Livepeer là gì?

spot_imgspot_img

Thị trường phát trực tuyến video (live stream) trị giá 70 tỷ đô la mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các kênh mới bắt đầu cạnh tranh với nền tảng lâu đời (chẳng hạn như YouTube) thường gặp khó khăn về khoản phí lớn dành cho dịch vụ tập trung cần thiết để tạo và phân phối nội dung chất lượng cao.

Livepeer ra đời để giải quyết vấn đề này. Theo đó, ngành phát trực tuyến video có thể được thiết lập để trở nên phi tập trung, nhờ vào công nghệ mới giúp cắt giảm chi phí trong khi cho phép nhiều trường hợp sử dụng mới thú vị.

Livepeer là gì?

Livepeer là một cơ sở hạ tầng phát trực tuyến video phi tập trung dựa trên Ethereum cho phép các nhà phát triển đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống với chi phí hợp lý. Nó được thiết kế để cung cấp cơ sở hạ tầng phát trực tuyến video mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để cung cấp video cho khán giả trong khi không phải trả phí nền tảng cao hoặc bị hạn chế tính năng như các giải pháp phát sóng tập trung.

Sử dụng Livepeer như thế nào?

‍Nền tảng công nghệ của Livepeer có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm ứng dụng phi tập trung hỗ trợ video, nền tảng phát trực tuyến dùng đến đâu trả tiền đến đó, các giải pháp báo chí trực tiếp không qua kiểm duyệt và hội nghị kỹ thuật số được blockchain hỗ trợ.

Nền tảng này có token tiện ích gốc là Livepeer Token (LPT). LPT là một phần của hệ thống bảo mật DPoS trên Livepeer, trong đó người dùng ủy quyền stake của họ cho trình xác thực. Những trình xác thực này tham gia vào quá trình transcode video và nhận phần thưởng của mạng. Mặt khác, những người không thực hiện đúng nhiệm vụ có thể bị trừng phạt.

Livepeer được các cộng tác viên lâu năm như Doug Petkanics và Eric Tang thành lập vào năm 2017, cả hai đều là kỹ sư phần mềm doanh nghiệp cam kết xây dựng các giao thức chất lượng. Năm 2010, Doug và Eric thành lập Hyperpublic, một cơ sở dữ liệu mở và API của dữ liệu địa phương từ khắp nơi trên thế giới. Họ cũng đóng góp với tư cách là trưởng bộ phận kỹ thuật trong dự án này. Sau đó, Hyperpublic được nền tảng thương mại điện tử mua chung Groupon mua lại trong vòng hai năm sau khi thành lập.

Với niềm đam mê lĩnh vực tiền điện tử ngay từ ban đầu, họ đã xây dựng hai giao thức dựa trên Ethereum vào năm 2016: Auction House, một ứng dụng phi tập trung end-to-end để bán tài sản không thể thay thế (trước NFT) và TAP, một giao thức được thiết kế để tăng tính bảo mật và minh bạch trong các giao dịch Ethereum.

Nhận thấy sự phát triển của lĩnh vực phát trực tuyến video có tiềm năng dân chủ hóa quá trình sáng tạo nội dung, Doug và Eric sau đó đã nghĩ ra cách sử dụng phân quyền để giúp các nhà phát triển ứng dụng xây dựng lựa chọn thay thế cho những nền tảng khép kín đang thống trị ngành phát trực tuyến video ngày nay. Tầm nhìn đó đã mang lại cho chúng ta nền tảng Livepeer như hiện nay.

Livepeer hoạt động như thế nào?

‍Một trong những phần quan trọng và tốn kém nhất của cơ sở hạ tầng phân phối video truyền thống là adaptive bitrate transcoding (chuyển code tốc độ bit thích nghi) – định dạng lại video chưa qua chỉnh sửa để đảm bảo trải nghiệm xem tối ưu trên mọi thiết bị ở bất kỳ tốc độ mạng nào. Livepeer tuyên bố rằng cấu trúc phi tập trung của nền tảng cho phép transcode với chi phí thấp hơn 50 lần so với mức do các nhà cung cấp chính thống đưa ra.

Mạng được tạo thành từ hàng chục nghìn nhà khai thác node – gọi là “người điều phối” trên mạng Livepeer. Họ cung cấp sức mạnh tính toán để đổi lấy phí từ các kênh phát sóng cũng như phần thưởng dưới dạng token gốc LPT của Livepeer. Các nhà điều phối cạnh tranh để được làm việc và nhận được sự hậu thuẫn của “người ủy quyền” trên Livepeer. Người ủy quyền là người cam kết token của họ cho người hoạt động tốt nhất để được chia sẻ các ưu đãi.

Ngoài việc cung cấp sức mạnh tính toán cho mạng, các node của Livepeer chịu trách nhiệm xử lý video thành nhiều định dạng và tốc độ bit khác nhau, phân phối chúng đến các kênh phát sóng. Mặt khác, kênh phát sóng và relay node (node chuyển tiếp) chịu trách nhiệm phân phối nội dung cho người dùng cuối thông qua các ứng dụng web và ứng dụng phi tập trung.

Nền tảng được bảo mật bằng hệ thống DPoS, ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm ẩn (như tấn công đồng thuận và tái tổ chức chuỗi) bằng cách yêu cầu tất cả node liên quan đến việc bảo mật mạng duy trì hành vi trung thực và sẽ bị phạt nếu có hoạt động gây hại.

Livepeer đang ở trong giai đoạn phát triển nào?

Tính đến tháng 7/2021, Livepeer đã chạy trên mainnet (mạng chính) Ethereum được hơn 3 năm. Nền tảng này gần đây đã tiết lộ lộ trình cho năm 2021 và hơn thế nữa. Các mục tiêu chính bao gồm kết hợp giải pháp mở rộng quy mô layer 2 để giải quyết vấn đề phí giao dịch cao của Ethereum, tăng cường phát trực tuyến với các công cụ nhận dạng đối tượng, phát hiện tên bài hát (cùng những thứ khác) và cải thiện khả năng quản trị on-chain.

Điều gì làm cho Livepeer trở nên độc đáo?

‍Livepeer là cơ sở hạ tầng phát trực tuyến video phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Không giống như những nền tảng khác trong không gian, Livepeer không hướng về người xem và không có kế hoạch làm như vậy. Toàn bộ trọng tâm của team là cung cấp cho nhà phát triển ứng dụng phát trực tuyến một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và đáng tin cậy mà họ cần để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

‍Giao thức và tokenomics (nền kinh tế token) của Livepeer được thiết kế để khuyến khích sự tham gia thông qua vận hành node hoặc bằng cách staking, giúp cơ sở hạ tầng được an toàn và đáng tin cậy. Mạng này đã có hơn 70.000 GPU đóng góp hoạt động, đủ sức mạnh để encode tất cả video theo thời gian thực trên cả Twitch, Facebook và YouTube cộng lại.

N‍goài ra, Livepeer đã chứng kiến sự tăng trưởng liên tục của một số liệu sử dụng quan trọng: khối lượng video chưa qua xử lý được transcode trong một tuần. Trong 7 ngày kết thúc vào 12/6/2021, các nhà khai thác node Livepeer đã xử lý kỷ lục 2,3 triệu phút video, tăng gấp 6 lần so với đầu năm 2021.

Hơn nữa, với mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng tốt nhất trong ngành, Livepeer cũng đang phát triển rất nhiều công cụ xử lý video khác được đánh giá là có giá trị đối với kênh phát sóng, như nhận dạng đối tượng, phát hiện tên bài hát. Mục tiêu cuối cùng của họ là cung cấp đầy đủ công cụ dành cho nhà phát triển ứng dụng phát trực tuyến video theo cách phi tập trung, dân chủ hóa và giá cả phải chăng.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once