Metatalk 14: Tại sao BNB lại ổn định trước “sóng gió” thị trường?

spot_imgspot_img

Những cụm từ như downtrend, cắt lỗ hay rời bỏ thị trường xuất hiện phổ biến trong nhiều tháng trở lại đây. Nếu chúng ta nằm trong số các nhà đầu tư trụ lại thị trường thì tương lai có thể gặt hái được nhiều thành công.

Để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho mọi người, Metahub tổ chức buổi chia sẻ Metatalk 14: Tại sao BNB lại ổn định trước “sóng gió” thị trường? Ba diễn giả góp mặt trong buổi hôm nay bao gồm:

Anh Trung Anh – Founder Thecoindesk
Anh Thi Nguyễn – Founder CoinF Research
Anh Trần Cương – Founder Đầu Tư Tiền Điện Tử

Hy vọng những thông tin chia sẻ của các anh mang đến giá trị tích cực trong giai đoạn khó khăn. Bài viết recap sau đây được đội ngũ Thecoindesk biên soạn, mời mọi người cùng đón đọc.

Buổi chia sẻ “Luật sư và Công nghệ Blockchain”

Trần Cương: Hầu hết những người mua BNB từ vùng giá thấp đã bán dần khi BNB tăng lên đến 600 đô la. Mọi người dự đoán tương lai BNB như thế nào bắt đầu từ vùng giá hiện tại?

Thi Nguyễn: Xét trên góc độ hệ sinh thái, BNB Chain đứng thứ hai chỉ sau Ethereum, được hỗ trợ bởi sàn giao dịch hàng đầu Binance và tỷ phú Changpeng Zhao (CZ). Trở lại năm 2017, khi đó gọi là BSC Chain và dự án lớn đầu tiên không gì khác ngoài sàn Binance. Kế tiếp trend DeFi hình thành, thu hút rất nhiều F0 tham gia thị trường, từ đó tạo điều kiện cho những nhà phát triển dApp xây dựng dự án. Thời kỳ bùng nổ nhất của DeFi là giai đoạn năm 2020 – 2021 tạo điều kiện tăng giá cho token BNB.

Trong năm nay chứng kiến sự “thay tên đổi họ” của BSC Chain thành BNB Chain, mang đến sự nhận biết dễ dàng cho người dùng sàn Binance. Một sản phẩm thu hút khá nhiều nhà đầu tư trên sàn Binance là tính năng IEO trên Binance Launchpad, mang lại khoản thu nhập tuy không lớn nhưng liên tục cho những người hold BNB.

Giới thiệu BNB Chain: Sự phát triển của Binance Smart Chain

Trung Anh: BNB Chain được đánh giá tốt hơn cả Ethereum giai đoạn bùng nổ (2017 – 2018) và hiện tại. Nếu nhìn vào số lượng dApp xây dựng trên hệ sinh thái này bạn sẽ thấy điều đó, áp đảo hoàn toàn tất cả blockchain đang có mặt trên thị trường. Chúng ta có thể so sánh BNB Chain giống như một quốc gia, khi các doanh nghiệp (tương tự dApp) đổ vào xây dựng thu hút người dùng thì quốc gia đó sẽ phát triển.

Hiện tại thì BNB giữ giá khá tốt nhờ vào quy trình burn hàng quý, lạm phát ở mức thấp, trong khi lượng người dùng giữ ở mức cao. Nhiều yếu tố hội tụ giúp cho giá BNB trụ khá “cứng” trong xu hướng giảm của toàn thị trường.

Binance Coin (BNB) là gì?

Thi Nguyễn: Số lượng dự án meme và scam diễn ra phổ biến trên BNB Chain. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái này?

Trần Cương: Dự án scam thì tất cả blockchain đều xuất hiện, tuy nhiên trên BNB Chain lại phổ biến hơn. Điều đó đến từ khả năng dễ hình thành dApp và mức phí giao dịch rẻ trên blockchain này. Đối với bản thân anh, việc hình thành ngày càng nhiều dự án trên BNB Chain bất kể có scam hay không đều là động lực phát triển cho hệ sinh thái này. Mỗi người dùng trước khi quyết định đầu tư đều phải tự DYOR.

Thi Nguyễn: Mọi người thường hay đánh giá các dự án scam trên góc độ đầu tư, có người thắng nhưng số người thua nhiều hơn. Các bạn hãy nhìn rộng hơn, blockchain nào xuất hiện nhiều kèo thì người dùng sẽ đổ về đó. Vô hình chung thúc đẩy BNB Chain phát triển.

Trung Anh: Mùa trước của Ethereum chứng kiến số lượng dự án scam với giá trị to cao hơn hẳn BNB Chain, bên hệ sinh thái của Binance thì scam quy mô nhỏ.

Trần Cương: Liệu BNB có thể chiếm vị trí thứ hai của ETH trong tương lai?

Trung Anh: Tính phi tập trung của BNB Chain không thể so sánh với Ethereum. Những cá voi lớn tham gia thị trường sớm đều chọn BTC và ETH là nơi trú ẩn tài sản. Sàn Binance đang thực hiện tốt hoạt động marketing, ươm mầm cho các startup, training cho người dùng, điểm cộng rất lớn cho BNB. Anh nhận định BNB rất khó soán ngôi ETH nhưng để một hệ sinh thái khác vượt mặt BNB cũng không thể xảy ra.

Trần Cương: Tính riêng về DeFi, BNB Chain vẫn xếp sau Tron. BNB dành cho những nhà đầu tư đường dài hơn là đầu cơ trong thời gian ngắn hạn. Anh đặt ra câu hỏi: Thời điểm hiện tại có thích hợp đầu tư vào BNB không?

Nguồn: Defillama

Thi Nguyễn: Thực tế không ai biết đáy của thị trườg nằm ở mức nào, do đó bất cứ giá mua vào nào cũng có thể dẫn đến tình trạng đu đỉnh. Đối với nhà đầu tư dài hạn thì thời điểm này có thể mua một ít BNB và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường. Khi BNB Chain ra đời, đóng vai trò phát triển cho mảng MetaFi, phục vụ cho những dự án Metaverse, GameFi, SocialFi, Web3,… Từ đó cho thấy tầm nhìn của CZ rất xa, còn nhiều “đồ chơi” được bật mí trong tương lai.

Binance tìm cách cải thiện BNB Chain của mình bằng công nghệ ZK Rollup

Trần Cương: Thị trường khi nào uptrend và hướng đi trong ngắn hạn cho nhà đầu tư?

Trung Anh: Sự chán nản đang bao trùm thị trường tiền điện tử, nhưng có vẻ chưa đủ đối với các nhà tạo lập thị trường (MM) và những cá voi lớn. Khả năng họ sẽ thực hiện thêm nhiều cú “dập thị trường” trong ít nhất một năm tiếp theo. Hầu hết mọi người đang đu đỉnh coin và tin tưởng vào dự án nên không chịu cắt lỗ, dựa trên chu kỳ tâm lý nếu thị trường hồi lại thì các nhà đầu tư sẽ bán coin khi về bờ và điều đó dẫn đến khả năng bền vững trong thị trường là không có. Thực tế thì khi mọi người mất hết niềm tin đối với dự án, kể cả top coin thì đó là vùng đáy cực kỳ tiềm năng cho người đến sau.

Chúng ta có thể sử dụng chiến thuật DCA dần, giả sử bạn bảo rằng ETH về 600 đô la thì mới bắt đầu mua. Nhưng liệu khi giá về đến đó, hàng loạt thông tin FUD xuất hiện thì bạn có dám tham gia không. Đó là những đòn tâm lý cực mạnh của thị trường, nếu tin tưởng vào tương lai thì có thể DCA dần từ thời điểm này.

Một điều chúng ta cần chú ý là sắp tới đến giai đoạn unlock token của hàng loạt dự án lớn, tạo nên sự xáo trộn chung. Hiện tại các đội nhóm đang research và đưa nhận định về những xu hướng kế tiếp thì ở cấp độ cao hơn như Chính phủ hay tổ chức lớn đang chuẩn bị nhiều thứ mới mẻ hơn. Khi điều gì đó khác biệt hoàn toàn so với hiện tại thì sẽ đánh dấu một mùa uptrend mới xuất hiện.

Thi Nguyễn: Cá mập đang làm gì ở thời điểm hiện tại? BNB có thực sự phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân?

Trung Anh: Dựa trên vị thế của VCs, các quỹ đang cash out một phần để chờ thời điểm tốt hơn tham gia trở lại. Đối với những cá mập hoặc nhà đầu tư cá nhân đam mê crypto thì giai đoạn này thích hợp để tích lũy thêm lượng coin cho mình.

Hiện nay hệ sinh thái BNB đang mang lại tỷ suất lợi nhuận cực lớn cho các nhà đầu tư. Những dịch vụ phổ thông như farming, staking phổ biến trên sàn Binance và nhiều người hold BNB để chờ đợi những điều mới đến từ CZ. Khi anh tạo trend, chắc chắn sự fomo rất lớn, bạn đã hold BNB từ vùng giá thấp sẽ hưởng lợi hơn cả.

Trần Cương: Thị trường tiền điện tử vẫn còn rất nhỏ so với thị trường truyền thống. Những diễn biến bên ngoài ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử?

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky

Trung Anh: Anh đã từng nhắc đến sự kiện “Thiên nga đen” trong buổi talk show trước, tực là những điều xảy ra không thể dự đoán trước. Covid được xem như “Thiên nga đen” của toàn thế giới khi mọi thứ diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các nước. Sự kiện thứ hai ít ai ngờ đến là cuộc giao tranh giữa Nga – Ukraine, điều đáng nói là châu Âu lại cho thấy sự bất ổn nhiều hơn trước các lệnh cấm nhắm vào Nga. Mùa đông đang đến gần mà châu Âu chưa thể giải quyết vấn đề nguồn cung khí đốt. Chung quy những điều đó ảnh hưởng lớn từ thị trường truyền thống, tiền tệ cho đến tiền điện tử. Đà suy thoái sẽ tiếp diễn toàn cầu, thị trường chưa tạo đáy và những gì chúng ta cần làm là DCA hoặc ngồi yên.

Thi Nguyễn: Những chính sách điều chỉnh lãi suất của FED siết chặt dòng tiền của các nước, do đó lượng fiat đổ vào thị trường tiền điện tử rất ít. Nếu theo dõi tin tức thường xuyên, kể từ sau đại dịch Covid thì sức khỏe nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống. Điều đó cho thấy thế giới cần thêm thời gian để phục hồi, xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển xu hướng mới.

Tổng kết

Nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn suy thoái nên thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng chung, có thể kéo dài ít nhất một năm nữa.

BNB Chain khó vượt qua Ethereum nhưng để tìm ra một blockchain vượt mặt BNB là điều không thể.

Chúng ta có thể cân nhắc BNB trong danh mục đầu tư dài hạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của ba các diễn giả. Mọi người có thể để lại bình luận chúng ta cùng trao đổi thêm. Hẹn gặp lại trong những tập Metatalk tiếp theo!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once