Meta (Facebook) kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên trong đợt sa thải thứ hai

spot_imgspot_img

CEO Mark Zuckerberg đã cho biết trong email gửi nhân viên và nói về những lợi thế của một tổ chức tinh gọn hơn.

Meta (Facebook) kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên trong đợt sa thải thứ hai
Meta (Facebook) kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên trong đợt sa thải thứ hai

Công ty mẹ của Facebook, Meta sẽ sa thải thêm 10.000 nhân viên, CEO Mark Zuckerberg của công ty đã công bố hôm thứ Ba (14.03) trên blog của công ty, đánh dấu đợt sa thải lớn thứ hai nhằm cắt giảm mạnh chi phí.

Hành động này đã khiến Meta trở thành công ty Big Tech đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt thứ hai khi ngành công nghiệp này chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế mạnh hơn, Reuters đưa tin.

Cổ phiếu Meta đã tăng 6% sau tin tức này. Việc cắt giảm việc làm đã được dự đoán là một phần của quá trình tái cấu trúc rộng lớn, đồng thời sẽ khiến công ty hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng 5.000 nhân viên mới, hủy bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp và lược bỏ bớt các quản lý cấp trung.

“Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng thực tế kinh tế mới này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa”, CEO Mark Zuckerberg nói trong một thông điệp gửi nhân viên.

Đây là hành động thứ hai sau đợt sa thải hàng loạt đầu tiên của Meta vào tháng 11.2022, khiến hơn 11.000 nhân viên mất việc, tương đương 13% lực lượng lao động của công ty vào thời điểm đó.

Những lo lắng về suy thoái kinh tế do lãi suất được dự báo sẽ còn tăng cao đã gây ra các đợt cắt giảm/ sa thải nhân sự hàng loạt trên khắp các công ty Mỹ: từ các ngân hàng Phố Wall như Goldman Sachs và Morgan Stanley cho đến các công ty Công nghệ lớn bao gồm Amazon.com và Microsoft.

Meta, công ty đang rót hàng tỷ USD để xây dựng metaverse tương lai, đã phải vật lộn với sự sụt giảm chi tiêu quảng cáo sau đại dịch.

Zuckerberg cho biết Meta sẽ loại bỏ nhiều lớp quản lý và yêu cầu các nhà quản lý trở thành những người đóng góp cá nhân, điều này sẽ khiến tổ chức trở nên “tinh gọn” hơn.

Ông nói: “Chúng tôi không mong đợi số lượng nhân viên tăng nhanh chóng, sẽ hợp lý hơn nếu tận dụng hết khả năng của từng người quản lý và các bộ phận để chống ‘bị loãng’ càng nhiều càng tốt.”

Việc “thanh lọc” nhân viên của Meta là một trong những hoạt động cho thấy tình hình thị trường rõ rệt nhất. Bên cạnh vấn đề lạm phát, công ty cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa cực lớn đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số (hoạt động tạo doanh thu chính cho Meta) nhằm cân bằng với việc chi tiêu “hào phóng” cho các kế hoạch xây dựng metaverse tương lai.

Zuckerberg cho biết đợt cắt giảm này chi tiết nhân sự sẽ được công bố chính thức con số trong 2 tháng tới, trong một số trường hợp có thể sẽ kéo dài đến cuối năm.

Động thái của Meta vào tháng 11 cắt giảm 11.000 nhân viên đã đánh dấu đợt sa thải hàng loạt đầu tiên trong lịch sử 18 năm của công ty này. Số lượng nhân viên của nó là 86.482 vào cuối năm 2022, tăng 20% so với một năm trước.

Ngành công nghệ đã sa thải gần 290.000 nhân sự kể từ đầu năm 2022, với khoảng 40% trong số họ sẽ đến trong năm nay, theo trang web theo dõi sa thải layoffs.fyi.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once