Lý do Bitcoin an toàn trong cuộc khung hoảng thị trường toàn cầu

spot_imgspot_img

Việc BTC không liên quan nhiều tài chính truyền thống và không có khả năng bị bán mạnh để bù đắp tổn thất tài chính có nghĩa là giá BTC có thể không ‘sụp đổ’ nếu có một cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán toàn cầu.

Một trong những lý do đằng sau sự biến động của Bitcoin (BTC) – sự dao động giá đáng kể diễn ra thường xuyên, là do sự khác biệt trong các trường hợp sử dụng của nó. Một số chuyên gia coi nó là “vàng kỹ thuật số”, một kho lưu trữ giá trị (SoV) thực sự khan hiếm và hoàn hảo. Những người khác coi Bitcoin là một dự án công nghệ hoặc một loại phần mềm với một mạng lưới tương ứng.

Khi những câu chuyện về Bitcoin thay đổi theo thời gian, mối tương quan của BTC với các tài sản truyền thống cũng vậy. Ví dụ, đã có những giai đoạn duy trì mối tương quan chặt chẽ với vàng.

Sự sụp đổ vào tháng 3 năm 2020 đã tàn phá hầu hết mọi loại tài sản, nhưng mô hình phục hồi sáu – bảy tháng sau đó hầu như giống hệt nhau đối với vàng và Bitcoin. Thật kỳ lạ, sự chuyển động ngược lại xảy ra vào năm 2021, cho thấy mối tương quan nghịch giữa hai tài sản này.

Mặt khác, Bitcoin bắt đầu giống với thị trường chứng khoán Hồng Kông, được đo bằng Chỉ số Hang Seng (HSI). Trong số các thành phần hàng đầu của nó có Tencent, Alibaba và Meituan, là những công ty công nghệ hàng tỷ đô la châu Á.

Sự thay đổi trong quan điểm của các nhà đầu tư – từ việc theo dõi giá vàng sang cổ phiếu công nghệ – đặt ra một câu hỏi liệu Bitcoin có chống chọi được với xu hướng đi xuống của Hang Seng trong 90 ngày qua hay không. Có hợp lý để tách riêng ra ngay bây giờ không? Nếu vậy, Bitcoin sẽ tiếp tục hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh của một đợt điều chỉnh chung?

Vào ngày 14 tháng 9, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc – Tập đoàn Evergrande, thông báo rằng doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể buộc công ty phải hoãn thanh toán các khoản nợ của mình. Công ty này có hơn 300 tỷ đô la nợ phải trả, và theo các nhà phân tích, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả các thị trường khác.

Trong tháng 8, doanh số bán lẻ của Trung Quốc gây thất vọng ở mức 2,5% so với năm trước, trong khi các nhà đầu tư đã kỳ vọng ở  mức tăng trưởng 7%. Rõ ràng, tăng trưởng và nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề  bởi sự bùng phát Covid-19 vào năm 2020.

Tuy nhiên, cũng phải cân nhắc rằng các Ngân hàng Trung ương có tầm ảnh hưởng đã đưa ra lãi suất gần bằng 0 hoặc thậm chí âm kể từ quý 1 năm 2020. Do đó, nếu nền kinh tế không lấy lại được đà phát triển trong bối cảnh xuất hiện nhiều gói kích thích kinh tế nghìn tỷ đô la, thì sẽ không có nhiều điều có thể xảy ra để ngăn chặn sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán nói chung và những tổn thất tiềm ẩn trên thị trường nợ.

Vấn đề là: Bitcoin có thể đã 12 năm tuổi, nhưng nó chưa bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, ít nhất là không có gì khiến thị trường nợ toàn cầu hơn 250 nghìn tỷ USD gặp rủi ro. Do đó, bất kỳ phân tích hoặc ước tính nào sẽ cũng khó có thể đưa một đánh giá đáng tin cậy.

 

Bitcoin có thể ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng

Tuy nhiên, tiền điện tử có lợi thế hơn các thị trường truyền thống như bất động sản thương mại, cổ phiếu và trái phiếu. Người cho vay sẽ tịch thu những tài sản này nếu khách hàng không trả được nợ và điều này gây thêm áp lực vì ngân hàng hoặc tổ chức không quan tâm đến việc giữ chúng.
Mặt khác, nói chung thì Bitcoin và tiền điện tử không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Về việc thanh lý hợp đồng tương lai Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la trên các thị trường phái sinh, đó chỉ là những công cụ tổng hợp. Dĩ nhiên những sự kiện này sẽ tác động đến giá, nhưng vào cuối ngày, BTC có hiệu lực vẫn ở trên sàn giao dịch phái sinh. Nó chỉ chuyển từ số dư dài hạn (người mua) sang tài khoản ngắn hạn (người bán).

Cho đến khi Bitcoin trở nên hoàn toàn cố định trên thị trường tài chính và được chấp nhận làm tài sản thế chấp và ký quỹ, rủi ro hệ thống đối với tiền điện tử vẫn sẽ thấp hơn so với thị trường truyền thống.

 

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once