Lựa chọn VGA hay ASIC để cày Bitcoin?

37564

Nhiều bạn hỏi về việc có quá nhiều loại máy đào khác nhau, không biết lựa chọn máy đào nào cho phù hợp, và nhờ bên mình tư vấn giúp. Thực tế đây cũng là câu hỏi của không chỉ các bạn mới vào nghành khai thác này mà kể cả những ai đã khai thác cả nhiều năm rồi với giá trị đầu tư hàng chục tỷ thì cũng vẫn cùng 1 câu hỏi.

Vậy mình xin phép viết ra ở đây một số câu chuyện để các bạn có thể tiện so sánh và tính toán xem nên chọn dòng máy nào cho phù hợp.

Mình tiếp cận với đào Bitcoin từ tháng 4 năm 2013, sau khi Bitcoin lần đầu tiên tăng mạnh gấp gần 30 lần trong vòng 3 tháng từ mức loanh quanh 10 usd lên mức gần 270 usd. Báo chí khi đó mới chú ý tới Bitcoin và thời điểm mình biết tới là sau khi nó đã hạ nhiệt về mức dưới 100 usd.

btcusd-w1-distel-enterprises-co-2

Bitcoin là đồng tiền mã hóa theo SHA-256, thời điểm đó một số người đã dùng VGA để đào Bitcoin, mỗi VGA dòng 5870 chạy SHA-256 để đào Bitcoin chỉ cỡ hơn 300Mhs sau đó đẩy lên đc 1Ghs, sau đó có 1 số dòng sau đẩy lên đc cao hơn 1Ghs gì đó. Đây là công suất dùng VGA các dòng 7950 và 7970 để đào Bitcoin nha.

Đến khoảng 2012 thì bướm để đào Bitcoin ra đời, gọi là bướm vì nó là 1 đám USB nhiều màu sắc, mỗi con bé bằng cái USB cắm vào 1 con Hub khoảng 12 hoặc 24 cổng. Mỗi bướm là 1Ghs, trị giá bướm lúc đó khoảng 200-300 usd/con, rất ít tốn điện. Đến thời điểm xuất hiện bướm Bitcoin thì VGA dùng để chạy Bitcoin hầu như không được nữa, vì không hiệu quả.

usb-bitcoin-mining-rig

Do giá bướm rẻ, ít hao điện, hiệu quả cao hơn VGA, số lượng bướm lại xuất hiện quá nhiều làm diff khai thác Bitcoin tăng vọt (độ khó trong việc khai thác).

bitcoin-hash_rate

Nhiều bạn tới đây sẽ thắc mắc độ khó là gì? Có thể hiểu thế này, mỗi 10 phút là lại có 1 block đc sinh ra, đồng thời với block này sẽ đi kèm 1 lượng Bitcoin nhất định đi theo. Hiện tại đang là 12.5 Bitcoin được sinh ra sau 10 phút.

block

Vậy nếu có 1 người đào thì toàn bộ số Bitcoin này sẽ vào tay 1 người. Nếu 100 người thì sẽ chia theo tỷ lệ công suất máy. Cứ như vậy bướm ra quá nhiều thì VGA sẽ chạy tốn điện mà lượng Bitcoin thu về thậm chí còn không đủ trả phí tiền điện.

Ngay thời điểm này VGA không thể chạy Bitcoin nữa thì sinh ra tiếp đồng tiền thứ hai là Litecoin mã hóa Srypt được cho là công nghệ bảo mật hơn,… (mình không rành về công nghệ nên vụ bảo mật này dành cho 500 a e hacker thử sức, tốt nhất hack thì hack cho sớm, để lúc nó giá trên mây rồi mới hack thì a e toi hết). VGA ngay lập tức lại có đất sống chạy Litcoin, tại thời điểm này mình tham gia thị trường.

Thị trường phân tách ra thành 2 dòng khác nhau là ASIC và VGA, anh em chăn trâu thì ví như 1 người cày bằng trâu, 1 người cày bằng máy. Hoặc 1 người cưỡi Ferrari, 1 người thì cưới Lambogini ăn cỏ. Anh em nào cày VGA thì có vẻ kỳ thị ASIC, còn a e ASIC thì lại khác, rất hâm mộ a e VGA. Lý ro VGA không thích ASIC vì khi ASIC đẻ ra là VGA sẽ phải chuyển dòng coin khác để chạy, nếu không tắt máy L Lịch sử giờ phân tách ra thành 2 đế chế.

Năm 2013:

 • Mình VGA lèo phèo lẹt bẹt cỡ 4 tháng đến khoảng tháng 8, chạy với 5 dàn, lợi nhuận trung bình trừ điện được cỡ khoảng 8-10{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7} dòng 5950 (đầu tư 1 dàn 4VGA cỡ 32tr), cắm trong nhà vừa nóng, vừa hay ốm. Đôi khi máy chết 2-3 ngày chán chẳng buồn sửa. Nguyên nhân chính là ít máy quá, chăm khá vất vả, lợi nhuận tổng chưa đủ hấp dẫn.
 • Khoảng tháng 8 mình đi săn được ít bướm về chạy, lúc này mới chính thức gây nghiện. Mua 100 usd/bướm. Mà phải chạy sang tận Mã Lai nhờ đứa bạn người bản địa bên đó mới săn được 70 con bướm. Mình chạy song song cả VGA và bướm, mà VGA vẫn không tăng thêm con nào vì chăm mệt quá.
 • Đến tháng 10/2013 thì Bitcoin nó bị điên trở lại, Litecoin tỷ suất lợi nhuận lên cỡ 20{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7}, có dấu hiệu ấm dần. Đặc biệt ấn tượng là thị trường nó đẻ ra dòng ASIC Bitcoin 200 Ghs dòng Avalon chạy như máy bay. Giá con này tại thời điểm đó khoảng 500 triệu. Mà đặc biệt chạy cỡ 30 ngày hòa vốn dàn máy (gần 20 triệu/ngày). Mình bay sang nước ngoài mua máy, nằm ở đó 5 ngày, bị 1 thằng lừa mất 20 củ vì cọc tiền xong nó biến mất (cũng ko đau lắm), sau đó may tới mua đc của 1 bên khác, làm 2 con mang về khách sạn chạy 2 ngày, nghe máy nó hú về bịnh nguyên tuần. Đây là dòng Avalon đời đầu.
 • Khoảng tháng 11 thì Litecoin lợi nhuận cao thêm, thị trường bắt đầu phong trào Altcoin (coin rác các kiểu), mở đầu là Dogecoin, tại thời điểm này các dàn VGA chạy trung bình cũng khoảng 2 tháng hòa vốn dàn máy. Thậm chí team mình chăm đi ăn coin rác có thời điểm lợi nhuận diễn ra liên tục mỗi ngày kiếm được 5{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7} giá trị dàn máy là bình thường.
 • Cuối năm 2013 khoảng này, cả thị trường cháy VGA, không thể mua đâu được VGA, nguồn để chạy VGA cũng cháy hàng. Thời điểm này tụi sản xuất VGA nó cũng chưa nghĩ được hết cái card màn hình nó sản xuất ra lại bị trưng dụng nhanh thế. Đến bây giờ thì các hãng đã chủ lực phục vụ a e cày coin rồi.
 • Nếu a e chạy VGA hay ASIC tại thời điểm này đều kiếm đủ, đối với VGA nếu chạy chuẩn Litecoin cũng phải x 2 lần giá trị đầu tư. Nếu chạy rác thì chuyện x 10 lần là bình thường. Sàn giao dịch coin rác cũng đẻ ra như lợn con, đôi khi 1 con coin rác lại đẻ kèm 1 sàn để giao dịch cho 1 mình nó (ảo vãi chưởng).

Năm 2014.

 • VGA vẫn cháy hàng, team mình phải chạy sang cả Singapore, Mã Lai để săn VGA về chạy. Hên cũng làm được trên 50 dàn hầm bà lằng đủ các kiểu. Giá mỗi con VGA thời điểm đó dao động từ 7 – 10tr/con, đôi khi hơn 10tr vẫn mua vì lợi nhuận hòa vốn tính theo tuần chứ không phải theo tháng.
 • ASIC thời điểm này vẫn mua được ổn, coin rác ASIC Bitcoin cũng ra, có những coin rác lợi nhuận cực khủng, nhớ nhất 1 bác mua 30 con ASIC 200 Ghs (thời điểm này giá máy chỉ còn hơn 100tr/máy) và nhận máy đúng thời điểm ra con này, chạy 2 tuần hoàn vốn dàn máy. Đúng là đã giàu lại còn giàu hơn. Trong lịch sử cày cuốc ASIC của mình thì cũng chỉ có con coin này là nhanh nhất.
 • Đến tháng 2/2014 chỉ trong vòng vài tháng náo loạn, thị trường chậm dần lại. Lợi nhuận vẫn khá, tuy nhiên nông dân hồi đó cũng bội thu rồi, bác nào dập dình mãi không vào cũng vào nốt -> thị trường thoái trào.
 • Mở đầu là mấy sàn Minpal, Mtgox,.. 1 loạt bị hack hoặc giải thể. A e nông dân mất rất nhiều khi gửi hàng tại mấy chỗ này.
 • Lợi nhuận cày cứ thế giảm dần, nói giảm thì giảm nhưng lúc đó tay to xuất hiện rất nhiều, vài chục hoặc trăm dàn cũng nhiều lắm (hiện tại thì khác), hồi đó có 100 dàn trong tay thì có thể trong tay cũng sở hữu số lượng Bitcoin lên tới 3 con số tới 4 con số rồi.
 • Cỡ tháng 2/2014 ra đời Asic Scrypt, thời điểm này cũng hầu như bắt đầu giảm dần dùng VGA để chạy scrypt, một loạt scrypt-N, X11, X13, Keccak,… xuất hiện nhằm Anti Asic, nói đơn giản là cộng đồng VGA nhiều hơn cộng đồng ASIC nên các nhà viết Algo luôn hướng tới cộng đồng đông.
 • Sau nhiều xì căng đan bể sàn, giải tán, hack thì Bitcoin tụt giá liên tục, cỡ cuối năm 2014 team mình cũng tắt hết VGA vì chạy chăm sóc mệt mà lợi nhuận quá thấp. ASIC thì vẫn chạy vì không cần phải chăm sóc gì cả, cứ bù tiền điện có lời là cắm. Riêng VGA buộc phải tắt vì số lượng máy lớn, phải có 1 người chăm sóc liên tục, tản nhiệt nhiều, máy hạy đã gần 2 năm nên già yếu hỏng quạt nên càng hay bệnh. Nếu chăm sóc không kỹ thì tiền điện không bù nổi tiền thu.

Thời điểm 2015

 • Đây là thời điểm mà nhiều a e nông dân bỏ nghề, rất nhiều tay to bạn bè mình bỏ nghề hết, đến thời điểm bây giờ vẫn chưa gia nhập lại. Có thể gặp quả đắng mà các a e ngại không nói.
 • Quả đắng chạy coin thì rất nhiều có thể liệt kê ra đây để a e cảnh giác:
  • Để coin ở sàn bị hack, mất sạch. Như ở trên a e nông dân giàu lắm.
  • Đầu cơ bị dính bẫy: giá giảm liên tục lại down trend nữa, chưa nói là không có dầu cơ giá xuống. Vậy nên thời điểm này ai đầu cơ chắc chắn mệt.
  • Ôm coin rác xong coin nó die luôn: đầy coin có khi đang ôm thì team làm coin nó báo là bị khìn, coin đó xem như về zero.
 • Đoạn này mình chỉ cắm ASIC chạy, không VGA nên không có kinh nghiệm nào để kể. Đợt này thị trường ảm đạm, diff Bitcoin ổn định, giá cũng khá ổn định, lợi nhuận thu trung bình cỡ 10{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7}/tháng trừ điện, nói chung a e mua máy sau 2 năm máy bị già cỗi thành sắt vụn thì cũng cơ bản thu được 1-1 trừ tiền điện.
 • Giai đoạn này vì lợi nhuận thị trường không cao nên ASIC scrypt không nâng cấp thêm được, ASIC SHA thì Bitmaintech trùm, nó nâng cấp 1 mạch từ 200 Ghs liên tục lên 13.5Ths tới thời điểm hiện nay (gấp hơn 60 lần) trong vòng 4 năm. Có vẻ như khả năng nâng cấp của nó là không giới hạn thì phải J

Năm 2016

 • Sau 1 năm bị xịt thì thị trường hồi lại với ra đời của ETH, ban đầu ETH cũng kiểu như Litecoin, rất ít người biết tới, sau đó nó tà tà lên dần. Từ vài usd lên tới 18 usd trước khi về lại quanh 8-10 usd.
 • Bên mình giai đoạn này lại bật máy lên chạy lại. Máy ốm chắc tới 2/3 vì 1 năm không hoạt động. Main miếc hỏng hết, cài tới tháng mới hết đám máy.
 • Đợt này cày được xu ETH nào là bán, cứ định kỳ 2-3 ngày bán 1 lần. Nói thật vì sợ nó die, Litecoin khỏe thế đang từ 40 usd còn bị xịt nói gì tới ETH. Vậy nên ko giữ.
 • Nhiều a e chắc bây giờ mới đang nghiên cứu, lúc này ETH đã 40-50 usd rồi, như team mình chạy nhiêu bán nhiêu (giờ vẫn vậy), nhưng vì tâm lý LTC rồi nên hãi thật.

Về cơ bản lựa chọn dàn máy nào, các bạn đọc trên đây sẽ hiểu, nó phụ thuộc vào việc bạn định đầu tư bao nhiêu tiền, tối đa bao nhiêu tiền?

Với 1 tỷ đầu tư thì thu về 100tr/tháng là quá ổn. Tuy nhiên khi người cày coin họ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư thì họ sẽ chọn nhiều dòng máy khác nhau, từng bước 1. Nếu bạn chỉ định đầu tư tối đa hoặc khả năn tối đa của bạn là 20tr thì hãy lựa chọn VGA như là lựa chọn hàng đầu, có thể tháng chỉ thu về vài trăm nghìn, 1 triệu. Tuy nhiên nó phù hợp với khả năng của bạn.

Nếu bạn bỏ toàn bộ thời gian vào làm mảng này và có số tiền vừa phải, hãy chọn VGA vì bạn đủ thời gian để chăm con mọn. Tuy nhiên bạn xác định đầu tư lớn thật lớn, bạn không cần gấp 3 lần lợi nhuận, chỉ cần đảm bảo vốn của bạn tăng trưởng là đủ, an toàn là đủ, rủi ro chấp nhận được, vậy ASIC là lựa chọn.

Nếu bạn đang chạy vài chục dàn VGA, bạn lựa chọn vài con ASIC về cho vui thỉnh thoảng có coin rác chạy cho đỡ tiếc kiếm thêm, nó là lựa chọn khác.

Vậy nên nếu bạn mới bắt đầu, hãy lựa chọn VGA, vì VGA có cộng đồng a e rất lớn ngoài kia. Nếu bạn tay to đủ lớn, VGA sẽ khó đáp ứng cho bạn được, 100 dàn VGA là đã rất mệt, 500 dàn VGA thì kinh khủng khiếp. Tuy nhiên 1000 dàn ASIC vẫn chưa là gì cả.

Sheng – Thecoindesk

Rate this post

13 BÌNH LUẬN

 1. minh co de email lien lac cua minh. khong tien dang so dt o day.
  i start to find out everything around bitcoin and more about 25days ago.
  i have alot of money but there are too many plan to invest.
  i need your help and talk more about them.
  Thank, i’m here rigth waiting your mail.

 2. Bạn cho hỏi:
  – Mình có khoảng 60tr.
  – Cắm máy chạy để ở gầm bàn ở cơ quan, tức là ko mất tiền điện nhưng phải hạn chế tiếng ồn đến mức tối đa.

  Vậy mình nên chọn VGA hay ASIC.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here