Mỹ và EU tăng gấp đôi các biện pháp chống lại khả năng sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga

spot_imgspot_img

Các nhà quản lý Anh cho biết: “Việc sử dụng tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt kinh tế là một hành vi phạm tội.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã công bố các hành động mới nhắm vào nền kinh tế của Nga và các cá nhân giàu có khi một báo cáo cho thấy các đồng minh của Vladimir Putin đã cố gắng lách các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền điện tử ở nước ngoài. 

Trong thông báo hôm thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết lãnh đạo từ Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ thực hiện các hành động bổ sung nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế để đối phó với cuộc xâm lược quân sự của Tổng thống Vladimir Putin vào Ukraine. Thông báo bao gồm việc cấm nhập khẩu nhiều hàng hóa của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga và yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ giám sát các nỗ lực trốn tránh lệnh trừng phạt của Nga.

Nhà Trắng cho biết: “Các hành động của Kho bạc yêu cầu tất cả người dân Mỹ tuân thủ các quy định trừng phạt bất kể giao dịch được thực hiện bằng tiền pháp định truyền thống hay tiền điện tử”. “Kho bạc đang theo dõi chặt chẽ mọi nỗ lực nhằm lách hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền điện tử và cam kết sẽ chống lại các hành vi vi phạm nhằm thúc đẩy sự tuân thủ.”

Chính sách của Mỹ là một phần trong nỗ lực phối hợp với Liên minh châu Âu và nhóm G7 nhằm “tăng cường sức ép chung lên Putin” và áp đặt các hạn chế tài chính bổ sung đối với Nga. Vào thứ Tư, Ủy ban Châu Âu cho biết các quốc gia thành viên của họ đã đồng ý sửa đổi các quy định với mục tiêu đảm bảo “các lệnh trừng phạt của Nga không thể bị lách, bao gồm cả Belarus.” đặc biệt đề cập đến khả năng sử dụng tiền điện tử. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các quan chức sẽ đưa ra các biện pháp chống lại Nga bắt đầu từ thứ Bảy. Mặc dù nhiều thành viên EU không tiết lộ liệu họ sẽ áp đặt các hạn chế đối với dầu và khí đốt do Nga sản xuất tương tự như các biện pháp mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hồi đầu tuần, nhưng ông Von der Leyen cho biết sẽ có một “lệnh cấm lớn” đối với các khoản đầu tư của châu Âu vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

Các cơ quan quản lý và bộ phận chính phủ ở nhiều quốc gia ban hành các biện pháp kinh tế chống lại Nga cũng đã cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh về các hành động thực thi liên quan đến tiền điện tử có thể xảy ra. Bloomberg đã đưa tin vào thứ Sáu rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm đóng băng hoặc thu giữ tài sản tiền điện tử của các cá nhân giàu có ở Nga cũng như điều tra những ngân hàng và công ty tiền điện tử hỗ trợ các tập đoàn bị trừng phạt vì rửa tiền. Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý Tài Chính và Văn Phòng Trừng Phạt tài Chính đã ban hành tuyên bố chung cảnh báo các công ty tiền điện tử “cần đóng vai trò của họ trong việc đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt được tuân thủ”. 

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh cho biết: “Các quy định trừng phạt tài chính không phân biệt giữa tài sản tiền điện tử và các dạng tài sản khác. “Việc sử dụng tài sản tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt kinh tế là một hành vi phạm tội.”

Các biện pháp kinh tế chống lại Nga diễn ra nhanh chóng và ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp tư nhân từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s, ngân hàng lớn Goldman Sachs và các công ty thẻ tín dụng bao gồm Visa và Mastercard đều đã cắt đứt quan hệ với quốc gia này trong bảy ngày qua. 

Mặc dù một số quan chức Mỹ cho biết các cá nhân và doanh nghiệp Nga sẽ gặp khó khăn khi sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt đột ngột và toàn diện như vậy, một báo cáo từ Reuters cho thấy họ có thể chuyển sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để tìm giải pháp. Tờ báo đưa tin rằng các công ty tiền điện tử trong nước đã nhận được nhiều câu hỏi về việc sử dụng tiền điện tử để mua tài sản hoặc thanh lý một lượng lớn tài sản kỹ thuật số. 

Một nhà môi giới bất động sản giấu tên có công ty hợp tác với một công ty tiền điện tử cho biết: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều người Nga và thậm chí cả người Belarus đến Dubai và mang theo bất cứ thứ gì họ có thể mang theo, kể cả tiền điện tử”. 

Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối yêu cầu chặn tất cả các địa chỉ từ người dùng Nga từ Ukraine. Tuy nhiên, Coinbase và Kraken – cả hai đều có trụ sở chính tại Mỹ – cho biết họ sẽ đóng băng tài sản của các cá nhân có tên trong lệnh trừng phạt. Binance cho biết người dùng có tài khoản từ các ngân hàng Nga bị trừng phạt sẽ không thể sử dụng , cũng như nền tảng này không thể nhận thanh toán từ thẻ Mastercard và Visa được phát hành ở Nga.

Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine vẫn đang leo thang. Trong khi Ukraine đang bị tấn công bởi các cuộc tấn công tên lửa của Nga kể từ ngày 24 tháng 2, Mykhailo Fedorov, bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước, tiếp tục đưa ra các tweet kêu gọi các công ty dịch vụ tài chính – bao gồm cả những công ty liên quan đến tiền điện tử – và các công ty lớn ngừng kinh doanh với Nga:

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once