Nga nhận được khối lượng lớn máy khai thác của Trung Quốc trong bối cảnh các nhà khai thác đang di cư

spot_imgspot_img

Các công ty khai thác đã chuyển một lượng lớn các thiết bị khai thác đến các căn cứ mới trên toàn thế giới sau sự đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực tiền điện tử, những nơi có pháp lý thân thiện hơn. Trong đó Nga được cho là chiếm thị phần lớn nhất trong các điểm đến hấp dẫn, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Nga, Kazakhstan, Hoa Kỳ chấp nhận hầu hết các giàn khai thác của Trung Quốc

Dữ liệu được tổng hợp bởi Financial Times cho thấy 14 trong số các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới đã di tản hơn 2 triệu máy khai thác ra khỏi Trung Quốc ngay sau khi chính phủ ở Bắc Kinh bắt đầu một cuộc đàn áp toàn quốc vào ngành công nghiệp này vào tháng 5.

Bắc Mỹ và Trung Á đã dần biến thành điểm nóng về khai thác nhưng chính Nga mới chiếm vị trí dẫn đầu. Báo cáo tiết lộ rằng ít nhất 205.000 thiết bị khai thác đã được vận chuyển đến Liên bang Nga trong tổng số hơn 430.000 thiết bị. Sau quyết định của Trung Quốc về việc truy lùng các nhà khai thác bitcoin, công ty Bitriver của Nga đã nhận 200.000 máy từ các nhà khai thác Trung Quốc, trong khi nhóm Bit Cluster có trụ sở tại Moscow lại tiếp nhận thêm 5.000 máy khác.

Khu vực lân cận là Kazakhstan cũng đã trở thành một điểm đến khai thác mỏ lớn. Đất nước này hiện đang sở hữu nhiều trung tâm dữ liệu do các công ty khai thác Trung Quốc điều hành. Theo số liệu của Financial Time, hầu hết 87.849 giàn khai thác của Trung Quốc được di dời đến từ Bitfufu – công ty đã vận chuyển 80.000 máy đến các trung tâm tiền điện tử ở Kazakhstan và BIT Mining – nơi đã triển khai 7,849 thiết bị vào tháng 8.

Cả hai quốc gia đang đối mặt với những thách thức liên quan đến các ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển của họ.

Trong khi Nga vẫn chưa điều tiết ngành này với ý kiến ngày càng gia tăng giữa các quan chức rằng khai thác tiền điện tử nên được công nhận là một hoạt động kinh doanh và đánh thuế theo đó. Còn Kazakhstan đang trải qua tình trạng thiếu điện, phần lớn nguyên nhân đến từ hoạt động khai thác trong khi các nhà chức trách đang cân nhắc về việc áp dụng đăng ký khai thác và thuế điện cao hơn.

8 trong số 10 trung tâm tiền điện tử lớn nhất ở Bắc Mỹ đã mở rộng số lượng thiết bị khai thác mà họ đang sở hữu kể từ khi lệnh cấm của Trung Quốc được thi hành. Hoa Kỳ đứng ngay sau quốc gia Trung Á này, đã chấp nhận 87.200 máy khai thác từ Trung Quốc. Canada đứng thứ 4 với 35.400 người, tiếp theo là hai quốc gia Nam Mỹ – Paraguay với 15.500 người và Venezuela với 7.000 người.

Financial Time lưu ý rằng việc thanh lý ở Trung Quốc đã làm giảm giá các thiết bị khai thác phổ biến như Antminer S19. Giá trị của mô hình này giảm gần 42% từ tháng 5 đến tháng 7.

Vào tháng 6, nhà sản xuất phần cứng khai thác của Trung Quốc – công ty chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị S19 đã tuyên bố rằng họ đang đình chỉ doanh số để "giúp quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp một cách suôn sẻ" và giảm áp lực thị trường.

Một đại diện của Bitriver thuộc Nga nhận xét:

"Trọng tâm của thị trường đã chuyển từ thiếu thiết bị sang thiếu không gian để chứa nó.”

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once