Lực bán Ethereum có thực sự khủng khiếp sau bản nâng cấp Shanghai?

spot_imgspot_img

Thecoindesk đã đưa tin về việc các nhà phát triển Ethereum đã hoàn thiện một phần của hard fork tiếp theo của mạng lưới, đó là bản nâng cấp “Shanghai”, tại hội nghị All Core Developers diễn ra vào tuần đầu tháng 12.

Đối với các nhà đầu tư thông thường, ngoài một loạt đổi mới công nghệ trong bản nâng cấp Thượng Hải, bản nâng cấp thu hút nhiều sự chú ý hơn nằm ở việc mở khóa các khoản cam kết. Kể từ khi cơ chế cam kết ETH PoS ra đời, một lượng lớn ETH đã được cam kết và khóa. Những ETH này sẽ tác động như thế nào đến thị trường sau khi chúng được mở khóa trong tương lai?

Những gì được nâng cấp trong Shanghai?

Bản nâng cấp dự kiến diễn ra vào tháng 3/2023, cho phép những người đã stake Ethereum (ETH) trên Beacon Chain (EIP 4895) mở khóa tài sản.

Các nhà phát triển cũng đã đồng ý nâng cấp Shanghai để giải quyết việc triển khai Định dạng đối tượng EVM (EOF), về cơ bản là nâng cấp Máy ảo Ethereum. Việc cải tiến này đã được thực hiện với hàng loạt EIP, bao gồm EIP 3540, EIP 3670, EIP 4200, EIP 4570, EIP 5450.

Sau đó, một đợt hard fork thứ hai vào khoảng mùa thu năm 2023 sẽ diễn ra, đó là proto-danksharding, còn được gọi là EIP 4844. Điều này giúp tăng khả năng mở rộng cho Ethereum thông qua sharding, một phương pháp phân chia mạng thành các phân đoạn để tăng dung lượng và giảm phí gas.

Bản thử nghiệm cho Shanghai được lên lịch vào ngày 15-16/12, để đảm bảo mọi thứ đúng tiến độ đầu năm 2023.

>> Đọc thêm: Tám đề xuất cho bản cập nhật Shanghai được bổ sung

Hạn chế rút ETH

Hiện tại, tổng số tiền cam kết ETH vượt quá 15,55 triệu, tương đương 13% tổng nguồn cung ETH. Tính theo giá ETH tại thời điểm viết bài, tổng giá trị của những ETH sắp mở khóa là hơn 19,8 tỷ đô la.

Bạn đừng lo, số lượng ETH siêu lớn này không mở khóa ngay lập tức, những nhà phát triển đã tính toán trước khi tiến trình chuyển đổi Ethereum sang PoS. Một số hạn chế được ban hành đối với việc rút và thoát các nút của trình xác thực.

Khi nút xác minh bắt đầu yêu cầu thoát, người xác minh (validator) không thể rút ETH ngay lập tức mà sẽ chuyển đến hàng chờ đợi. Tại đây, một cửa chặn gọi là “Churn Limit Quotient” trong việc rút ETH, tức là tổng số người xác minh / 65.536. Con số này biểu thị số lần thoát tối đa trên mỗi epoch của Ethereum.

Bây giờ, 485.573 trình xác thực Ethereum hoạt động trên Beacon Chain. Bài toán rút tiền diễn ra như sau:

485.573/65.536 ≈ 7 (validator/ epoch)

Tất cả những người xác minh sẽ xếp hàng để thoát theo trình tự. Dựa trên tốc độ thoát này, 1.575 người có thể rút tiền mỗi ngày và mỗi người xác minh cam kết 32 ETH, vì vậy có thể mở khóa tối đa 50.400 ETH mỗi ngày.

Không phải tất cả những người xác minh đều rút tiền, điều này đồng nghĩa với mạng Ethereum không còn tồn tại. Giả sử 485.000 người kể trên chờ đợi rút ETH, thì cần đến 308 ngày, khi đó thị trường đã hấp thụ hết những ETH được mở khóa trước đó.

ETH được stake ở đâu?

Dữ liệu Dune cho thấy, các nhà cung cấp dịch vụ DeFi vẫn là nơi staking ETH lớn nhất, chiếm 33,1%. Tiếp đến là các sàn giao dịch tập trung (CEX), chiếm 29,1%. Điều bất ngờ là những ví cá voi chiếm tỷ lệ khá lớn, hơn 1/5 tổng số ETH.

Lido chiếm 29% thị phần trong các nhà cung cấp dịch vụ staking với số lượng cam kết khoảng 4,6 triệu ETH, tiếp theo là Coinbase với hơn 2 triệu ETH.

Trước đây, giá của stETH nhiều lần bị depeg, so với áp lực bán ETH do việc nâng cấp và mở khóa Shanghai, có lẽ việc bỏ neo của stETH đáng quan tâm hơn. Hiện tại, stETH chiếm 62% nhóm thanh khoản stETH/ETH của Curve và chỉ có 220.000 ETH trong pool, phí bảo hiểm của stETH âm khoảng 1%.

>> Đọc thêm: Lộ trình Ethereum Merge: Burn, Bomb Diff, bản nâng cấp Shanghai

Tổng kết

Nhìn vào giá trị ETH mở khóa thì rất lớn, nhưng áp lực bán sẽ không như tưởng tượng. Thị trường tăng nhẹ trong tháng 12 này, nếu điều đó được duy trì thì mọi người sẽ không quan tâm nhiều đến mở khóa ETH nữa. Dữ liệu Etherscan chỉ ra hơn một nửa những người xác minh đến từ Hoa Kỳ và họ sẽ gặp một số vấn đề pháp lý nếu bán lượng lớn ETH trong cùng thời điểm.

Bởi vì hồi giữa tháng 9, ông Gary Gensler, Chủ tịch SEC nói rằng tiền điện tử cho phép chủ sở hữu khóa tài sản, điều đó phải vượt qua bài kiểm tra Howey để xác định tài sản có phải là chứng khoán hay không, ngụ ý của Garay là tiền điện tử PoS có thể tuân theo chứng khoán liên bang quy định.

Đây chỉ là một “điểm dừng chân” của Ethereum, hệ sinh thái hàng đầu này sẽ tiếp tục phát triển và giá ETH chắc chắn tăng trong tương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once