Lý do nào khiến Bitcoin Cash tăng vượt trội trong tuần vừa qua

6385

Giá Bitcoin Cash đã tăng gấp đôi, chạm mốc 700$ đêm 18/8, volume giao dịch trong 24h lên đến 3 tỷ USD. Trong khi đó, giá Bitcoin tụt giảm, bắt đầu quá trình điều chỉnh.

Bitcoin Cash được fork từ blockchain bitcoin hồi đầu tháng này, được sự hỗ trợ của một nhóm các nhà phát triển và các thợ mỏ (chủ yếu đến từ Trung Quốc) đã có đợt tăng giá kỷ lục ngay sau khi ra đời, mức giá cao nhất được ghi nhận là hơn 1200$ trên sàn Bittrex, sau đó điều chỉnh giảm và ổn định trong khoảng 300$.

Trong 2 tuần qua, thế giới chứng kiến tốc độ tăng giá chóng mặt của Bitcoin khi giá của Bitcoin vượt mốc 3000$ và chạm ngưỡng 4400$. Trong khi đó, Bitcoin Cash không có nhiều biến động. Đợt tăng ngày 18/8 vừa rồi của Bitcoin Cash là đợt tăng mạnh đầu tiên trong 2 tuần, cùng với đó là dấu hiệu đi xuống của Bitcoin. Ở thời điểm hiện tại, giá của Bitcoin Cash đã lên tới gần 750$.

Vậy động lực gì đã khiến Bitcoin Cash có bước nhảy vọt này? Liệu những động lực đó có tiếp tục thúc đẩy giá của Bitcoin Cash trong tương lai?

Khối lượng giao dịch khổng lồ tại Hàn Quốc và Châu Á.

Khác với Bitcoin, vốn được giao dịch rộng khắp trên toàn thế giới, Bitcoin Cash khi ra đời chỉ được một số ít các sàn giao dịch lớn sớm chấp nhận. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy, các sàn lớn đang dần nhận ra lợi ích khi đưa Bitcoin Cash vào giao dịch. Hiện tại, tính tổng khối lượng giao dịch Bitcoin Cash, Châu Á đang dẫn đầu, và ngày hôm qua, Hàn Quốc tạm thắng.

Khoảng hơn 1,2 tỷ USD trong tổng khối lượng giao dịch 3 tỷ USD của Bitcoin Cash đã được giao dịch thành công chỉ tính riêng trên 3 sàn giao dịch của Hàn Quốc là Bithumb, Coinone và Korbit – theo dữ liệu từ coinmarketcap.

Khối lượng giao dịch mạnh mẽ thể hiện nhu cầu đối với Bitcoin Cash đang ngày một tăng. Các sàn giao dịch lớn như Poloniex, Coinbase vốn ban đầu từ chối hỗ trợ giao dịch Bitcoin Cash cũng đã phải đổi ý trước sức ép của các nhà đầu tư.

Trước khi tăng, khối lượng giao dịch của Bitcoin Cash tương đối nhẹ vào đầu tuần, và tăng hơn 10 lần vào chiều ngày 18/8.

[​IMG] ​

Tiến độ mining của Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash, được fork ra từ Bitcoin, việc mining ban đầu của Bitcoin Cash khá khó khăn do các thợ mỏ phải khai thác Bitcoin Cash với độ khó của Bitcoin và lượng Hash Power thấp. Đây là một bất lợi lớn đối với Bitcoin Cash.

Vào thời điểm chia tách ra từ Bitcoin, Bitcoin Cash có ít thợ mỏ hơn, và những cơ chế lộn xộn của của sự phân tách, việc khai thác là tương đối khó khăn. Với mức giá 300$, các thợ mỏ không kiếm được nhiều lợi nhuận như khi khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, sau nhiều lần giảm độ khó trong việc tính toán, việc khai thác cũng dần ổn định. Cuối tuần này, độ khó trong việc khai thác Bitcoin Cash dự kiến sẽ giảm xuống 50{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7}. Nhiều người tin rằng, điều này sẽ giúp việc khai thác dễ dàng hơn, và cùng với việc tăng giá của Bitcoin Cash, lợi nhuận sẽ tăng lên.

Ngày 16/8, block 8MB đầu tiên của Bitcoin Cash được tìm thấy với gần 40.000 giao dịch đã mang lại niềm tin cho nhiều thợ mỏ có ý định khai thác Bitcoin Cash.

Hiện tại, lợi nhuận khai thác Bitcoin Cash đã vượt qua Bitcoin. Khi độ khó khai thác Bitcoin Cash dự kiến giảm 50{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7} (tại khối 479.808) và giá Bitcoin Cash cùng Bitcoin giữ như hiện tại, các thợ mỏ sẽ có thể kiếm được gấp đôi trên Bitcoin Cash so với Bitcoin.

Lợi ích kinh tế sẽ là động lực lớn thu hút các thợ mỏ đang khai thác Bitcoin chuyển qua khai thác Bitcoin Cash.

[​IMG] ​

Tuy nhiên, thực tế có thể không hẳn như vậy.

Các blockchain bitcoin có phí giao dịch lớn hơn, các thợ mỏ phải tính thêm 1,5 BTC (khoảng 6.000$) cho mỗi block bitcoin, trong khi đó, phí giao dịch của Bitcoin Cash tương đối thấp, chỉ khoảng 50$. Phí giao dịch cao mang lại lợi nhuận cao hơn cho thợ mỏ, những người có công việc là ghi chép các giao dịch xác nhận lên blockchain, tạo ra các block mới và nhận phần thưởng từ công việc đó.

Quan trọng hơn, tùy theo thời gian tạo block mới của mỗi chain có thể ảnh hưởng việc các thợ mỏ sẽ quyết định khai thác Bitcoin hay Bitcoin Cash. Thời gian tạo khối trung bình của Bitcoin khoảng 10 phút, nhanh hơn Bitcoin Cash. (Hiện tại, Bitcoin mất khoảng 17 giờ và Bitcoin Cash mất khoảng 34 giờ).

Thời gian tạo khối mới này cũng có thể thay đổi trong tương lai đối với cả Bitcoin và Bitcoin Cash. Khi việc khai thác Bitcoin Cash đi vào ổn định, cùng với độ khó giảm và việc tăng giá, sự so sánh về lợi nhuận khai thác có thể sẽ tạo ra nhiều khác biệt (đặc biệt là khi các thợ mỏ phần lớn từ Trung Quốc, vốn ủng hộ Bitcoin Cash).

Như vậy, có những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin Cash. Đặc biệt, tiến độ khai thác của Bitcoin Cash có những ảnh hưởng lớn đối với giá của Bitcoin Cash, thậm chí cả Bitcoin.

Việc biến động về giá luôn diễn ra rất khó lường trong thị trường Crypto Currency. Sẽ luôn có những sự tăng giá đột biến, cũng sẽ luôn có những sự điều chỉnh. Các nhà đầu tư cần theo dõi thông tin để nắm bắt được những sự thay đổi trong xu hướng của thị trường.

(Leopard – Thecoindesk.com)

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here