Nga lên kế hoạch sử dụng CBDC cho các thỏa thuận với Trung Quốc

spot_imgspot_img

Nga sẽ ra mắt đồng Rúp kỹ thuật số của NHTW (CBDC) vào đầu năm 2023, Nga dự tính sử dụng đồng tiền này trong các thỏa thuận chung với Trung Quốc để tìm cách giảm quyền bá chủ tài chính toàn cầu của Hoa Kỳ, theo Reuters. Tương tự một số quốc gia khác, Nga đã phát triển tiền kỹ thuật số trong vài năm trở lại đây để hiện đại hóa hệ thống tài chính của mình, tăng tốc độ thanh toán và đối phó với mối đe dọa từ tiền điện tử đang có sức ảnh hưởng như Bitcoin (BTC).

Nga đang trong giai đoạn thử nghiệm phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và các báo cáo mới cho thấy nước này có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của mình để giải quyết thương mại quốc tế.

Trước đó, Bộ Tại chính Hoa Kỳ thêm vào danh sách trừng phạt 22 cá nhân và hai tổ chức có trụ sở tại Nga. Đến ngày 17/9, Hoa Kỳ bổ sung thêm 5 địa chỉ tiền điện tử vi phạm liên quan đến Nga.

Các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng của Hoa Kỳ và các nước phương Tây đối với Nga trong bối cảnh xung đột với Ukraine đang diễn ra, nước này đã tích cực tìm kiếm các quan hệ tài chính khác.

Ông Anatoly Aksakov. Nguồn: Ảnh mạng

Người đứng đầu ủy ban tài chính tại Hạ viện Nga, ông Anatoly Aksakov đã thừa nhận rằng cuộc vì khủng hoảng địa chính trị đã hạn chế khả năng tiếp cận thị trường thương mại quốc tế của Nga. Do đó, dường như lựa chọn chính vào lúc này là việc họ phải tích cực phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia.

Ông Aksakov nói: “Chủ đề về tài sản tài chính kỹ thuật số, đồng rúp kỹ thuật số và tiền điện tử hiện đang gia tăng trong xã hội, khi các nước phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt và tạo ra các vấn đề đối với chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả trong các khu định cư quốc tế.”

Ông nói thêm rằng thiên hướng kỹ thuật số là chìa khóa vì các dòng tài chính có thể vượt qua các hệ thống được kiểm soát từ các quốc gia không thân thiện. Nga dự tính áp dụng CBDC cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng trong nước để phổ biến rộng rãi đồng Rúp kỹ thuật số vào năm 2024.

Nga bắt đầu thực hiện các lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử vào năm 2020. Tuy nhiên, luật không cấm các hoạt động tập trung vào khai thác và giao dịch tiền điện tử. Mọi thứ đã dần thay đổi vào năm nay, khi Nga không muốn chịu thua các nước khác.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once