MonoX Finance (MONO) – Một AMM đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ

spot_imgspot_img

Defi có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người trong khoảng thời gian 2019 trở lại đây. Nó ngày càng mở rộng và phát triển trên rất nhiều mảng tuy nhiên mảng Dex là vẫn là 1 chủ đề luôn thu hút những nhà phát triển, nó là đứa con tinh thần giúp defi ngày càng trở lên phát triển với việc cung cấp thanh khoản như Sushiswap,Pancake,Uniswap… Gần đây MonoX protocol cũng đang là cái tên được nhắc đến nhiều trong thị trường AMM, vậy MonoX protocol có gì đặc biệt, hãy cùng Thecoindesk đi vào tìm hiểu nhé.

Dự án MonoX Finance là gì?

MonoX Finance là một dự án DeFi được tạo ra với mục tiêu tối ưu hóa lại nguồn vốn do các cặp thanh khoản tạo ra bằng cách sử dụng mô hình một token duy nhất. Tức là, MonoX Finance sẽ tập hợp các token đã ký gửi thành một cặp tiền mã hóa ảo với stablecoin là vCASH, thay vì sử dụng các cặp thanh khoản thông thường. Qua đó, MonoX Finance mang đến cho người dùng một sản phẩm có tên là MonoSwap – một sàn DEX với chi phí giao dịch thấp.

MonoSwap giúp nhà cung cấp thanh khoản tối ưu hiệu quả việc sử dụng vốn để ký quỹ, đồng thời giúp chủ dự án có thể phát hành token của họ mà không cần vốn. Với MonoSwap, các nhà phát triển có thể tận dụng quỹ để tập trung vào việc xây dựng dự án của họ.

Single token pool mà dự án áp dụng đầu tiên là một Automated Market Maker (AMM) – Monoswap. Trong tương lai, MonoX sẽ tung ra các sản phẩm lending/borrowing và các sản phẩm phái sinh.

Điểm nổi bật của dự án MonoX Finance là gì?

MonoX Finance còn có những điểm nổi bật như sau:

Hiệu quả hơn về vốn

Đối với các nền tảng khác, nhà đầu tư muốn cung cấp thanh khoản phải thêm vào Pool ít nhất là 2 token. Với MonoX Finance, người dùng chỉ cần cung cấp một token nào đó (giả sử gọi là token A) là có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Điều này làm tăng tính phi tập trung và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn hơn. 

Đối với các dự án, nhà phát triển có thể phát hành token của họ với số vốn bằng không.

Phí giao dịch thấp hơn

Tất cả các Pool hoặc cặp thanh khoản đều nằm trong cùng một hợp đồng thông minh với tiêu chuẩn ERC-1155. Việc tương tác nội bộ trong cùng một hợp đồng sẽ rẻ hơn, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí giao dịch.

Bên cạnh đó, việc tạo một cặp token ảo với stablecoin vCASH còn tránh được các đường dẫn giao dịch dài, tức là giản lược được các đường dẫn trong quá trình hoán đổi token A thành token B. Do đó, mỗi giao dịch chỉ tốn một khoản phí là 0,3% tổng số tiền thực hiện giao dịch.

Cho phép vay và cho vay từ cùng một Pool:

Quá trình vay và cho vay được tối ưu hơn vì nhà đầu tư không phải rút/giữ lại hai token để giữ nguyên tỷ lệ đóng góp vào Pool thanh khoản.

Sản phẩm của MonoX Finance

Virtual Pair:

Pool thanh khoản của MonoX Finance sẽ gồm có token A và cặp tiền ảo. Cặp tiền ảo là nhóm thanh khoản của một token ERC-20 thông thường và stablecoin ảo (vCASH). vCASH không thực sự tồn tại trong Pool mà chỉ được hiển thị dưới dạng số dư. Mỗi Pool thanh khoản sẽ có số dư ban đầu bằng 0, nhưng khi token A được bán thì kết quả là số dư token A giảm, số dư vCASH tăng lên và ngược lại.

vCASH:

Là loại stablecoin mới được MonoX Finance giới thiệu. vCASH được hỗ trợ bởi tất cả các tài sản trong các Pool thanh khoản của MonoX Finance. Mọi tài sản trong các Pool của MonoX Finance đều thể hiện dưới giá trị bằng vCASH.

AMM của MonoX Finance:

AMM sử dụng Pool thanh khoản với mô hình một token duy nhất.

 • Swapping: Tính năng này cho phép giao dịch bất kỳ token ERC-20 nào được liệt kê trên nền tảng. Việc hoán đổi token A với token B luôn hoạt động bằng cách chuyển token A sang vCASH và sau đó từ vCASH sang token B
 • Providing Liquidity: Nhà đầu tư chỉ cần gửi một token duy nhất vào các Pool thanh khoản sẽ nhận lại token LP. Sau đó, họ có thể bắt đầu nhận về một phí giao dịch khi các hoạt động trong Pool diễn ra
 • Removing Liquidity: Tính năng này cho phép nhà đầu tư đổi phần thưởng là phí giao dịch bằng cách rút/đốt token LP của họ
 • Official Pools và Trustless Listing Pools: Trong đó, Official Pools được kiểm duyệt bởi DAO và các token được gửi vào Official Pools sẽ trở thành cặp tiền ảo với vCASH. Trustless Listing Pools sẽ giữ số dư vCASH luôn có giá trị trên 0, trong trường hợp số dư vCASH về 0 thì dự án sẽ không được phép niêm yết token mới
 • Futures: Tính năng này sẽ khóa các token của dự án trong một hợp đồng thông minh cho đến ngày đáo hạn. Nhà đầu tư sẽ nhận lại token Futures và nó hoạt động như một tài sản Synthetic (với tỷ lệ 1:1) đại diện cho token của dự án. Sau khi đến ngày đáo hạn, các token Futures sẽ bị đốt và họ sẽ nhận về token của dự án

Ngoài ra, MonoX Finance đang trong quá trình hoàn thiện thêm giao thức Lending & Borrowing và Derivatives. 

Ví dụ về giao dịch và số dư vCASH trong pool của MonoX

Token MONO là gì?

MONO là token quản trị của MonoX Finance. Chủ sở hữu MONO sẽ có thể tham gia bỏ phiếu DAO và sở hữu kho bạc. Cụ thể, token MONO sẽ có những chức năng như sau:

 • Quản trị
 • Tham gia mạng lưới
 • Cơ chế khuyến khích cho các nhà cung cấp thanh khoản
 • Retroactive và Airdrop cho người dùng sớm
 • Tích lũy giá trị dài hạn: Đây được xem là giải pháp gây ra hiệu ứng mạng lưới cung cấp động lực để giúp giá trị token MONO tăng khi MonoX Finance phát triển

Thông tin chi tiết về MonoX Token

 • Token Name: MONO Token
 • Ticker:MONO 
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 100,000,000 MONO
 • Circulating Supply: Updating…

Token MONO Allocation

 • Seed: 8% – Lịch Trả: 8% được trả ở TGE,số còn lại: trả 11.5% mỗi 3 tháng (trong vòng 24 tháng).
 • Strategic: 7% – Lịch Trả:13% được trả ở TGE, số còn lại: trả 14.5% mỗi 3 tháng (trong vòng 18 tháng).
 • Private I: 5% – Lịch Trả:16% được trả ở TGE, số còn lại: trả 21% mỗi 3 tháng (trong vòng 12 tháng).
 • Private II: 3% – Lịch Trả:19% được trả ở TGE, số còn lại: trả 27% mỗi 3 tháng (trong vòng 9 tháng).
 • Initial Liquidity: 3% – Lịch Trả:MONO được add ở Liquidity Pool lúc TGE/launch.
 • Token Emissions: 42% – Lịch Trả:Initial reward 42,000 MONO issued per 6,000 blocks decay at 0.999.
 • Treasury Reserve / Security Insurance: 11% – Lịch Trả:Bị khóa cho đến khi DAO được tạo, không bao giờ được bán ra thị trường.
 • Team: 11% – Lịch Trả:6 tháng cliff. vested hơn 2 năm, trả 6 tháng một lần.
 • Partners & Advisors: 6% – Lịch Trả:mở khóa 25% mỗi 6 tháng.
 • Marketing and Ecosystem Growth: 4% – Lịch Trả:50% được phát mở ở TGE

Team – Đội ngũ dự án

Những người đồng sáng lập đã có kinh nghiệm trong thị trường crypto từ cuối năm 2016. Giám đốc điều hành, người sáng lập và trưởng bộ phận công nghệ đã làm việc cùng nhau trong các dự án bên blockchain kể từ năm 2016, đồng thời làm việc toàn thời gian với tư cách CTO cho các công ty khởi nghiệp khác nhau trong không gian AI và Thương mại điện tử và các công ty Liên doanh Tư bản. Người đồng sáng lập còn lại là người đồng sáng lập khởi nghiệp hai lần, trước đây đã làm việc tại ConsenSys và có chuyên môn về quản lý kinh doanh, tiếp thị tăng trưởng và ra mắt token, đồng thời nhiều kinh nghiệm làm việc trong Quỹ đầu tư mạo hiểm.

 • Ruyi Ren(Founder): Đã từng làm nhiều vị trí khác nhau như CTO của Kashir, đồng sáng lập và là CIO của Jack AI – một chatbot cho các công ty quản lý tài sản.
 • Anthony Muñoz(Co-Founder & Lead engineer): Kỹ sư phần mềm, chuyên sâu về AI, Học máy, có kinh nghiệm làm Nhà khoa học dữ liệu. Sự phát triển trên Blockchain và nền tảng rộng với tư cách là Chuyên gia IoT.
 • Yury Labiak(Co-Founder & Lead Front End Engineer): là một chuyên gia CNTT chuyên về CCTV. Những năm qua làm việc trong lĩnh vực giám sát video dựa trên thiết bị Hikvision.Có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề mạng cục bộ và khắc phục sự cố PC.
 • Hugh Flood(Co-Founder, Head of Growth & Biz Dev): Đã từng quản lý và là leader tại Consensys về bảo mật.Cố vấn tại Saxon.

Nhà đầu tư

Vào ngày 17/09/2021, MonoX Finance đã huy động được 5 triệu đô la Mỹ trong vòng hạt giống (Seed Round) với sự góp mặt của các quỹ đầu tư như: Axia8 Ventures, Animoca Brands, Divergence Ventures, Block Dream Fund, 3Commas, LD Capital, Rarestone Capital, Youbi Capital, Krypital Group, OP Crypto.

Community – Cộng đồng dự án

Website: https://monox.finance/ 
Twitter: https://twitter.com/MonoXFinance 
Telegram: https://t.me/MonoXOfficial 
Medium: https://medium.com/monoswap

Tương lai của dự án MonoX Finance và có nên đầu tư vào token MONO hay không?

MonoX Finance mang đến một giải pháp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn hơn khi người dùng tham gia cung cấp thanh khoản trên nền tảng này. Đồng thời, nhờ có MonoX Finance, các nhà phát triển có thể phát hành token của mình mà không cần thêm vốn. Ngoài ra, đối với các nhà giao dịch, việc hoán đổi token trên sản phẩm MonoSwap sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các nền tảng khác. Mặc dù, dự án vẫn còn nhiều tính năng chưa được ra mắt. Tuy nhiên, với những tiện ích hỗ trợ hiện nay, chúng ta có thể thấy được dự án mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng.

Ngoài ra, dự án cũng đã thực hiện nhiều cuộc Audit với Halborn. Điều này cho thấy người dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm của MonoX Finance khi chúng đã được kiểm duyệt về mức độ an toàn và bảo mật.

Tổng Kết

Ưu điểm lớn nhất của MonoX là tiết kiệm chi phí cho nhóm dự án khi thiết lập DEX liquidity pool. Thay vì cung cấp token gốc của họ và một tài sản khác (thường là ETH hoặc USD) như trên Uniswap thì đối với MonoX chỉ cần token gốc là đủ. Với nhiều nhóm dự án hơn áp dụng giải pháp này, hệ sinh thái của MonoX sẽ mang lại lợi ích hơn nữa cho các nhà cung cấp thanh khoản, dự án hứa hẹn sẽ là tiềm năng lớn phát triển trong tương lai.

Về chức năng dự án chưa có sự khác biệt hẳn so với các anh chị đi trước, nhưng chúng ta không thể phủ nhận Dex vẫn là 1 mảng khá phát triển trong Defi mà Defi mới khởi chạy những bước đi đầu tiên.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Thecoindesk đã nghiên cứu về dự án Monox  và không phải là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once