Liệu Avalanche đủ sức đua trên thị trường tiền điện tử

spot_imgspot_img

Avalanche được biết đến như là nền tảng tuân thủ EVM L1, tập trung vào tốc độ và chi phí giao dịch thấp, nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng Ethernet Square hiện tại đang phải đối mặt. Nó có thể hiện thực hóa tầm nhìn của mình thông qua một số chức năng cốt lõi, chẳng hạn như tính cuối cùng của lần thứ hai của giao dịch, Snowball ++ để nâng cấp giao thức đồng thuận đặc biệt, đầu ra giao dịch và hơn 1.200 nodes tạo khối hoàn chỉnh để xác minh mạng. Tóm lại, Avalanche đủ khả năng thể cung cấp những sản phẩm được người dùng biết đến và yêu thích với chi phí rất nhỏ.

Để thích ứng với ngày càng nhiều chuỗi trong tương lai, Avalanche đã xây dựng một trong những trải nghiệm cầu tốt nhất với Avalanche Bridge. Nó làm cho các tài sản được chuyển từ Ethereum an toàn hơn , rẻ hơn và nhanh hơn, đồng thời nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển 27 tỷ USD token đến và từ Ethereum . Mô hình bảo mật chia sẻ của Avalanche cũng rất quan trọng, mô hình này xử lý các giao dịch cấp mạng con và cho phép các ứng dụng lựa chọn mức độ bảo mật mà chúng cần. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và các ứng dụng khác, vì nó thường trả phí cao cho bảo mật. 

Mặc dù so với các dự án khác, Avalanche còn khá "trẻ" nhưng để có một hệ sinh thái ứng dụng cục bộ khả thi với giao thức Ethernet Square và nổi tiếng. Các ưu đãi khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu USD được công bố vào tháng 7 đã thúc đẩy nhiều hoạt động, nhưng chúng tôi cũng đã thấy sự tăng trưởng liên tục trong số lượng TVL , doanh số bán hàng, hoạt động cầu nối và nhiều chỉ số khác. Chỉ tính riêng trong TVL , con số 200 triệu USD trong tháng 7, đã tăng lên 13 tỷ USD, tức là tăng gấp 65 lần trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Điều đáng nói là Trader Joe là một AMM địa phương, cho phép người dùng sử dụng Zap để giao dịch, stake, farm thậm chí cho phép bạn nhận các cặp LP chỉ với một cú nhấp chuột . Trader Joe liên tục được xếp hạng trong top 5 của tất cả các DEX, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày khoảng 750 triệu USD. Những tính năng này và hoạt động của người dùng trên Trader Joe, cũng như TVL trị giá 2,5 tỷ USD của nó, phản ánh việc tạo ra một cộng đồng nhà phát triển đang phát triển và một môi trường LP có lợi ở Avalanche .

Dự án Ethernet Square cốt lõi , chẳng hạn như Aave and Curve , cũng đã xây dựng chính sách khuyến khích khi chuyển đến Avalanche , để thúc đẩy hơn nữa về nền thương mại vào chuỗi. Avalanche đang nhanh chóng trở thành nơi sản sinh ra DeFi, DAPP mã hóa và các giải pháp doanh nghiệp.

Avalanche và các ứng dụng hàng đầu

Hệ sinh thái Avalanche rất mạnh. Nó bao gồm các khía cạnh chính của blockchain từ DeFi, NFTs, DEX, P2E, v.v. 

Khả năng tương thích EVM làm cho Aave và Curve và dự án Ethernet Square DeFi lớn khác có thể dễ dàng di chuyển đến Avalanche , do đó thúc đẩy hơn nữa chuỗi thương mại. TVL của Aave trong tất cả các dự án Avalanche dễ dàng vượt quá 13,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng lớn nhất là 25,82% và TVL là 3,59 tỷ USD. Tiếp theo là Trader Joe và Benqi, cả hai đều được thuộc Avalanche .

Các dApp Avalanche còn bao gồm Wonderland (ngã ba OHM thành công nhất, stake hơn 2 tỷ USD), Cradaba (một loại hình chiến đấu sinh lợi tập trung vào trò chơi ). 

Avalanche bridge

Người dùng có thể sử dụng token Avalanche Bridge ERC20 từ Ethernet Square tiến tới chuỗi Avalanche C. Đây là một cầu nối hỗ trợ nhiều token ERC-20 khác nhau, nổi tiếng nhất là W ETH , USDC và WBTC. Tổng quá trình chuyển ước tính mất 10-15 phút và chỉ tốn 3 USD (từ Ethereum đến Avalanche ).

Hoạt động của Avalanche bridge có thể được theo dõi trên Bảng điều khiển Nansen . Vào giữa tháng 8, sau khi Quỹ Avalanche công bố DEFI trị giá 1,8 triệu USD, từ đó hiệu suất của Avalanche bridge cũng tăng mạnh , đạt hơn 370 lượt chỉ riêng vào ngày 27 tháng 8. Việc phát hành thêm nhiều dApp đã khiến Avalanche ngày càng trở nên hùng mạnh hơn. Với sự hỗ trợ của các chương trình khai thác thanh khoản và đầu tư mạo hiểm có uy tín ( Curve , Aave , Trader Joe, Benqi), các hoạt động trên cầu tiếp tục phát triển và duy trì khối lượng giao dịch cao, cao điểm vào ngày 23 tháng 9, với khối lượng giao dịch hơn 600 triệu USD.

Số lượng Avalanche bridge (chỉ từ Eth đến Avax)

Giao dịch & Gas

Vấn đề về khả năng mở rộng là chìa khóa để hạn chế sự phát triển và sử dụng nhiều mạng blockchain. Trên mạng Ethereum , phí gas quá cao do tắc nghẽn đã khiến nhiều nhà phát triển chuyển sang các chuỗi L1 và L2 khác. Khi chi phí hoàn thành một giao dịch đơn giản cao hơn giá trị của tài sản được chuyển nhượng, phí gas cao sẽ bị loại bỏ triệt để. Phí gas cao khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chi nhiều tiền để bắt đầu mô hình kinh doanh này. Những token hodler lớn cũng bị buộc phải chịu chi phí gas cao và đối mặt với những trở ngại cơ sở (và trải nghiệm người dùng kém). Điều này hạn chế sự phát triển của mạng và do đó ngăn cản sự đổi mới trong không gian mã hóa rộng hơn. Bảng dưới đây phản ánh giá xăng tăng trong hai năm qua. Bạn có thể xem biểu đồ này  trên Nansen.

Trung bình giá gas Ethereum (Gwei)

Sản lượng giao dịch của Avalanche vượt quá 4.500 tps và thời gian cuối cùng của giao dịch là chưa đầy 2 giây. So với các mạng blockchain khác, điều này đầy hứa hẹn.

So sánh sản lượng giao dịch và giá trị cuối cùng

Biểu đồ dưới đây nêu bật các giao dịch hàng ngày trên mạng Avalanche đã tăng trưởng ổn định như thế nào trong sáu tháng qua . Xu hướng này phản ánh số lượng ngày càng tăng các dự án tham gia vào hệ sinh thái, từ các dự án ban đầu DeFi (chẳng hạn như DEX, thị trường tiền tệ , thỏa thuận quản lý tài sản) đến NFT và đợt niêm yết và chứng nhận của công ty. 

Khối lượng giao dịch hàng ngày của Avalanche

Vào đầu tháng 8, lượng giao dịch hàng ngày đã tăng mạnh. Điều này có liên quan đến việc công bố " Avalanche  Rush", một chương trình khuyến khích DeFi trị giá 180 triệu  thu hút các ứng dụng DeFi blue-chip được triển khai trên Avalanche . Ngoài ra, do một thông báo lớn về hợp tác với Deloitte, đã có những mức tăng lớn khác trong tháng 11. Gần đây, với việc tăng cường hợp tác với Fireblocks, nhà cung cấp giải pháp lưu ký và giải quyết tài sản kỹ thuật số hàng đầu, dự kiến ​​số lượng giao dịch hàng ngày trong vài tháng tới sẽ tăng lên đáng kể.

Khía cạnh của phí hàng ngày Ethernet Square  và Avalanche tương phản

Cũng có thể được nhìn thấy từ hình trên, trong tháng Tám, phí gas của Ethernet Square bắt đầu tăng lên đáng kể. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng các dự án NFT được triển khai vào mùa hè. Chi phí gas cao của Ethereum đã buộc nhiều dự án phải mở rộng trên các mạng khác rẻ hơn và thuận tiện hơn.

Avalanche có thể tạo các dApp tương thích nhanh, chi phí thấp và mạnh mẽ. Do đó, các dự án NFT khác nhau đang sử dụng mạng để triển khai. Ví dụ: thị trường Topps NFT (được thiết kế cho quy mô và tốc độ của người hâm mộ thể thao toàn cầu), Kalao (một hệ sinh thái NFT khai thác đầy đủ tiềm năng của trải nghiệm siêu vũ trụ), thị trường Venly (một mạng ngang hàng, blockchain- NFT market) và Crabada ( trò chơi NFT). Ngoài ra, một phần của quỹ 20 tỷ USD do Quỹ Avalanche gây quỹ gần đây sẽ được dành riêng cho NFT và các ứng dụng văn hóa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các ứng dụng Avalanche hoạt động tích cực nhất vẫn là các dApp DeFi, chẳng hạn như Trader Joe và Pangolin (đều là DEX), lần lượt chiếm 23% và 7,5% tất cả các hoạt động trên chuỗi.

Tỷ lệ giao dịch giữa Avalanche và Ethereum đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là kể từ tháng 8. 

Độ tương phản của Giao dịch Ethernet Square  và Avalanche

Tỷ trọng này đã tăng từ 1% vào đầu tháng 8 lên mức cao nhất là 54% vào ngày 26/11. Hiệu suất nổi bật của Avalanche có thể tham khảo biểu đồ trước đây cho thấy chi phí khí đốt tự nhiên hàng ngày. Ngày 26 tháng 11, giá khí AVAX trả mỗi ngày là 1,311,682 USD, trong khi Ethernet Square phải trả giá khí hàng ngày là 51,389,748 USD. Mặc dù ngày AVAX có Ethernet Square, hơn một nửa khối lượng giao dịch, nhưng chi phí xử lý các giao dịch này qua Ethernet Square thấp hơn 20 lần tương đương. So sánh này làm nổi bật hiệu suất của mạng Avalanche , mà chi phí của nó chỉ là một phần nhỏ của chi phí.

Tóm lại là…

Do nhu cầu ngày càng tăng về blockchain nhiều L1 và L2 đã và đang khám phá các phương pháp thiết kế khả năng mở rộng mới. Các đặc điểm xác định của giải pháp mở rộng xoay quanh các cơ chế đồng thuận và môi trường thực thi khác nhau để đạt được hiệu suất cao hơn và chi phí thấp hơn.

Nói chung, các chính sách khuyến khích khai thác thanh khoản được sử dụng như một cơ chế hướng dẫn thanh khoản để khuyến khích người dùng sử dụng các chuỗi này. Avalanche đã phát triển vượt bậc trong 12 tháng qua và chúng tôi rất vui khi thấy rằng nó có thể tạo ra sự khác biệt trong công nghệ mã hóa trong tương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once