Máy ảo Ethereum (EVM) sẽ đi về đâu vào năm 2023?

spot_imgspot_img
Giá Ethereum ở mức $1.299 - Liệu thị trường tăng giá sẽ diễn ra?

Với các ứng dụng hàng đầu như Uniswap khám phá Layer 2, dYdX được xây dựng trên Cosmos và sự gia tăng của apply chain trên Cosmos vào năm tới… Tất cả những điều này tạo cơ sở cho sự bùng nổ của EVM.

Ethereum đã đi tiên phong trong layer hợp đồng thông minh có chung mục đích trên blockchain của nó, vì vậy Máy ảo Ethereum (EVM) đã thu hút và giữ chân một số lượng lớn các nhà phát triển Web3. EVM về bản chất không bị ràng buộc với Ethereum, nó đã được triển khai trên một số blockchain khác. Dưới đây là ba dự đoán cho sự phát triển và tiến hóa của không gian EVM trong năm tới.

Nhiều EVM sẽ dần chuyên môn hóa

EVM hiện là môi trường thực thi phổ biến nhất trong số các nhà phát triển hợp đồng thông minh. Sự phổ biến của Dapps trên Ethereum và Layer 2 là một minh chứng cho sự sôi động của bối cảnh xây dựng.

Đồng thời, người dùng có thể thất vọng khi thấy rằng nhiều Dapp trên các EVM khác nhau này chỉ là nhánh (được gọi là triển khai đa chuỗi), chẳng hạn như các phiên bản của DEX như Uniswap hoặc Sushiswap và các giao thức cho vay như Aave.

Về mặt lý trí, những nhánh này không phải là vô nghĩa – Uniswap trên Polygon thường có chi phí giao dịch thấp hơn so với Uniswap trên Ethereum. Tuy nhiên, việc triển khai đa chuỗi sẽ kém thuận lợi hơn khi xem xét rằng tính thanh khoản bị phân mảnh trên nhiều phiên bản của các Dapp này và các nhà phát triển phải duy trì ứng dụng cho mỗi nhánh.

Khi không gian ứng dụng Web3 phát triển (đặc biệt là DeFi trưởng thành), các ứng dụng sẽ được hợp nhất thành một hoặc một số phiên bản và tương tác với các hệ sinh thái khác.

Cùng với việc hợp nhất, chúng ta cũng sẽ thấy sự chuyên môn hóa dần dần giữa các EVM khác nhau để phục vụ cho các loại ứng dụng cụ thể. Chúng được gọi là EVM dành riêng cho ứng dụng và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các danh mục ứng dụng như DeFi, ReFi (tài chính tái tạo) và cơ sở hạ tầng. Một số ứng dụng này sẽ trưởng thành và chuyển sang các chuỗi ứng dụng cụ thể (appchains) chẳng hạn như Cosmos.

Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX đang xây dựng chuỗi ứng dụng của mình trong hệ sinh thái Cosmos và các ứng dụng gốc Ethereum khác có thể sớm làm theo để kiểm soát tốt hơn toàn bộ ngăn xếp của nền tảng.

Tuy nhiên, các Dapp khác nhau có tài nguyên đóng góp và chuyên môn của nhà phát triển khác nhau, vì vậy không phải tất cả các Dapp đều có thể phát triển thành chuỗi ứng dụng chỉ sau một đêm. Việc xây dựng và duy trì một ứng dụng, đặc biệt là khi nó được triển khai cho nhiều chuỗi, cũng gây khó khăn cho nhiều nhóm.

Vì vậy, ngoài các EVM có mục đích chung rộng rãi như Ethereum, Polygon và Arbitrum, còn có rất nhiều lĩnh vực dành cho các EVM có khả năng độc đáo để chơi. Mong đợi các EVM thận trọng hơn như Ethereum và các EVM khác xây dựng các tính năng sáng tạo để hỗ trợ thế hệ Dapp tiếp theo.

EVM sẽ ưu tiên khả năng tương tác và khả năng kết hợp

Chìa khóa cho “Tầm nhìn kết thúc trò chơi” của Ethereum do Vitalik đề xuất là một hệ sinh thái “đa cuộn” (multi-rollup) phát triển mạnh, có thể được hiện thực hóa thành công. Nhưng nó không chỉ liên quan đến tổng số EVM, sẽ có nhiều blockchain EVM độc lập nhưng có thể tương tác như Evmos (sẽ phát triển các tính năng EVM mở rộng độc đáo).

Bộ sưu tập EVM ngày càng mở rộng này sẽ rất đa dạng và việc tạo ra giá trị lớn nhất sẽ xảy ra khi chúng hoàn toàn có thể kết hợp được. Nó sẽ cho phép các Dapp trên một chuỗi sử dụng và tương tác với các Dapp được triển khai trên các chuỗi khác, tạo ra một ” tiền tệ Lego” cross-chain một cách hiệu quả. Theo tôi, đây là cách Ethereum (mainnet và L2 rollup) và Cosmos sẽ hội tụ trong Interchain lớn hơn.

Ethermint sẽ là thư viện được lựa chọn

Các nhà phát triển sẽ tập trung vào các giải pháp, làm việc để khởi chạy blockchain EVM mới. Các thư viện EVM nguồn mở như Ethermint được xây dựng để có khả năng tương tác, trải nghiệm phát triển tuyệt vời và khả năng mở rộng. (Lưu ý: Evmos dẫn đầu việc phát triển và duy trì thư viện Ethermint).

Cái hay của Ethermint là nó kết hợp EVM và Cosmos SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm). Điều này có nghĩa là các blockchain được xây dựng bằng Ethermint cho phép các hợp đồng thông minh EVM sử dụng các mô-đun Cosmos cốt lõi.

Đã đề cập đến tầm quan trọng của khả năng tương tác, IBC (non-custodial cross-chain protocol đã làm cho Cosmos trở nên nổi tiếng) chỉ là một trong nhiều tính năng độc đáo được cung cấp bởi các mô-đun SDK Cosmos mà Ethermint cho phép Dapps tận dụng.

Các khối xây dựng khác như tài khoản Interchain và truy vấn Interchain đang biến việc phát triển ứng dụng cross-chain thành hiện thực. Hai mô-đun này cho phép các chuỗi trả lời và thao tác tin nhắn, cũng như kiểm soát tài sản trên các chuỗi của nhau.

Ví dụ: một phiên bản chuỗi chéo của dòng sản phẩm Vault (Yearn product) như Yearn có thể di chuyển/giao dịch/LP tài sản trên các chuỗi liên kết trên Cosmos là phần nổi của tảng băng đối với Dapps hỗ trợ IBC .

EVM đầy hứa hẹn, đang phát triển và mở rộng bộ tính năng của nó, đồng thời họ đang kết hợp Ethereum và Cosmos lại với nhau. Vào năm 2023, khi các ứng dụng EVM trở nên mạnh mẽ hơn và được kết nối nhiều hơn, chúng ta sẽ thấy cơ sở hạ tầng đã được phát triển trong nhiều năm được hạ cánh thành công.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once