Microsoft tập trung vào software trong metaverse với ChatGPT

spot_imgspot_img

Microsoft đang dồn lực vào chatbot ChatGPT, mặt khác, công ty bắt đầu sa thải nhân viên trong mảng kinh doanh thực tế ảo metaverse. Microsoft tiến hành giải tán nhóm Industrial Metaverse mới thành lập được 4 tháng và khoảng 100 nhân viên đều bị sa thải.

Theo suy luận thì đây có thể là động thái làm chậm chiến lược metaverse, trước đó, bộ phận HoloLens hiển thị trên đầu MR được đánh giá cao của công ty cũng bị sa thải và khả năng phát triển các sản phẩm tương tự sẽ không còn. Tại thị trường tiêu dùng, Altpace VR, một nền tảng xã hội thực tế ảo (VR) thuộc sở hữu của Microsoft, cũng ngừng hoạt động và nhóm Mixed Reality Capture Studio bị bãi bỏ. Khả năng cao Microsoft muốn tập trung dự án mang đến doanh thu trong ngắn hạn thay vì hướng đến tương lai giống như metaverse.

Metaverse trở thành bộ phận cơn bão sa thải từ Microsoft

Việc sa thải này ngụ ý một sự thay đổi trong chiến lược metaverse của Microsoft. Trong tương lai, công ty sẽ dành nhiều năng lượng hơn cho Microsoft Mesh, một nền tảng hội nghị ảo 3D dành cho người dùng B-end. Bố cục metaverse của gã khổng lồ công nghệ đã trở nên đơn giản hơn.

Mảng kinh doanh metaverse đã trở thành lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đối với việc sa thải của Microsoft. Với ChatGPT, liệu gã khổng lồ công nghệ này có từ bỏ metaverse? Câu trả lời là kết hợp với thực tế tài chính, bố cục của metaverse nên được lượt bớt.

Vài ngày trước, một bài báo có chữ ký của Robin Seiler, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Winows, đã xuất hiện trên cộng đồng chính thức của Microsoft, ông nói rằng HoloLens 2 sẽ tiếp tục được sản xuất và hỗ trợ, bao gồm các bản cập nhật phần mềm hàng tháng.

Tuyên bố này phần nào tiết lộ ý nghĩa của sản phẩm về meaverse không nhất thiết do Microsoft xây dựng nên kết hợp với việc hạ thấp mức độ ưu tiên nội bộ của HoloLens, giải tán các nhóm metaverse, tắt AltspaceVR và các hành động khác, chiến lược metaverse của Microsoft đang thay đổi nhanh chóng với sự xuất hiện của ChatGPT.

Tháng 7 năm ngoái, Nadella đã nhấn mạnh tại một cuộc họp của công ty rằng “Microsoft đã chọn cách tiếp cận dựa trên phần mềm đối với Metaverse.” Nói tóm lại, không tập trung mạnh vào phần cứng nữa.

Như chúng ta đã biết, phần cứng tiêu tốn một khoản tiền đáng kinh ngạc và nếu phát triển phần mềm sớm thì có thể giúp giảm chi phí, điều mà Microsoft rất cần. Vào ngày 24/1, báo cáo tài chính của Microsoft cho thấy tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu quý tài chính thứ hai của công ty là 52,7 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận ròng là 16,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất của Microsoft kể từ năm 2016.

>> Đọc thêm: Những công nghệ chính vận hành metaverse

Metaverse phần mềm khả thi hơn

Không gian bên trong Microsoft Mesh. Ảnh: Microsoft

Robin Seiler đã nói răng bố cục metaverse tiếp theo của công ty sẽ xoay quanh Microsoft Mesh, mục tiêu nhắm đến các công ty muốn làm việc từ xa. Dự án phát hành vào tháng 3/2021, cung cấp cho doanh nghiệp không gian 3D ảo để người dùng chia sẻ và cộng tác trên nhiều không gian với trải nghiệm nhập vai, bao gồm cuộc họp ảo, làm việc và học tập từ xa… Mesh không cần sử dụng tai nghe VR, giảm bớt chi phí cho cả công ty và người dùng.

Nhìn lại quá trình khám phá và thay đổi góc nhìn của Microsoft đối với metaverse, hướng đi dài hạn vạn khá rõ ràng. Cụ thể, ngay từ năm 2017, Nadella lần đầu tiên đề xuất khái niệm siêu dữ liệu doanh nghiệp trong bài phát biểu của mình, ông tin rằng với sự tích hợp liên tục của thế giới thực và thế giới kỹ thuật số ảo, siêu dữ liệu doanh nghiệp sẽ trở thành cơ sở hạ tầng thiết yếu cho mọi doanh nghiệp. Hololens là một phần quan trọng của chiến lược vào thời điểm đó.

Ngày nay, dưới áp lực doanh thu, Microsoft đã cắt giảm chi tiêu metaverse không cần thiết, tập trung vào Microsoft Mesh và tung ra thị trường cấp doanh nghiệp sớm hơn, đây cũng là một chiến lược. Tuy nhiên, từ góc độ hiệu ứng, trải nghiệm người dùng của Microsoft Mesh vẫn cần được cải thiện, đồng thời cạnh tranh với Meta với Horizon Worlds.

Microsoft đang đàm phán để mua 49% cổ phần của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI

Với ChatGPT, Microsoft đang đàm phán để mua 49% cổ phần của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI, công ty sẽ bắt đầu từ công cụ tìm kiếm và giành lại thị phần của mình với nhiều ông lớn, đặc biệt là Google. Không ai có thể đảm bảo rằng Microsoft sẽ từ bỏ hẳn metaverse, nhiểu khi đây là phương án dự phòng trong chặng đường phát triển dài hạn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once