Moonbeam (GLMR) là gì? Đánh giá tổng quan về parachain đầu tiên trên Polkadot

spot_imgspot_img

Giá Glimmer (GLMR) đã giảm 98% kể từ mức ATH vào tháng 1. Bất chấp sự sụt giảm mạnh, mạng lưới Moonbeam vẫn tiếp tục đạt được sự tăng trưởng nhất định.

Trong tuần qua, mã thông báo GLMR trở thành xu hướng trên CoinGecko, với hơn 56,000 người dùng theo dõi hiệu suất của nó. Trong bài viết này, hãy cùng BeInCrypto xem xét hệ sinh thái mới nổi này.

Moonbeam coin là gì?

Moonbeam tự mô tả mình là “nền tảng hợp đồng thông minh cho các ứng dụng chuỗi chéo hợp nhất chức năng từ EthereumPolkadot và hơn thế nữa”. Nó có nghĩa là các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng phi tập trung của riêng họ trên Moonbeam và tương thích với Ethereum.

Họ có thể sử dụng Máy ảo của Ethereum (EVM) cho phép các nhà phát triển tạo các hợp đồng thông minh và Dapp bằng một ngôn ngữ máy tính được gọi là Solidity. Người dùng sẽ không cần phải cấu hình lại hoặc viết lại mã lại từ đầu.

Được thành lập vào năm 2019 bởi Derek Yoo, Giám đốc điều hành của nền tảng cơ sở hạ tầng tiền điện tử PureStake và Stefan Mehlhorn, Moonbeam đã ra mắt như một parachain trên Polkadot vào năm ngoái. Mạng hoạt động trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS).

Parachain là blockchain độc lập trên Polkadot, cái gọi là blockchain của các blockchain. Chúng được liên kết với chuỗi chuyển tiếp của Polkadot và có thể liên quan đến các chuỗi khác trong và ngoài Polkadot. Chúng có tính bảo mật và khả năng mở rộng tương tự như Polkadot.

Mạng lưới blockchain thường được phát triển với các thuộc tính độc quyền. Moonbeam đảm bảo rằng các giao dịch có thể được thực hiện trên các mạng. Nó là một cầu nối cho phép người dùng làm việc trên cả blockchain Ethereum và Polkadot.

Những người tạo ra Moonbeam hy vọng điều này sẽ thu hút các nhà phát triển và những người dùng khác muốn tận dụng các tính năng khác nhau có sẵn trên hai mạng. Ngoài ra còn có một parachain liên quan cho mạng Moonbeam có tên là “Moonriver”.

Được xây dựng trên blockchain Kusama, Moonriver cho phép các nhà phát triển tinh chỉnh các sản phẩm của họ trước khi triển khai chúng trên chuỗi chính trên Moonbeam.

Cấu hình Moonbeam trên Polkadot
Cấu hình Moonbeam trên Polkadot

Mặc dù Moonbeam được coi là “parachain đầy đủ chức năng đầu tiên”, nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng nó đã phát triển ở quy mô mong muốn.

“Đối với bản thân dự án Moonbeam, sự kiện đáng chú ý nhất kể từ đầu tháng 10 là cuộc bỏ phiếu đầu tiên về quản trị” – Lena Bondarenko, nhà phân tích tại sàn giao dịch tiền điện tử EXMO có trụ sở tại Anh, nói với BeInCrypto.

“Ngoài ra, quá trình tích hợp với Ren Protocol vừa diễn ra vào ngày 12/10. Có lẽ những sự kiện này có thể ảnh hưởng một phần đến số lượng tìm kiếm về dự án. Tuy nhiên, tôi nghĩ rất có thể mọi người quan tâm đến Moonbeam như một trong những tổ chức của Polkadot trong bối cảnh những tin tức tích cực từ cái sau.”

Bondarenko cho biết thêm: “Nhóm Polkadot đã trình bày một lộ trình cập nhật vào cuối tháng 9. Vào đầu năm 2023, họ có kế hoạch nâng cấp mạng lớn, điều này sẽ tăng thông lượng giao dịch lên một triệu lần chuyển mỗi giây.

“Lần cuối cùng truyền thông chú ý đến Moonbeam là vào cuối tháng 8 khi nó tích hợp giao thức nhắn tin chuỗi chéo LayerZero để tạo điều kiện cho khả năng tương tác Web3. Số lượt tìm kiếm trên GLMR tại các công ty dữ liệu tiền điện tử cũng tăng lên vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giá GLMR đã không có sự tăng đột biến”.

Tuy nhiên, CoinMarketCap báo cáo rằng “nền tảng Moonbeam mở rộng bộ tính năng Ethereum cơ sở với các tính năng bổ sung như quản trị chuỗi, staking và tích hợp chuỗi chéo”. Nó cho biết khả năng tương thích của mạng với Ethereum là “vô song”.

Giải thích về đồng coin Moonbeam (GLMR)

Glimmer, hoặc GLMR, là mã thông báo gốc của hệ sinh thái Moonbeam. Người dùng sẽ cần GLMR để thanh toán chi phí thực hiện giao dịch qua mạng cũng như thực hiện các hợp đồng thông minh. Moonbeam cho biết mã thông báo có thể được sử dụng để staking.

GLMR cũng được sử dụng để quản trị, cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu cho các đề xuất mạng quan trọng, bao gồm cả việc bầu cử các thành viên hội đồng. Là một công cụ để khuyến khích những người được gọi là người đối chiếu (collator) để duy trì các nút đầy đủ, mã thông báo rất quan trọng để giữ an toàn cho mạng Moonbeam.

“Mục đích chính của những người đối chiếu này là tạo ra các khối và hỗ trợ khả năng sống của khối trên mạng. Từ đó, các nhà đối chiếu cung cấp các khối cho người xác nhận trên chuỗi chuyển tiếp để hoàn thiện”, Moonbeam cho biết trên trang web của mình.

Tại thời điểm viết bài, có khoảng 93 nhà đối chiếu trong nhóm hoạt động. Chủ sở hữu mã thông báo Moonbeam, còn được gọi là người ủy quyền, nhận được phần thưởng cho việc ủng hộ người đối chiếu bằng cách staking tối thiểu 50 GLMR. Chỉ 300 người hàng đầu nhận được phần thưởng staking.

Cơ chế phân bổ token Moonbeam coin
Cơ chế phân bổ token Moonbeam coin

Glimmer có tổng nguồn cung chưa hạn chế. Tuy nhiên, nền tảng Moonbeam ra mắt với nguồn cung 1 tỷ token, với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 5%. Hiện tại, hơn 422 triệu token đang được lưu hành, theo CoinGecko.

Moonbeam cho biết mỗi khi GLMR coin được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên các hợp đồng thông minh, 80% các mã thông báo cụ thể đó sẽ bị phá hủy thông qua việc “đốt”. 20% còn lại được chuyển vào kho bạc trực tuyến. Toàn bộ quy trình được thiết kế để tăng giá GLMR coin.

Dự đoán và hành động giá Moonbeam coin GLMR

Giá Moonbeam coin GLMR đã tăng vọt lên 19.50 USD vào ngày 11/1 khi nó bắt đầu được giao dịch trên các sàn giao dịch. Đây cũng là mức ATH của mã thông báo. Và hiện tại giá GLMR đã giảm 98% so với đỉnh. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo đang giao dịch ở mức 0.44 USD, giảm 1% trong ngày. Con số này vẫn cao hơn 75% so với giá chào bán coin lần đầu (ICO) là 0.25 USD mỗi GLMR coin vào năm ngoái.

Về vốn hóa, tổng giá trị thị trường của Moonbeam đã giảm hơn 70 triệu USD kể từ tháng 1 xuống còn 188 triệu USD tại thời điểm hiện tại. Các nhà phân tích tại Crypto Predictions, CoinArbitrageBot và Digital Coin Price đã dự đoán giá kết thúc năm của GLMR sẽ trong khoảng từ 1.02 USD đến 3.40 USD.

Lena Bondarenko, nhà phân tích tại EXMO, lại không lạc quan như vậy.

“Trong những tháng gần đây, giá GLMR coin đã theo sát giá Bitcoin. Hệ số tương quan trong 30 ngày đã trên 0.9 trong gần như toàn bộ tháng trước, cho thấy mối tương quan rất mạnh giữa giá GLMR và BTC,” Bondarenko nói với BeInCrypto.

“Tính đến ngày 12/10, mối tương quan đã giảm mạnh từ 0.94 xuống 0.68. Nhưng các biểu đồ trong vài ngày qua cho thấy rằng ngay cả khi có một nỗ lực để bắt đầu tách mình ra khỏi BTC thì hiện đồng coin này vẫn đang giảm cùng với toàn bộ thị trường. Do đó, tôi không khuyên bạn nên coi các chỉ số xu hướng này là tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, Moonbeam vẫn có lợi thế cho thấy tiềm năng trở thành một trong những nền tảng tiền điện tử hàng đầu, theo một báo cáo trên nền tảng phân tích Finder.com. Báo cáo cho biết: “Việc ra mắt với tư cách là parachain đầu tiên trong hệ sinh thái Polkadot đã cho phép Moonbeam tích hợp với một số lượng lớn các ứng dụng phi tập trung.

“Mặc dù điều này không đảm bảo sự thành công của dự án, nhưng lợi thế của người đi đầu đã đặt dự án trước các đối thủ cạnh tranh trẻ hơn – ở thời điểm hiện tại”.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once