Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Nga chắc chắn sẽ hợp pháp hoá các khoản thanh toán tiền điện tử

“Vấn đề đặt ra là ý tưởng này sẽ được triển khai khi nào, bằng cách nào và đưa vào bộ luật ra sao. Hiện Ngân hàng Trung ương và chính phủ đều tích cực tham gia vào việc hiện thực hóa ý tưởng này”, Bộ trưởng Thương mại Denis Manturov cho biết.

Theo ông Denis Manturov thuộc Bộ Công Thương Liên bang Nga, Nga sẽ hợp pháp hóa các khoản thanh toán tiền điện tử "không sớm thì muộn".

Chính phủ của quốc gia này đã khám phá nhiều ứng dụng khác nhau của tiền điện tử trong suốt năm 2022, nhưng vẫn chưa hoàn thiện bất kỳ chính sách cụ thể nào liên quan đến hình thức thanh toán qua tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, Bộ tài chính Nga đã khuyến nghị hợp pháp hóa ý tưởng này thông qua dự luật về "Tiền tệ kỹ thuật số” từ tháng 4.

Dựa theo bản dịch của một báo cáo ngày 19/5 từ hãng truyền thông địa phương TASS, Manturov đã bị chất vấn tại diễn đàn giáo dục New Horizon trong tuần này về việc liệu hình thức thanh toán tiền điện tử có đang được tiến hành hợp pháp hóa hay không.

"Tôi nghĩ là có. Câu hỏi đặt ra là ý tưởng này sẽ được triển khai khi nào, bằng cách nào và đi vào khuôn khổ luật pháp ra sao. Hiện Ngân hàng Trung ương và chính phủ đều tích cực tham gia vào việc hiện thực hóa nó. Nhưng mọi người đều hiểu theo hướng đây chỉ là vấn đề về thời gian, và sớm muộn gì ý tưởng cũng sẽ được thông qua dù ở hình thức nào đi chăng nữa”.

Ông nói thêm: “Nhưng phải nhắc lại một lần nữa rằng nó phải hợp pháp, chính xác và phù hợp với các quy tắc mới được ban hành kèm theo”.

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và Bộ Tài chính cho đến gần đây vẫn giữ quan điểm hoàn toàn đối lập về quy định của tiền điện tử, trong bối cảnh ngân hàng Trung ương đang tìm kiếm một lệnh cấm hoàn toàn trong khi Bộ tìm kiếm quy định về thuế.

Gần đây vào tháng Giêng, CBR đã đề xuất lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử địa phương với lí do “rủi ro về ổn định tài chính” tiềm ẩn liên quan đến lĩnh vực này.

Thế nhưng nối tiếp cuộc xâm lược vào Ukraine đang diễn ra, vào tháng trước CBR thừa nhận tổ chức này đã có quá nhiều phản ứng gay gắt đối với tiền điện tử, dẫn đến việc kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực này.

Thống đốc của ngân hàng là Elvira Nabiullina lưu ý rằng động lực chính trong việc thay đổi quan điểm phản đối tiền điện tử đến từ các lệnh trừng phạt kinh tế được áp dụng đối với quốc gia này, minh chứng là nỗ lực hiện thời nhằm đưa thị trường tài sản kỹ thuật số địa phương đi vào hoạt động.

Theo Brian Quarmby

Comment Subcibe