Moonriver (MOVR) là gì?

spot_imgspot_img

Moonriver là mạng chim hoàng yến của Moonbeam. Nó được khởi chạy trên Kusama để cung cấp nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum cho người dùng.

MOVR là token tiện ích của nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung Moonriver Network. MOVR được sử dụng để duy trì nền tảng Moonriver và đóng vai trò chính trong việc khuyến khích các node, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản trị, thanh toán giao dịch và các chức năng quan trọng khác.

Moonriver (MOVR) hoạt động như thế nào?

Moonriver Network hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh cung cấp trung tâm một cửa cho người dùng để triển khai các DApp Ethereum mà không cần cấu hình chúng vào Karura Network. Quá trình triển khai sẽ được hoàn thành với ma sát tối thiểu trong môi trường Substrate do Moonriver Network cung cấp.

Moonriver Network cung cấp triển khai EVM (Ethereum Virtual Machine) vì nó cho phép các hợp đồng thông minh trên Ethereum di chuyển vào mạng lưới Kusama. Các cầu nối cũng được tạo bên trong mạng để hiển thị trạng thái, chuyển token và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao tiếp giữa các chuỗi khác nhau. Nền tảng Moonriver còn cho phép nhiều tích hợp khác thông qua chức năng API tương thích Web3, một ví dụ phổ biến là ví Metamask và những công cụ khác hoạt động trên Ethereum mà người dùng có thể sử dụng với Moonriver.

Tầm nhìn của Moonriver (MOVR)

Tầm nhìn của Moonriver (MOVR) cũng giống như Moonbeam. Moonbeam đặt ra mục tiêu mang lại một nền tảng hỗ trợ nhiều chuỗi để tạo điều kiện cho số lượng lớn người dùng và tài sản. Để đạt được mục tiêu này, Moonbeam đã và đang xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với EVM và hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Các tính năng độc đáo của Moonriver (MOVR)

Staking

Có thể staking tối thiểu 5 token MOVR trên mạng. Thời gian trả thưởng được chia thành 2 vòng, mỗi vòng có tổng cộng 300 khối và mất khoảng 1 giờ để hoàn thành.

Phần thưởng được phân phối cho trình đối chiếu (collator) và trình đề cử (nominator). Trình đối chiếu tạo ra các khối và thu thập giao dịch từ người dùng để tạo bằng chứng chuyển tiếp đến quá trình xác thực. Trình đề cử là các holder MOVR – những người hodl, stake token của họ trên Moonriver Network.

Phần thưởng được trao cho trình đối chiếu cố định ở mức lạm phát hàng năm 20%. Trong khi đó, trình đề cử được cung cấp các phần thưởng khác nhau, tỷ lệ với số lượng token stake trong pool phần thưởng dành cho trình đề cử.

Quản trị

Holder MOVR có quyền quản trị Moonriver Network. Họ có thể gửi đề xuất của mình, tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, xác định thời gian khởi động cuộc trưng cầu công khai, theo dõi nhanh các giai đoạn bỏ phiếu, xác định thời gian khóa và kết thúc cũng như ủy quyền quyền biểu quyết của họ cho tài khoản khác.

Kho bạc

Mạng thiết lập kho bạc cộng đồng để hỗ trợ các đề xuất được hội đồng quản trị phê duyệt và nhận trợ cấp từ một phần tỷ lệ phần trăm phí giao dịch của mạng. Điểm độc đáo của tính năng này là mọi mạng trên Moonbeam sẽ có kho bạc cá nhân hóa, cho phép quản lý và phân bổ quỹ dễ dàng hơn đối với các đề xuất đã được hội đồng quản trị phê duyệt.

Các trường hợp sử dụng của token MOVR

MOVR là token tiện ích trong Moonriver Network. Nó có thể được sử dụng để thực hiện nhiều chức năng khác nhau như:

– Cung cấp khuyến khích cho trình đối chiếu và tạo điều kiện cho quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng node phi tập trung của Moonriver Network.

– Thanh toán phí giao dịch và các hoạt động khác trên Moonriver Network.

– Cung cấp cơ chế quản trị on-chain cho phép người dùng tham gia vào các hoạt động quản trị, như bỏ phiếu cho thành viên hội đồng và đề xuất nâng cấp mạng.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng đo gas của quá trình thực thi hợp đồng thông minh.

Nền kinh tế token của MOVR

MOVR có tổng nguồn cung 10 triệu token, được phân bổ như sau:

– 40% cho các sáng kiến cộng đồng (ví dụ: khuyến khích thanh khoản, phần thưởng chương trình chiến lược,…) và dự trữ slot parachain để đảm bảo cho các hợp đồng thuê slot parachain trên Kusama trong tương lai.

– 30% cho crowdloan parachain (vay từ cộng đồng).

– 24,5% cho quản trị mạng dài hạn & áp dụng. Số token này thuộc sự kiểm soát của Moonbeam Foundation, được sử dụng để tài trợ cho việc chấp nhận mạng, các chương trình, phát triển hệ sinh thái và nhu cầu mạng khác.

– 4,5% cho chương trình áp dụng của nhà phát triển, được sử dụng trong ngắn hạn cho việc áp dụng dự án và nền tảng cũng như các nhu cầu thực tế.

– 0,5% vào kho bạc.

– 0,5% cho dự trữ liên kết parachain.

Nguồn: Moonbeam

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once