MiCa, AMLA và vấn đề “miền tây hoang dã” của EU

spot_imgspot_img

Thị trường tài sản tiền mã hóa đã thông qua các cuộc đàm phán 3 bên, trong khi Liên minh Châu Âu dự đoán một cơ quan mới cho quy định AML.

Theo thành viên quốc hội châu Âu và Stefan Berger – một báo cáo viên cho quy định của dự thảo luật MiCA,  thỏa thuận về quy định mang tính bước ngoặt liên quan đến Liên minh châu Âu cuối cùng đã được thực hiện trong bối cảnh đàm phán Ba bên. Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire hy vọng nó “sẽ đặt dấu chấm hết cho miền tây hoang dã hay còn được hiểu là vùng không có pháp luật của tiền mã hóa". Tuy nhiên, bên cạnh việc nâng cao tâm lý lạc quan cho các bên liên quan thì dự thảo cuối cùng của MiCa chắc chắn sẽ khiến một số bên khác trở nên khó khăn hơn.

Một ví dụ điển hình ở đây là trường hợp của stablecoin, sẽ có giới hạn giao dịch hàng ngày là 200 triệu euro theo quy định mới. Với khối lượng giao dịch hàng ngày trong 24 giờ của Tether (USDT) và USD Coin (USDC) lần lượt ở mức 48,13 tỷ euro (49,30 tỷ USD) và 5,40 tỷ euro (5,53 tỷ USD), các hướng dẫn mới có thể được hiểu là một loại lệnh cấm gián tiếp đối với stablecoin. Thỏa thuận tạm thời cũng cho thấy các nhà cung cấp tài sản tiền mã hóa (crypto asset providers – CASPs) cần được ủy quyền để có thể hoạt động ở EU, với CASPs lớn nhất được Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) giám sát.

Cùng tuần trước, thành viên Nghị viện Châu Âu, Ernest Urtasun, đã tuyên bố chấm dứt “miền tây hoang dã của tiền mã hóa” bằng một thỏa thuận của Hội đồng Châu Âu để thành lập một cơ quan Chống rửa tiền (AML) có quyền giám sát một số CASPs nhất định. Cơ quan quản lý mới có thể sẽ mang tên AMLA.

Bước ngoặt bất ngờ ở Iowa

Giấy phép mới là một tin tốt lành cho BlockFi, một trong số các công ty cho vay buộc phải thanh lý một số vị trí từ Three Arrow Capital (3AC).

Grayscale ra tòa

Grayscale Investments đã đưa ra một thách thức pháp lý chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sau khi bị từ chối đơn xin chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành Bitcoin ETF giao ngay. Mặc dù đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ đối với Quận Columbia, nhưng dự kiến ​​sẽ không có phán quyết của tòa án về vấn đề này từ Quý 3 năm 2023 đến Quý 1 năm 2024, có nghĩa là chúng ta có thể không thấy GBTC sớm ra mắt.

Quy định mang lại bao nhiêu thu nhập?

Điều đáng ngạc nhiên là các mốc quy định lớn tương quan với những bước nhảy vọt của thị trường tiền mã hóa. Công ty dịch vụ tài chính New York Digital Investment Group (NYDIG) đã nghiên cứu giá Bitcoin (BTC) trong khoảng thời gian đều đặn sau các sự kiện quy định ảnh hưởng đến thuế tài sản kỹ thuật số, kế toán và các khoản thanh toán cũng như quyết định về tính hợp pháp của các nhà cung cấp dịch vụ và bản thân các tài sản kỹ thuật số. Kết quả là ở châu Mỹ, giá Bitcoin tăng 160,4% về giá trị tuyệt đối trong 365 ngày sau các sự kiện quy định và 32,3% về giá trị tương đối. Ở châu Âu, lần lượt là 180,1% và 52,0%.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once