Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Liệu NEAR có đi đến kết cục thảm bại như LUNA?

Sự cố LUNA và UST đã chuyển sự chú ý sang các dự án tiền điện tử vận hành stablecoin phi tập trung, điển hình là USN của NEAR. Near là một trong những mạng lưới blockchain có tốc độ phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang đặt nghi vấn liệu Near có tăng trưởng để rồi đi vào "vết xe đổ" của Terra.

Hãy cùng đánh giá điểm giống và khác giữa hai dự án blockchain. Cả hai đều có điểm chung ở chỗ chúng phải cân bằng tỷ giá thông qua nguồn cung cấp stablecoin. Ngoài ra, các dự án cũng sử dụng token riêng trong blockchain để mint stablecoin của mình. Trong khi Terra sử dụng cơ chế mint và burn, NEAR lấy kho tiền để duy trì tỷ giá với đồng đô la.

Phương pháp tiếp cận của NEAR có an toàn hơn?

NEAR bị lock trong kho tiền để mint USN và unlock khi USN bị burn. Cần lưu ý rằng NEAR có nguồn cung cố định và đây là một trong những giải pháp được triển khai để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung, từ đó dễ rơi vào vòng xoáy tử thần.

NEAR cũng có một bước tiến xa hơn thông qua bảo đảm kho tiền được thế chấp vượt mức và hỗ trợ bởi NEAR và USDT. Pool REF Finance cũng như pool trên các sàn giao dịch tập trung đã giúp củng cố quá trình này.

Có rủi ro nào đối với cách tiếp cận của NEAR không?

Mặc dù phương pháp của NEAR có vẻ an toàn hơn so với Terra nhưng vẫn không an toàn bằng stablecoin tập trung được hỗ trợ bởi tiền pháp định. USN gần đây đã trải qua biến động giá đáng kể nhưng vẫn cố gắng lấy lại tỷ giá của mình. Bên cạnh đó, cũng có lo ngại rằng USDT là một phần của cơ chế thế chấp vượt mức và việc giảm tỷ giá USDT có khả năng gây mất ổn định neo của USN.

NEAR đạt đỉnh 20,59 đô la vào tháng 1/2022. Dù vậy, các điều kiện thị trường đi xuống đã dẫn đến giảm giá đáng kể trong vài tháng qua. NEAR hiện được giao dịch ở mức 5,87 đô la và đang hình thành "giao cắt tử thần" (death cross), ngày càng lộ ra nhiều nhược điểm tiềm ẩn hơn.

Nhìn vào biến động giá, ta thấy tổng nguồn cung NEAR do cá voi nắm giữ đã giảm trong 30 ngày qua. Tuy nhiên, điều này cho thấy dấu hiệu cá voi đang tích lũy trong ba ngày qua và NEAR dự kiến sắp trải qua nhiều đợt tăng giá hơn.

Xét về hiệu suất lâu dài, NEAR có thể không có nguy cơ rơi vào vòng xoáy tử thần và cũng đã mở rộng các dịch vụ của mình sang Metaverse và NFT. Trên thực tế, NEAR đã ghi nhận khối lượng giao dịch NFT và hoạt động của nhà phát triển đáng kể trong 30 ngày qua.

Comment Subcibe