Nhà đồng sáng lập Solana tin rằng Bitcoin phải chuyển sang PoS vì lý do này

spot_imgspot_img

Mới đây, nhà đồng sáng lập của Solana đã tham gia vào danh sách những người muốn Bitcoin (BTC) chuyển sang cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần – Proof of Work (PoS). Các tác động môi trường liên quan đến khai thác Bitcoin là một phần lý do giải thích cho quan điểm này của ông.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Kate Rooney của CNBC, Anatoly Yakovenko, người đồng sáng lập Solana, cho biết theo ý kiến ​​của mình thì mạng lưới tiền điện tử lớn nhất Bitcoin nên chuyển sang PoS.

Yakovenko nói: “Đây có lẽ là điều gây tranh cãi nhất mà bạn sẽ khiến tôi phải nói nhưng nếu cuối cùng Bitcoin không chuyển sang Bằng chứng cổ phần, thì sẽ không ai sử dụng nó.” 

Yakovenko cho biết các tác động môi trường của việc khai thác Bitcoin là một phần nguyên nhân khiến mình đưa ra đề xuất này. Ông tiếp tục nói thêm rằng ngoài các tác động đến môi trường, “việc xây dựng hệ thống Bằng chứng về cổ phần sẽ hiệu quả hơn” và từ góc độ kỹ thuật, nó cung cấp các mức độ bảo vệ như nhau.

Yakovenko nhấn mạnh rằng việc Bitcoin hoạt động như một loại  tiền điện tử sử dụng bằng chứng công việc (PoW) có thể giải thích lý do tại sao mạng không có hệ sinh thái lớp 2 phát triển mạnh. Thay vào đó, nó đang đóng vai trò của một kho lưu trữ giá trị nhưng “có thể điều đó đang hoạt động ngay bây giờ nhưng chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra sau mười năm nữa.”

Bitcoin đã áp dụng mô hình bằng chứng công việc như một cách để bảo vệ mạng và ngăn chặn việc chi tiêu kép. Trong những năm đầu, các thợ đào có thể xác thực các giao dịch bằng PC hoặc máy tính để bàn. Tuy nhiên, khi mạng phát triển về quy mô, nó đòi hỏi mức năng lượng cao một cách đáng kinh ngạc.

Giám đốc của Solana không phải là người đầu tiên kêu gọi sự chuyển đổi

Vào đầu năm nay, nhà đồng sáng lập Ripple, Chris Larsen đã đưa ra đề xuất để Bitcoin áp dụng mô hình bằng chứng cổ phần. Larsen là người đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với sự ra mắt của “Change the Code, Not the Climate”. Đây là một chiến dịch được thiết kế để nâng cao nhận thức về tác động môi trường của Bitcoin.

Ethereum (ETH), mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai đang chuyển sang hoạt động bằng cơ chế Bằng chứng cổ phần vào cuối năm nay. ETH đứng thứ hai trong danh sách các tài sản tiền điện tử được staking nhiều nhất với 32.89 tỷ USD giá trị ETH được đặt trên mạng lưới.

Trong khi đó, Yakovenko ca ngợi Solana là một trong những mạng PoS hàng đầu vì tốc độ và hiệu quả của nó. Solana đã nổi tiếng với biệt danh “kẻ huỷ diệt Ethereum”. Tuy nhiên, gần đây Solana đã gặp phải sự cố ngừng hoạt động do nghẽn mạng.

Yakovenko nói: “Tôi đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tạo mã tiết kiệm năng lượng nhất có thể trên thiết bị di động và tôi sẽ rất xấu hổ nếu Solana không tiết kiệm năng lượng nhất có thể.” 

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once