Liệu sau khi tích hợp stablecoin và chuỗi công cộng, Celo sẽ trở thành “Terra tiếp theo”?

spot_imgspot_img

Vào tối ngày 10 tháng 11, cộng đồng Terra đã thông qua đề xuất hủy bỏ khoảng 88,7 triệu token LUNA trị giá khoảng 4,5 tỷ USD để phát hành ra thêm khoảng 4 triệu đến 5 triệu USD LUNA nhằm thúc đẩy lộ trình phát triển của dự án Terra một cách nhanh chóng hơn.

Để đạt được mục tiêu khởi động dự án và mở rộng mạng lưới, Celo cũng sử dụng Terra để xây dựng chuỗi công khai cơ bản, đồng thời ươm tạo và giới thiệu nhiều dự án DeFi nhằm cung cấp các kịch bản tài chính và kinh doanh cho đồng stablecoin của mình .

Giới thiệu về Celo: một chuỗi công khai tập trung vào thanh toán phi tập trung

Dự án được khởi động vào năm 2017 và khởi chạy chính thức trên mainnet vào tháng 4 năm 2020. Celo là một công ty thanh toán kỹ thuật số dựa trên blockchain cam kết hạ thấp ngưỡng cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ tài chính mã hóa, để những người không có tài khoản ngân hàng và thiếu nguồn tài chính cũng có thể Chuyển tiền thuận tiện thông qua các thiết bị di động và sử dụng các sản phẩm DeFi một cách tự do. Bên cạnh đó, Celo cũng có các đặc điểm tài chính như sau:

 • Đây là công ty đầu tiên sử dụng stablecoin làm phương tiện trao đổi và ví di động làm phương tiện thanh toán;
 • Celo đã điều chỉnh chuỗi khối Proof of Stake ( PoS ) của mình để tối ưu hóa các khối được sử dụng để đồng bộ hóa điện thoại di động;
 • Phí gas của mạng Celo có thể được thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ để phù hợp với người dùng đang sở hữu nhiều tài sản.
 • Sự khác biệt lớn nhất so với các blockchain khác là các khoản thanh toán bằng tiền tệ ổn định Celo Dollar (cUSD) của Celo có thể được gửi đến số điện thoại của mọi người thay vì các địa chỉ phức tạp.

Ngoài ra, Hệ sinh thái Celo bao gồm các thành phần chính sau:

 • Giao thức Celo: sử dụng giao thức proof of equity blockchain cho phép mạng lưới sử dụng số điện thoại và địa chỉ email đơn giản làm khóa công khai;
 • cUSD (đô la Celo): một loại tiền tệ ổn định được liên kết với đô la Mỹ, được bảo đảm bằng một khoản dự trữ tài sản mã hóa;
 • Ví nhà phát triển Celo: Sử dụng số điện thoại phi tập trung để xác minh việc gửi, nhận và trao đổi token thử nghiệm cUSD và CELO.

Hiện tại, cảnh quan sinh thái của Celo đã bao phủ nhiều lĩnh vực khác nhau:

Vậy giữa Terra và Celo có gì khác?

 • Cơ chế tiền tệ ổn định

Về thiết kế stablecoin, cơ chế ổn định của Celo dựa trên sự kết hợp của các thuật toán và dự trữ trên chuỗi. Hơn nữa, giao thức Celo hoạt động như một nhà tạo lập thị trường cho stablecoin của nó- tức là các thỏa thuận Celo liên tục mua và bán cUSDCelo USD trên các sàn giao dịch (chẳng hạn như Uniswap ) để duy trì tỷ giá hối đoái cố định của nó.

Kho bạc Celo đã có một lượng lớn tài sản dự trữ khi nó được ra mắt, với mục đích duy trì việc thế chấp quá mức. Nếu tài sản của Celo ít hơn 200% nợ phải trả, hệ thống sẽ cố gắng tái cơ cấu lại nguồn vốn của mình bằng cách tính phí giao dịch cho việc chuyển nhượng của Celo.

Stablecoin có thể duy trì cơ sở tỷ giá hối đoái cố định của chúng. Ngoài cơ chế stablecoin của riêng nó, một yếu tố quan trọng khác là sự thịnh vượng của cung và cầu, đòi hỏi nó phải có mạng lưới người dùng rộng hơn và các kịch bản nhu cầu.

 • Hệ sinh thái chuỗi công khai 

Giống như Terra, giao thức Celo không chỉ là một giao thức stablecoin mà còn xây dựng chuỗi công khai cơ bản, phát triển và giới thiệu một số lượng lớn các dự án DeFi, cung cấp các kịch bản tài chính cho stablecoin gốc của chính nó, đồng thời nhận ra quan trọng để mở rộng mạng lưới stablecoin.

Về mặt này, vị trí và phong thái đầu tư của Celo và Terra rất giống nhau, thể hiện ở:

 • Họ không “đánh trọng tâm” ngay trực tiếp với chuỗi công khai của nền tảng Ethereum, mà bắt đầu từ "hệ thống stablecoin phi tập trung". Định vị chiến lược này làm cho các nguồn lực của dự án được tập trung hơn.
 • Tất cả đã dần phát triển từ một "giao thức stablecoin phi tập trung" đơn giản thành một hệ sinh thái tài chính quy mô lớn và đồng thời nâng cấp lên một nền tảng tài chính tích hợp mở.
 • Cả hai đều sử dụng DeFi để thúc đẩy stablecoin, phát triển mạnh mẽ và trợ cấp cho các ứng dụng để xây dựng các kịch bản sinh thái.

 •  CELO hỗ trợ nhiều loại tiền tệ ổn định như ERC20.
 • Cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán đến các địa chỉ liên hệ trong sổ địa chỉ điện thoại di động hiện có.
 •  Người dùng có thể sử dụng stablecoin để thanh toán phí giao dịch mà không cần quản lý số dư bằng nhiều loại tiền tệ.
 •  Có có khả năng tương thích EVM có thể lập trình và hỗ trợ công cụ mạnh mẽ.

Hiệu suất token CELO: bắt đầu phục hồi vào tháng 7 và vẫn duy trì xu hướng tăng

Là token nền tảng của giao thức Celo, CELO, sau khi trải qua thời kỳ suy thoái thị trường tổng thể vào tháng 5 và tháng 6, đã lấy lại sức sống vào tháng 7 và duy trì xu hướng tăng trong khoảng thời gian gần đây và xuất sắc đạt mức cao kỷ lục vào ngày 24 tháng 9.

 Giá CELO tăng trở lại trong nửa cuối năm và tiếp tục tăng

Giá của CELO có mối tương quan chặt chẽ với các hoạt động sinh thái và việc phát hành theo kế hoạch. Dưới đây là các sự kiện được đánh số theo các chu kỳ tăng của CELO như biểu đồ trên:

1. Vào tháng 2 năm 2021, Celo đã mở bán token nền tảng và huy động thêm 20 triệu USD

2. Vào tháng 2 năm 2021, ra mắt Valora, ứng dụng thanh toán di động ngang hàng đầu tiên dựa trên nền tảng Celo;

3. Vào tháng 2 năm 2021, dự án chỉ số blockchain The graph đã công bố sự tích hợp của Celo;

4. Vào tháng 4 năm 2021, Deutsche Telekom gia nhập Prosperity Alliance để kí kết mua lại CELO để thiết lập thành nodes xác minh;

5. Vào tháng 4 năm 2021, khởi chạy cơ chế giao tiếp chuỗi chéo Optics để hỗ trợ chuỗi chéo cho phép tương tác giữa Celo và các loại tài sản khác;

6. Vào tháng 8 năm 2021, khởi động dự án DeFi cho người dân, cung cấp hơn 100 USD cho quỹ cho công chúng, dự án nâng cấp và biện pháp khuyến khích khác;

7. Vào tháng 9 năm 2021, giao thức truyền thông xuyên chuỗi Optics V1 sẽ thông báo được ra mắt;

8. Vào tháng 10 năm 2021, Sushi đã triển khai trên Celo và đã đưa ra kế hoạch khai thác thêm 12,6 triệu USD để làm nguồn thanh khoản.

Trong dự báo giá CELO của mình, DigitalCoin dự đoán rằng vào năm 2022, giá trung bình của CELO sẽ đạt đến 11,73 USD, cao hơn mức giá hiện tại 9,76 USD vào năm 2021. Theo đà này, CELO sẽ đạt mức giá trung bình khoảng 20,83 USD vào năm 2025 và 29,64 USD vào năm 2028.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once