Nghệ sĩ Generative thu về 5,38 triệu đô la với bản hit Art Blocks mới nhất

spot_imgspot_img

*Generative art là môn nghệ thuật sáng tạo được tạo ra bởi các thuật toán do người nghệ sĩ viết ra. Vai trò của nghệ sĩ là tạo ra một hệ thống độc lập và xác định thuật toán mà từ đó tác phẩm nghệ thuật được hình thành.

Tác phẩm của một nghệ sĩ generative  mô tả những bông hoa trong “cánh đồng lá có khả năng vô hạn” đã kiếm được 1.623 ether (khoảng 5,38 triệu đô la) thông qua việc bán trên Art Blocks, nền tảng non-fungible token (NFT).

Bộ sưu tập ‘Fragment of an Infinite Field’ của Monica Rizzolli, bao gồm 1.024 tác phẩm, đã được bán thông qua một cuộc đấu giá ở Hà Lan trên Art Blocks Curated vào ngày 13 tháng 9 – với giá khởi điểm là 10 ether. Toàn bộ bộ các tác phẩm đã được bán hết trong vòng chưa đầy một giờ.

Dữ liệu giao dịch trên Etherscan cho thấy Rizzolli thu được 1.623 ether qua ba giao dịch trong vài giờ sau khi bán.

Các tác phẩm riêng lẻ từ bộ sưu tập đã được đổi chủ trên thị trường NFT OpenSea với giá lên tới 69 ether (khoảng $ 229,000). Cái gọi là ‘giá sàn’ – được xác định bởi các tác phẩm có giá trị thấp nhất trong bộ sưu tập – hiện đang ở mức khoảng 13,4 ether (khoảng $ 44,500).

Một số nhà sưu tập NFT nổi tiếng như Cozomo de ’Medici và JDH đã bỏ ra hàng trăm nghìn đô la để mua các tác phẩm riêng lẻ trong bộ sưu tập.

Trích dẫn dữ liệu của Dune Analytics, một người dùng Twitter đã chỉ ra rằng Art Blocks đã đạt được  doanh số bán hàng tốt nhất trên thị trường thứ cấp tháng 9 vào ngày hôm qua, phần lớn nhờ giao dịch các tác phẩm của Rizzolli.

Các nghệ sĩ Generative  viết mã tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo một phong cách nhất định và với các thông số nhất định, nhưng lại có sự ngẫu nhiên đến mức bản thân nghệ sĩ không thể dự đoán chính xác tác phẩm của họ sẽ như thế nào.

Thể loại này đã trở nên phổ biến trong mùa hè – chủ yếu là do sự đầu tư mạnh mẽ vào không gian NFT. Art Blocks đã tận dụng những điều kiện thị trường này một cách hiệu quả đến mức gần đây nó phải tổ chức các cuộc đấu giá ở Hà Lan – trong đó giá thầu bắt đầu cao và giảm dần cho đến khi tất cả mọi thứ đều được bán – để làm chậm tốc độ mà tác phẩm mới được tiêu thụ khỏi nền tảng.

Trong một đoạn mô tả về dự án, Rizzolli cho biết “thông số môi trường chính của tác phẩm là việc xác định một mùa trong năm.”

“Mùa xác định màu sắc của cảnh quan và xác định các hiện tượng cụ thể cho cảnh, chẳng hạn như mưa vào mùa hè, tuyết rơi vào mùa đông, cánh hoa rơi vào mùa thu và phấn hoa vào mùa xuân. Hoa có một số biến số có thể xảy ra, có thể là các khía cạnh vĩ mô, ảnh hưởng đến toàn bộ quần thể của loài, hoặc vi mô, ảnh hưởng đến từng cá thể của loài một cách khác nhau, ”cô nói thêm.
 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once