Mức tiêu thụ năng lượng Bitcoin năm 2021 đã cao hơn so với năm 2020

spot_imgspot_img

Năng lượng được sử dụng để khai thác Bitcoin trong năm nay đã cao hơn nhiều so với năm ngoái, và được dự đoán sẽ vượt trên 91 TWh cho đến cuối năm. 

Theo nghiên cứu của Bloomberg, mức tiêu thụ năng lượng từ đầu năm đến nay của Bitcoin đã vượt qua tổng mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử vào năm 2020.

Bloomberg cho biết: “Mạng Bitcoin được ước tính tiêu thụ khoảng 67 TWh [terawatt giờ] điện vào năm 2020 và tổng mức tiêu thụ của nó đã vượt qua con số này vào năm 2021. “Vào cuối năm nay, có vẻ như sẽ đạt mức 91 TWh  – nhiều như Pakistan”
Những người ủng hộ Bitcoin chỉ ra những lợi ích của tiền điện tử — ví dụ, cho thấy tài sản này có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát — hoặc thậm chí bằng cách chỉ ra những thiệt hại về môi trường mà các loại tiền tệ và tổ chức tài chính truyền thống đã gây ra trong những năm qua.

 

Năng lương tiêu thụ của Bitcoin 

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thường được tính bằng TWh, một đơn vị năng lượng tương đương với một nghìn tỷ watt mỗi giờ. Nó thường được sử dụng để theo dõi mức tiêu thụ hàng năm của cả  quốc gia.

Con số này cũng không phải là một hằng số. Như Bloomberg đã báo cáo, mức tiêu thụ hàng năm của Bitcoin năm 2020 là 67 TWh. Hôm qua khi nghiên cứu của Bloomberg được công bố mức dự của năm 2021 là 91 TWh đến hôm nay đã tăng lên 95TWh.

Mức tiêu thụ đó là rất cao nhưng một lần nữa, nhu cầu sử dụng năng lượng của tiền điện tử luôn thay đổi. Đầu năm nay, cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử của Trung Quốc đã mang đến tin xấu cho các miners nhưng lại báo hiệu một chiến thắng tiềm năng cho những người quan tâm đến môi trường của Bitcoin.

Vào tháng 6 năm nay, tiền điện tử đã tiêu thụ 68 TWh. Con số này khác xa so với các con số trước đó là khoảng 141 TWh – đó là năng lượng Bitcoin đã tiêu thụ trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Nhưng khi mức tăng gần đây trở lại 95 TWh cho thấy sự sụt giảm trong nhu cầu năng lượng của tiền điện tử có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trước khi Trung Quốc cấm khai thác, gần 2/3 tổng số Bitcoin được khai thác tại nước này.

Kể từ đó, các công ty khai thác đã chuyển sang các khu vực pháp lý khác như Kazakhstan.

 

Đo lượng khí thải carbon

Để tìm ra chính xác lượng khí thải carbon của Bitcoin, bạn cần chuyển đổi năng lượng tiêu thụ thành một định lượng của khí nhà kính

Dữ liệu chuẩn xác nhất hiện có từ Đại học Cambridge cho thấy chỉ 39% năng lượng tiêu thụ của Bitcoin đến từ các nguồn tái tạo. Điều đó có nghĩa là 61% đang được cung cấp bởi năng lượng carbon. 

Sử dụng những số liệu đó, gần 58 TWh nhu cầu năng lượng hiện tại của tiền điện tử đang góp phần vào việc thải khí nhà kính 

Điều đó có nghĩa là, hiện nay, Bitcoin đang thải ra nhiều khí nhà kính hơn những gì bạn thải ra khi đốt cháy 4,6 tỷ gallon xăng, lái 8,9 triệu phương tiện chở khách trong một năm hoặc chỉ sử dụng một trong những phương tiện đó cho một chuyến đi 103 tỷ dặm (đủ để đưa đến sao Diêm Vương hơn 20 lần).

 

Những người bảo vệ Bitcoin nói gì?

Một số người bảo vệ nhiệt tình nhất của Bitcoin đã cố gắng tô vẽ hình ảnh Bitcoin càng thân thiện với môi trường càng tốt.

Hội đồng khai thác Bitcoin đã được thành lập vào đầu năm nay để “thúc đẩy sự minh bạch” . Hội đồng đã chia sẻ một bài thuyết trình vào tháng 7 tuyên bố 56% lượng điện đằng sau tiền điện tử đến từ các nguồn bền vững. 

Hội đồng đã tự trích dẫn “phân tích, giả định và ngoại suy” của  họ như nguồn duy nhất trong việc tính toán và thu thập dữ liệu khảo sát từ các công ty khai thác đại diện cho ít hơn một phần ba sức mạnh toàn cầu đằng sau Bitcoin.

Hơn nữa, các câu trả lời cho cuộc khảo sát đó là tự nguyện, vì vậy những người khai thác gây tổn hại đến môi trường có thể hoàn toàn bỏ qua quá trình này.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once