Nếu không có tiền kỹ thuật số, Thụy Điển sẽ phải đối mặt với việc tư nhân hóa tiền tệ

36

Thanh toán bán lẻ tại Thụy Điển hiện nay gần như là hoàn toàn phi tiền mặt. Và với việc không có một đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của Quốc gia thì thị trường thanh toán của toàn Thụy Điển có thể phải phụ thuộc trên khu vực tài chính tư nhân.

Cecilia Skingsley, Phó thống đốc của Ngân hàng Trung Ương Thụy Điển, đã viết một bái báp như một phần của buổi gặp thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Hội đồng tương lai toàn cầu. Bài viết đã diễn tả các vấn đề tài chính mà Thụy Điển sẽ phải đối mặt.

Một sự thay đổi lịch sử

Tại Thụy Điển vào hôm nay, số tiền mặt được ước tính chỉ chiếm 1% GDP Quốc gia. Theo như Skingsley đã viết:

Nếu như tiền mặt dừng hoạt động, điều này sẽ khiến cho toàn bộ cá nhân phải dựa trên các khu vực tư nhân để tiếp cận đến tiền tệ và các phương thức thanh toán. Và nó sẽ là một sự thay đổi lịch sử chưa từng có.

Tại Thụy Điển, các nhà bán lẻ có thể không cần phải chấp nhận tiền mặt, và một số ngân hàng thậm chí còn không cung cấp các dịch vụ tiền mặt. Trên hết, cư dân lại vô cùng thoáng với các công nghệ phi tiền tệ mới, nhanh chóng chấp nhận các card thanh toán, ứng dụng và thậm chí là tiền điện tử.

Ứng dụng thanh toán Swish đã được tải xuống bởi hơn phân nửa dân số và thậm chí nó còn được sử dụng thể thanh toán các thanh toán tiền lẻ và các món hàng trên đường. Việc quyết toán được kích hoạt bởi hệ thống quyết toán xuyên thời gian thực của ngân hàng trung ương. Skingsley đã nói:

Người dân Thụy Điển trong tương lai có thể thấy được chính bản thân trong tình hường mà tiền mặt không còn được chấp nhận như một phương thức thanh toán.

Nếu như ngân hàng trung ương không có bất cứ động thái nào thì theo Skingsley, thì trong tương lai ta phải chấp nhận việc ngân hàng trung ương không còn sự kiểm soát trên tiền tệ.

Với thị trường thanh toán cần phải được quy định và giám sát trong các cách mới để đáp ứng được mục tiêu có một thị trường thanh toán an toàn, hiệu quả và tổng quan.

Hoặc, ngân hàng trung ương thụy điển có thể theo đuổi khái niệm “e-krona” tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), một ý tưởng được giới thiệu lần đầu vào 2016. Skinglsey đã tiết lộ một số chi tiết của khái niệm cơ sở:

Nó sẽ là kỹ thuật số, và có một tỷ lệ chuyển đổi 1:1 với một krona bình thường được giữ trong một tài khoan tại Riksbank hoặc tại địa phương, ví dụ trên một card hoặc trong một ứng dụng di động.

Ngân hàng Trung Ương Thụy Điển (Sveriges Riksbank), sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cho các giao dịch e-krona và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Trong bài viết của mình, Skingsley lại đặc biệt tránh việc sử dụng công nghệ blockchain.

Theo như báo cáo trước đó của Ngân hàng về e-krona, được ban hành vào 26/10/2018, thì phía Ngân hàng đã xác nhận bắt đầu thiết kế một giải phải kỹ thuật để “thử nghiệm liệu giải phải nào là phù hợp và có khả năng nhất.”

Theo như báo cáo đã xác nhận về blockchain, hoặc công nghệ ví cứng phân bổ (DLT):

Với ý kiến của chúng tôi là việc phát triển một e-krona dựa trên một phiên bản hiện tại của DLT là không hề thích hợp.

Tuy nhiên, theo như sự phát triển của công nghệ blockchain và DLT, dự án e-krona “sẽ không thể loại bỏ về khả năng của DLT trong dài hạn.” Với báo cáo còn đưa ra rằng bất cứ công nghệ gì được theo đuổi thì nó phải “có thể tương tác với DLT.”

Theo Bitcoinist

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here