Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Liệu các chiến thuật tiếp thị sáng tạo có thể thúc đẩy thế giới NFT phát triển hơn nữa trong mùa hạ nhiệt?

Thị trường Non-fungible Token (NFT) đã bị ảnh hưởng đáng kể do sự tác động của mù khủng hoảng tháng 5 vừa qua. Theo công ty theo dõi thị trường Nonfungible, doanh số bán hàng đã giảm từ hơn 60 triệu USD mỗi ngày vào đầu tháng 5 xuống còn 25 triệu USD vào ngày 20/5. 

Vào đầu tháng này, doanh thu NFT mỗi ngày đều vượt quá 100.000 nhưng đến cuối tuần trước, con số này đã bị lao dốc xuống mức 23.000. Tuy nhiên, có vẻ như nền tảng NFT lớn nhất - OpenSea, đang cố gắng vực dậy những con số đáng báo động này.

Những bước đệm đáng chú ý 

Vào ngày 21 tháng 5, OpenSea đã công bố chuẩn bị ra mắt Seaport, một sàn giao dịch Web3 NFT hoàn toàn mới, giúp ta giao dịch các bộ sưu tập token nổi tiếng. Với Seaport, bạn thể sở hữu những NFT mình mong muốn mà không cần phải phải đắn đo về hình thức thanh toán vì Seaport cung cấp nhiều hình thức trả tiền khác nhau, như sử dụng Ether (ETH). Tin tức trên là cột mốc đánh dấu một bước phát triển mới và tạo nên một cơn sốt trong giới đầu tư.

Nhưng không chỉ có vậy.

Cùng với việc phát hành series phim Love, Death + Robots, Netflix đã triển khai một dự án quảng cáo, trong đó, khách hàng sẽ tìm kiếm 9 mã QR ẩn nằm ẩn mình trong các bài đăng trên mạng xã hội, bảng quảng cáo và nền tảng kỹ thuật số của series LDR. Mỗi mã QR chứa một đường link dẫn bạn đến một bộ sưu tập NFT độc nhất được cắt ra từ phần thứ ba của bộ phim.

Khách truy cập có thể tùy ý mint tác phẩm nghệ thuật thành NFT hoặc nhấp chuột phải và lưu nó theo cách thông thường. "Và thưa nhân loại, bạn chính là người quyết định", Netflix viết. Người dùng có thể rút tiền miễn phí và chỉ cần trả phí gas giao dịch.

Khi mới ra mắt, giá bộ sưu tập chỉ dừng ở mức 0,001 ETH. Nhưng sau đó, có vẻ nhu cầu đã tăng cao khi giá trị tác phẩm thay đổi. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù giá sàn tăng nhẹ, nhưng đường số liệu bán hàng lại không thể hiện tín hiệu tích cực. 

Có vẻ ta phải đợi đến khi những nhà đầu tư khác nghiên cứu tường tận hơn những số liệu tổng thể này thì ta mới có thể cùng nhau bắt tay vực dậy thị trường NFT.

Những rủi ro đi kèm

Mặc dù chúng ta luôn muốn kiếm được nhiều hơn nhưng xác suất dính phải nhựng dự án scam vẫn là một mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử. Hacker đã "ghé thăm" tài khoản Twitter của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple vào ngày 22 tháng 5 và đánh cắp hơn 70.000 USD của những người dùng khác trong Ethereum.

Theo đó, dòng tweet trên đã chia sẻ một liên kết dẫn đến một trang web xấu, "ẩn mình" dưới hình thức airdrop "xổ số", ăn mừng màn hợp tác giữa Louis Vuitton của Beeple.

Do đó, liệu những chiêu trò bất hợp pháp này là lý do khiến người dùng mới ngại tham gia vào thế giới NFT? Đây là một góc nhìn đáng để ta suy ngẫm.

Comment Subcibe