 05/10/2022, mới đây nhất ngày 12/12/2022 list token MAGIC (TreasureDAO) cũng thuộc hệ sinh thái Arbitrum. Tuy dự án có đội ngũ phát triển ẩn danh, chưa công bố backer nhưng vẫn được list giao dịch trên Binance => cho thấy tiềm năng bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai của hệ sinh thái Arbitrum nói chung và dự án GMX nói riêng.
 • Token GMX có tổng cung 13,250,000 GMX, hiện tại đang lưu hành 8,374,103 GMX ~ 63% tổng cung (Theo Coinmarketcap). Trong số 8,374,103 GMX đang lưu hành thì có tới 7,044,202 GMX đang được stake trong pool của nền tảng ~ 84% lượng token lưu hành, chỉ có 13% không stake (Theo dữ liệu từ Dashboard của GMX) => Dự án nắm nhiều token hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • GMX token là token tiện ích (Utility token) trong hệ sinh thái của sàn giao dịch GMX. Chủ sở hữu GMX được cấp quyền biểu quyết cho những hoạt động quản lý chính thức trên sàn GMX. Đồng thời, mã thông báo này cũng được thiết kế để cho thêm các tiện ích thưởng, khuyến mãi, chiết khấu phí từ hệ sinh thái GMX, ví dụ như: Holder stake token để được nhận lại 30% tổng phí giao dịch hoặc Chia sẻ doanh thu và số tiền này được trả bằng AVAX hoặc ETH, tuỳ thuộc vào pool => Có động lực holder tăng giá.
 • Phần lớn GMX coin được vesting qua esGMX và MP coin nên chưa có lịch trả coin cố định. Đồng thời, 250.000 GMX coin được đội ngũ phát triển phân phối đều trong 2 năm => Áp lực xả token gần như không có ở thời điểm hiện tại.

Phân tích kỹ thuật

Theo đồ thị dưới đây trên khung lớn D1 (Ngày), ta có thể thấy GMX đang có vùng hỗ trợ mạnh ở khu vực 32$, đã từng tạo 3 đáy vào các tháng 8, 10, 11/2022 rồi bật tăng lại.

Đồ thị D1 token DYDX ngày 23/12

Xét khung nhỏ H4 dưới đây có thể thấy rõ hơn GMX đang gặp cản ở 47$ và hỗ trợ mỏng ở 38 – 44$.

Đồ thị H4 token DYDX ngày 23/12

Tổng Kết

Nhận Xét Chung

Xét về phân tích cơ bản thì đây là một dự án tốt với những đặc điểm:

 • Sàn giao dịch phái sinh TOP và đầu tiên của Arbitrum, có thể giao dịch SPOT, Margin, Futures.
 • Mới được list giao dịch trên Binance vào ngày 05/10/2022.
 • Tokenomic của dự án cũng mang lại nhiều lợi ích cho holder. Áp lực xả token gần như không có ở thời điểm hiện tại.

Xét về phân tích kỹ thuật ngắn hạn đang cho thấy đồ thị chiều hướng giảm khi đã 2 lần chạm cản 47$ rồi điều chỉnh. Xu hướng sắp tới khả năng cao GMX sẽ tìm về vùng 30-35$.

Kết Luận

 • Hiện nay, các mảnh ghép Derivatives đang được cộng đồng ưa chuộng hơn cả dịch vụ của các sàn DEX. Điều này càng tạo cơ hội cho GMX phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. GMX là sàn giao dịch Perpetual chất lượng trên 2 nền tảng Arbitrum và Avalanche.
 • Nhìn chung mặc dù dự án GMX có rất nhiều ưu điểm so với các đối thủ cùng phân phúc như dYdX, Perp…nhưng thị trường hiện tại tổng quan chưa có dòng tiền đủ lớn. Dự án GMX cũng chưa thấy có những tin tức tốt để làm giá token. Đặc biệt là dự án Arbitrum cũng chưa công bố ngày chính thức ra mắt token của hệ sinh thái. Đặc biệt, mô hình của dự án vẫn có rủi ro bị tấn công. Đơn cử như vào nửa cuối tháng 9 dự án đã bị tấn công khi có một cá voi đã mua bán khối lượng lớn AVAX qua đó thao túng giá cặp này kiếm lời.
 • Xét về dài hạn hệ Arbitrum đang hot gần đây và có thể tạo trend bất cứ lúc nào. Nếu điều đó đến thì dự án GMX sẽ hưởng lợi từ dòng tiền mới đổ vào vì là sàn giao dịch phái sinh có khối lượng giao dịch lớn, cùng nhiều thông tin chưa được tiết lộ về đội ngũ backer cũng có thể là động lực tăng trưởng cho dự án trong tương lai.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những dự án có thể giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung (Perpetuals) tương tự như GMX có thể xem qua bài “Tổng hợp các sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung – Decentralized Futures Exchanges”.

Trên đây cũng chỉ là nhận định chủ quan, thị trường vẫn luôn luôn có thể thay đổi theo chiều hướng không thể ngờ tới, vì thế TheCoinDesk khuyến khích nhà đầu tư nghiên cứu thêm trước khi đưa ra quyết định đúng đắn cho portfolio của mình.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once