Mặt trái hào nhoáng của những người lãnh đạo thất bại

spot_imgspot_img

Những người đứng đầu của một số nền tảng tiền điện tử đang lợi dụng lòng tin của khách hàng nhẹ dạ cả tin. Mọi người bị hấp dẫn bởi đám đông và không chú ý đến sự bảo mật tài sản.

Chúng ta cùng phân tích các đặc điểm của những “người lãnh đạo”, để hạn chế lừa đảo, từ đó tạo tiền đề tốt cho ngành công nghiệp tiền điện tử về lâu dài.

Đối với người theo chủ nghĩa quyền lực, họ xem đây là sự ngưỡng mộ từ mọi người, không quan tâm đến người khác trừ khi mang lại lợi ích cho chính họ, điều đó làm liên tưởng đến “mặt trời” và các hành tinh xoay quanh.

Bộ ba nhân cách đen tối xuất bản bởi Giáo sư Paulhus và Williams

Machiavellians tìm kiếm sự kiểm soát và quyền lực vô điều kiện. Họ không ngừng theo đuổi “giấc mơ” của mình thông qua hành vi phạm tội, thao túng và bóc lột, trong đó phản bội và ăn cắp là những hành vi thường xuyên xuất hiện.

Họ không cảm thấy tội lỗi vì những điều khủng khiếp mà họ làm với người khác, có thể tận hưởng hậu quả, nhưng đồng thời không có sự đồng cảm và trách nhiệm.

Trong năm 2022, cái tên đầu tiên được nhắc đến là Do Kwon với sự sụp đổ của Terra (LUNA), trùng hợp với kinh tế toàn cầu đi xuống, đỉnh điểm vào tháng 5 và tháng 6 khi chỉ số lạm phát tiêu dùng CPI Hoa Kỳ lập đỉnh.

Đây chỉ là lớp bảo vệ bên ngoài cho sự thất bại, nếu đào sâu hơn thì việc neo giá stablecoin dựa trên một loại tiền điện tử biến động là không chấp nhận được. Do Kwon cố gắng cứu mình bằng cách mint thêm token LUNA, làm cho nó càng mất giá trị.

Sau đó, đến Su Zhu, nhà đồng sáng lập Three Arrows Capital (3AC), sử dụng những khoản vay lớn, ván cược nhanh chóng thất bại khi Bitcoin (BTC) rơi xuống 20.000 đô la, 3AC né tránh các lệnh gọi ký quỹ (margin call) vào tháng 6/2022 và dẫn đến phá sản vào đầu tháng 7.

Gần đây nhất, FTX Group phá sản dưới sự lãnh đạo của Sam Bankman-Fried (SBF), giá trị công ty từng được định giá 32 tỷ đô la vào tháng 1/2022, cùng với quỹ đầu tư Alameda Research của mình, SBF dễ dàng tăng vị trí trên danh sách tỷ phú thế giới. Tuy nhiên, sai lầm đến từ hoạt động “bán tay trái, mua tay phải” giữa FTX và Alameda, họ bơm thổi giá và hợp thức hóa tài sản để kiếm hàng tỷ đô la.

Vấn đề nằm ở cách thức kinh doanh của Alameda Research, các báo cáo tài chính mập mờ và buộc những nhà điều tra khai thác, tung bằng chứng cho mọi người theo dõi. FTX Group bao gồm hơn 130 công ty tuyên bố phá sản theo luật bảo hộ phá sản Hoa Kỳ vào ngày 11/11.

Những nhà lãnh đạo kể trên có xu hướng tự tin thái quá, lợi dụng tâm lý bầy đàn của người dùng để trục lợi. Ngoài ra, cấu trúc mạng xã hội hiện tại vô tình làm đẹp lý lịch cho họ, những người thường xuyên khoe tài sản, lợi nhuận kinh doanh và lý lẽ trong cuộc sống.

Sự giả tạo, che giấu bản chất thật thông qua màn hình máy tính. Điều này khiến việc phân biệt họ với những nhà lãnh đạo thực sự có năng lực trở nên khó khăn hơn.

Tóm lại, trong thị trường tiền điện tử đầy rẫy tiêu cực thì mọi người cần tự bảo vệ tài sản của mình, dự án “bánh vẽ” nhiều hơn dự án chân chính và chúng ta gọi đây là đầu cơ thay vì đầu tư như thị trường truyền thống. Nhiều sự sụp đổ khác vẫn đang tiếp diễn, mùa đông tiền điện tử chưa thể kết thúc.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once