Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Nhà đầu tư truyền thống muốn nuốt chọn miếng bánh thị phần của toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa?

Việc hoàn thiện của các hành lang pháp lý của hệ thống giao dịch mã hóa đã đặt nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường.

Vào ngày 22 tháng 3, theo Coindesk trích dẫn các nguồn, Bridgewater Associates có kế hoạch hỗ trợ một quỹ đầu tư tiền điện tử với tổng quy mô quản lý tài sản là 150 tỷ đô la, quỹ này sẽ bắt đầu liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử, sau khi chủ tịch Ray Dalio công khai rằng ông đã sở hữu Bitcoin cho riêng mình.

 

Và vào ngày 23 tháng 3, The Block đã báo cáo rằng Haun Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm do Katie Haun - đối tác cũ của a16z đứng đầu, cũng đã huy động được 1,5 tỷ đô la cho hai quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử, trong đó 500 triệu đô la sẽ được sử dụng cho giai đoạn đầu. các khoản đầu tư, 1 tỷ đô la được chuyển ở giai đoạn tiếp theo.

Sequoia Capital – “All in crypto”

Gần đây, đặc biệt là từ đầu năm 2022, những gã khổng lồ từng thành công trong kỷ nguyên internet đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều trong các sự kiện đầu tư và tài trợ trong thế giới tiền mã hóa, và thậm chí là trực tiếp Thành lập của các quỹ đầu tư có liên quan trong lĩnh vực blockchain (một số đầu tư trực tiếp vào tài sản mã hóa) với quy mô lớn.

Trong số đó, mạnh mẽ nhất chắc chắn Sequoia Capital, công ty đã liên tục đưa ra những khoản đầu tư “All in Crypto” và Web3 cao cấp kể từ năm ngoái:

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2021, Sequoia Capital đã thay đổi trạng thái trên Twitter của rằng sẽ tập trung hỗ trợ triệt để các giao thức DAO và Web3 trong công cuộc phát triển.

Vào ngày 18 tháng 2 năm nay, Sequoia Capital đã trực tiếp ra mắt quỹ đầu tư tài sản mã hóa với quy mô từ 500 triệu đến 600 triệu USD, đây cũng là quỹ đầu tiên dành riêng cho ngành của Sequoia Capital kể từ khi thành lập vào năm 1972.

Sequoia sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tài sản tiền điện tử thông qua các quỹ hạt giống, liên doanh, hỗ trợ và mở rộng chính, có cam kết vốn tổng hợp hơn 7,5 tỷ đô la.

Sequoia Capital chủ yếu đầu tư vào các mã thông báo thanh khoản, bao gồm cả những mã được liệt kê trên nền tảng giao dịch tài sản tiền điện tử và những mã chưa được niêm yết. Quy mô đầu tư của một dự án dao động từ 100.000 đến 50 triệu đô la Mỹ và có kế hoạch tham gia vào mọi thứ từ staking đến cung cấp tính thanh khoản cho Quản trị và các quy trình khác.

Sequoia Capital đã đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử thông qua giao dịch mua lại cổ phần và mã thông báo kể từ năm 2014, với 20% khoản đầu tư mới của họ ở Hoa Kỳ và Châu Âu vào năm ngoái nằm trong các dự án tiền điện tử, với danh mục đầu tư bao gồm Filecoin, FTX, Fireblocks, StarkWare, BitClout, Cá Sắt, Tài chính Song song, và hơn thế nữa.

Ngoài ra, Sequoia đặc biệt quan tâm đến khả năng tương tác chuỗi chéo và dự án GameFi, đồng thời tin rằng Multi-chain sẽ là tương lai và Sequoia đang theo dõi hoạt động của nhà phát triển trên các mạng, bao gồm Terra, Avalanche, NEAR, Polkadot và Cosmos.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào thị trường

Trên thực tế, trước năm 2021, Grayscale sẽ đóng vai trò là kênh trung gian cho các nhà đầu tư và tổ chức đủ điều kiện can thiệp vào thị trường tiền điện tử trong toàn bộ ngành tiền điện tử , nhận ra mối liên hệ yếu giữa nhà đầu tư và tài sản tiền điện tử và mở ra sự gia nhập trực tiếp của thông qua kênh giao dịch OTC.

Giờ đây, với sự ra mắt liên tiếp của các ETF liên quan đến tài sản tiền điện tử và những thay đổi nhanh chóng trong nhận thức và thái độ của thị trường đối với tài sản tiền điện tử dưới sự đổi mới liên tục (DeFi, Web3) và sức tăng trưởng mạnh mẽ, tạo ra sự chú ý của các quỹ đầu tư đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đang tăng lên đáng kể.

Một trong những biểu hiện trực tiếp nhất chắc chắn là sự hình thành của các quỹ đầu tư mạo hiểm quy mô lớn tập trung vào các tài sản tiền điện tử với số vốn hàng trăm triệu đô la.

Vào tháng 2 năm nay, Ark Invest đã đăng ký để ra mắt ARK Venture, một quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư vào các công ty liên quan đến đổi mới đột phá, bao gồm những công ty đang phát triển, sử dụng hoặc dựa trên công nghệ blockchain và cũng có thể đầu tư vào Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đầu tư gián tiếp vào các tài sản tiền điện tử như Bitcoin.

Ngay sau khi bước vào tháng 3, tốc độ mà các các tổ chức và quỹ đầu tư truyền thống tham gia vào trò chơi bắt đầu chóng mặt:

  • Vào ngày 7 tháng 3, DRW Holdings, một công ty thương mại lớn, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ giao dịch quyền chọn cho các tài sản mã hóa. Người dùng mục tiêu của DRW Holdings là những người khai thác Bitcoin và các nhà đầu tư tài sản mã hóa, những người cần phòng ngừa rủi ro hoặc tạo ra lợi nhuận. Sản phẩm cho phép các nhà giao dịch tùy chỉnh từng giao dịch. ngày hết hạn, giá thực hiện và mã thông báo cơ bản của giao dịch;
  • Vào ngày 8 tháng 3, Bain Capital Ventures, một công ty đầu tư cổ phần tư nhân của Mỹ, đã ra mắt quỹ tiền điện tử trị giá 560 triệu đô la, quỹ này sẽ đầu tư vào khoảng 30 công ty trong vài năm tới. Quỹ này đã đầu tư khoảng 100 triệu đô la vào quỹ. ;
  • Vào ngày 10 tháng 3, Giám đốc điều hành của Z Holdings, một công ty con của SoftBank Group, tiết lộ rằng Z Holdings có kế hoạch tung ra thị trường NFT tại 180 quốc gia trên thế giới vào mùa xuân này và sẽ chi mạnh để tăng gấp đôi số lượng người dùng ứng dụng thanh toán PayPay của mình.
  • Vào ngày 11 tháng 3, công ty đầu tư mạo hiểm Bessemer Venture Partners đã cam kết 250 triệu USD từ các quỹ hiện có để đầu tư vào các dự án Web3 trong ba lĩnh vực cốt lõi: tài chính phi tập trung tiêu dùng (DeFi), cơ sở hạ tầng và các dự án “công nghệ”;
  • Vào ngày 16 tháng 3, gã khổng lồ mạng xã hội Nhật Bản LINE đã hợp tác với 26 công ty bao gồm Visa và Crypto.com trong các lĩnh vực trò chơi, truyện tranh, giải trí, metaverse và nghệ thuật, đồng thời lên kế hoạch thiết lập chuỗi giá trị NFT toàn cầu;
  • Vào ngày 21 tháng 3, Goldman Sachs đã công bố giao dịch tiền điện tử kcủa mình với Galaxy Digital, thông qua một tùy chọn ngoại hối không thể chuyển nhượng trên Bitcoin, đại diện cho ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình khả năng tiếp xúc trực tiếp, có thể tùy chỉnh với tiền điện tử ở bước đầu tiên.

Hầu hết các tổ chức đầu tư mạo hiểm bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa vào giữa năm ngoái, và chủ yếu tập trung vào CeFi và các dự án cơ sở hạ tầng, và thường xuất hiện với tư cách là nhà đầu tư chính.

Thế giới tiền mã hóa và thế giới tài chính truyền thống, thông qua đầu tư của các VC, dường như đang dần trở nên gắn bó sâu sắc với nhau.

Mục tiêu của các VC truyền thống là gì?

Các nhà đầu tư tổ chức lần lượt tham gia vào thị trường tài sản tiền điện tử, và "Thể chế hóa" thị trường tài sản tiền điện tử sẽ là một xu hướng không thể ngăn cản.

Vậy đối với những VC truyền thống này, đâu là chủ đề đầu tư tiền điện tử thu hút sự chú ý của họ nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử?

Từ quan điểm của các dự án cụ thể, các loại hình đầu tư của các tổ chức truyền thống hầu như bao gồm hầu hết các xu hướng chính, bao gồm Layer1, Layer2, NFT, CeFi, DeFi, Privacy, Web3, SocialFi, v.v. và hầu như tất cả đều có sở thích riêng:

  • Ví dụ: Goldman Sachs đã liên tiếp đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng blockchain Blockdaemon và công ty dữ liệu mã hóa Coin Metrics hai nền tảng chuyên về cơ sở dữ liệu trên thị trường tiền điện tử;
  • SoftBank thích các dự án hàng đầu hoặc ngôi sao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như nền tảng giao dịch FTX, công ty mẹ DCG Grayscale, The Sandbox, Polygon, v.v.;
  • Các đối tác của Lightspeed thích các giao thức cơ sở hạ tầng cơ bản , chẳng hạn như nhà phát triển Terra Terraform Labs,Wintermute, nền tảng phát triển Web3 Alchemy, nhà phát triển cơ sở hạ tầng Web3 Mysten Labs, giải pháp Layer2 Arbitrum, v.v.;

Ngoài ra, NFT được đa số các tổ chức ủng hộ. Chỉ vài ngày trước, Yuga Labs, công ty phát hành Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, đã hoàn thành một vòng tài trợ mới 450 triệu đô la Mỹ với mức định giá 4 tỷ đô la Mỹ , tức là cũng là lớn nhất trong ngành NFT cho đến nay. Vòng tài trợ này được dẫn đầu bởi a16z. Ngoài vốn đầu tư mạo hiểm phổ biến trong ngành tiền điện tử, còn có nhiều “lực lượng truyền thống” như Samsung, Google Ventures và Tiger Global .

Kết luận

Nhìn chung, việc thể chế hoá của hệ thống giao dịch mã hóa đã đặt nền tảng cho các nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường.

" Tài sản tiền điện tử sẽ trở thành xu hướng lớn nhất trong 20-30 năm tới ", đối mặt với sự gia nhập ngày càng nhiều với quy mô lớn của các tổ chức và vốn truyền thống, thế giới mã hóa đang mở ra  một viễn cảnh mới về đầu tư tài chính kết hợp với tài sản kỹ thuật số.

Comment Subcibe