Ngành khai thác Bitcoin ở Iran trở lại sau ba tháng bị cấm

spot_imgspot_img

Cái nóng khắc nghiệt của mùa hè đã giảm xuống, vì vậy việc khai thác tiền điện tử đã được bật đèn xanh vì nó không còn là nguyên nhân gây sức ép cho lưới điện.

 

Chính phủ Iran sẽ cho phép các công ty khai thác tiền điện tử được cấp phép hoạt động trở lại vào ngày hôm nay sau lệnh cấm ba tháng do cựu Tổng thống Hassan Rouhani đưa ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2021.

Lệnh cấm ban đầu có hiệu lực do lo ngại về sự ổn định của lưới điện vốn đã không đáng tin cậy của nước này.

Quốc gia Trung Đông này đã trải qua tình trạng mất điện trên diện rộng vào mùa hè mà cựu Tổng thống Rouhani cho là do nhiệt độ quá cao. Vào một số ngày, nhiệt độ lên tới 120 độ F, tương đương gần 49 độ C.

Do mất điện và thiếu nước, Rouhani đã quyết định cấm khai thác tiền điện tử trong thời gian nắng nóng để đảm bảo người dân có thể sử dụng điều hòa – mặc dù một số vùng đã bày tỏ nghi ngờ về việc khai thác tiền điện tử thực sự sử dụng bao nhiêu năng lượng trong nước. Khi sức nóng giảm dần và Ebrahim Raisi nhậm chức chủ tịch vào ngày 3 tháng 8 năm 2021, lệnh cấm khai thác tiền điện tử đã được dỡ bỏ.

/upload/image/users/user_42/image/011003_1.jpg
Ebrahim Raisi

Ước tính có khoảng 4,5% đến 7% hoạt động khai thác tiền điện tử trên thế giới được thực hiện ở Iran. Vì vậy không ngạc nhiên khi Iran tự hào có  giá điện rẻ nhất trên thế giới nhờ vào nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào như khí đốt tự nhiên.

Có một số báo cáo cho thấy đất nước này có vẻ thuận lợi trong việc khai thác Bitcoin như một cách để trốn tránh các lệnh cấm từ Mỹ. Iran hiện đang chịu lệnh cấm vận gần như hoàn toàn từ Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của quốc gia này. Với mức khai thác ước tính hiện tại ở Iran, doanh thu được ước tính bởi Elliptic thông qua Reuters là khoảng 1 tỷ USD.

Bất chấp lệnh cấm, hoạt động khai thác ngầm được cho là vẫn tiếp tục. Vào hôm thứ Tư,  Ali Sahraee – Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Teheran (TSE), đã từ chức sau khi các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin rằng hoạt động khai thác tiền điện tử đang diễn ra tại sàn giao dịch trong thời gian bị cấm.

Ban lãnh đạo TSE ban đầu tiên phủ nhận sự tồn tại của hoạt động khai thác, nhưng sau đó, phó giám đốc điều hành Beheshti-Sarsht thừa nhận rằng TSE phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once