Liệu Paraguay sẽ chấp nhận “Bitcoin” sau El Salvador

spot_imgspot_img

Được công bố rầm rộ vào 2 giờ trước ngày 19/9/2021. Liệu Paraguay có nên bắt chước El Salvador chấp nhận Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức?

Nhờ vụ El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp đã làm khơi dậy sự tham vọng từ các quốc gia khác trên Trung và Nam Mỹ. Nghị sĩ Carlitos Rejala “lôi kéo” người hâm mộ bằng gợi ý “Bitcoin sẽ thành chính thất” nếu ông đắc cử Tổng thống năm 2023.

Đây không phải lần đầu tiên mà Rejala lên tiếng ủng hộ lĩnh vực tiền điện tử. Điển hình như vài tháng trước, ông đã tuyên bố rằng sẽ ban hành luật để hợp pháp hóa Bitcoin ở Paraguay.

 

Nhưng dự luật này sẽ có khả năng lớn liên quan đến toàn bộ lĩnh vực tiền ảo chứ không riêng về Bitcoin- theo điều luật 14.

“Các pháp nhân giao dịch tài sản ảo phải thông báo cho bên mua về các điều kiện giao dịch rằng “tài sản ảo không được công nhận là giao dịch hợp pháp”, do  đó ngân hàng Trung Ương Paraguay sẽ không hỗ trợ.”

Mặc dù vậy, Rejala vẫn lạc quan về lời hứa của mình là biến Bitcoin trở thành hợp pháp khi lên nắm quyền.

Nhưng có điều đáng lưu ý là từ năm 1944, tiền tệ của Paraguay- guarani (PYG) đã phải đấu tranh chống lại lạm phát nên đất nước này nên cẩn thận hơn với Bitcoin, mặc dù các nước đồng hoàn cảnh đã sử dụng Bitcoin từ lâu.

Theo dữ liệu tổng hợp Useful Tulips từ Paxful và Local Bitcoins- các sàn giao dịch P2P- đã chứng kiến khối lượng giao dịch không đáng kể trong hai năm qua ở Uruguay so với các quốc gia ở Mỹ Latin. Điển hình vào 2/9 Uruguay ghi nhận khối lượng giao dịch là 1.836 USD trong khi Venezuela ghi nhận 1.795.366 USD.

Hơn nữa, Paraguay nổi tiếng về các đập thủy điện Itaipú và Yacyretá, do đo các thợ đào tiền cũng quan tâm đến các nguồn năng lượng sạch của đất nước.

Theo như tuyên bố gần đây của Bitfarm Ltd., công ty khai thác Bitcoin đã ký hợp đồng thuê trong thời hạn là 5 năm để đảm bảo năng lượng thủy điện ở mức cạnh tranh ở Paraguay.

“Cơ sở mới ở Paraguay sẽ sử dụng để chứa 3000 máy đào đã qua sử dụng có hiệu năng 150 Petahash mỗi giây, dự kiến hoạt động vào tháng 12/2021. Nếu trang web hoạt động, nó sẽ sản xuất Bitcoin với lãi khoảng 7.850 USD.”

Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia này đang phải đối phó với những lo ngại nghiêm trọng về môi trường, bao gồm các vụ cháy rừng gần đây và nhiệt độ tăng cao.

 

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once