Nghị viện EU thông qua dự luật Data Act, buộc Smart Contracts ‘phải ngưng hoạt động khi cần thiết’

spot_imgspot_img

Quy định đang được đề xuất, chưa phải là luật, không nhắm mục tiêu cụ thể đến tiền điện tử nhưng điều này có thể làm thay đổi bản chất cơ bản của một chương trình máy tính tự động như DeFi.

Nghị viện EU thông qua dự luật Data Act, buộc Smart Contracts 'phải ngưng hoạt động khi cần thiết'
Nghị viện EU thông qua dự luật Data Act, buộc Smart Contracts ‘phải ngưng hoạt động khi cần thiết’

Các chính trị gia EU hôm thứ Ba (14.03) đã thông qua dự luật Data Act, yêu cầu smart contract phải được thiết kế sao cho có thể bảo vệ bí mật thương mại và phải có thiết lập chế độ reset hoặc có thể ngưng hoạt động khi cần thiết.

Dự luật năm 2022 của Liên minh châu Âu (EU) được gọi là Đạo luật dữ liệu (Data Act) bao gồm các điều khoản nhằm cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn đối với thông tin từ các thiết bị thông minh, nhưng đã tạo ra mối lo ngại trong cộng đồng Web3.

Đạo luật dữ liệu là đề xuất lập pháp của Uỷ ban châu Âu nhằm tạo ra một khuôn khổ khuyến khích việc chia sẻ dữ liệu.

500 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ, 23 người chống lại và 110 người bỏ phiếu trắng. Đề xuất lập pháp này sẽ thách thức tính bất biến của hợp đồng thông minh.

Dự luật mới này đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng tài chính phi tập trung (DeFi), nổi bật trong số đó là Curve Finance, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nói rằng sẽ “không thể tuân thủ” luật mới này.

Thibault Schrepel, phó giáo sư tại Đại học VU Amsterdam, nói trong một tweet rằng dự luật mới này “gây nguy hiểm cho các hợp đồng thông minh ở mức độ mà không ai có thể dự đoán được”.

Tại một cuộc họp báo, Thierry Breton, Ủy viên châu Âu cho rằng những thay đổi này có thể giới hạn khả năng phát triển các tiêu chuẩn cho hợp đồng thông minh.

Theo quy định mới, người triển khai hợp đồng thông minh phải đảm bảo nó có chức năng “dừng hoạt động” hoặc “Reset” nếu có điều gì đó sai sót. Điều này làm lệch đi mục đích của hợp đồng thông minh là không thể bị thay đổi hay kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức/công ty tập trung nào

Pilar del Castillo Vera, một thành viên của Nghị viện Châu Âu, đã đồng ý với quan điểm này, đồng thời nói thêm rằng “chúng ta vẫn phải tranh luận về vấn đề này.”.

Đề xuất hiện sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong đó Hội đồng EUỦy ban EU sẽ tranh luận về các chi tiết. Cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 3.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once