Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic

spot_imgspot_img

JP Morgan, Citigroup và Bank of America,… nằm trong số các ngân hàng lớn sẽ đóng góp.

Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic
Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic

Các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ đã lao vào giải cứu First Republic Bank với một lượng lớn tiền mặt trị giá 30 tỷ USD, trong nỗ lực ngăn chặn sự hoảng loạn lan rộng sau một vài vụ phá sản ngân hàng gần đây.

Các giám đốc điều hành của ngân hàng đã họp lại trong những ngày gần đây để xây dựng kế hoạch, thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các quan chức và cơ quan quản lý khác ở Washington, D.C., những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

  • JPMorgan, Citigroup (Citibank), Bank of America và Wells Fargo mỗi ngân hàng đang gửi một khoản tiền không bảo hiểm trị giá 5 tỷ USD vào First Republic, xác nhận qua một bài báo của The Wall Street Journal.
  • Morgan Stanley và Goldman Sachs mỗi công ty đóng góp 2,5 tỷ USD.
  • Truist Financial Group, PNC Financial Services, U.S. Bancorp, State Street và Bank of New York Mellon sẽ đóng góp 1 tỷ USD mỗi ngân hàng.

Các nguồn tin nói với David Faber của CNBC rằng các khoản tiền đóng góp sẽ được giữ tại First Republic Bank ít nhất trong 120 ngày. Cổ phiếu của First Republic ban đầu giao dịch ở mức 115$ vào ngày 08.03, nhưng chỉ còn 20$ vào thứ Năm (16.03) nhưng đã đảo chiều tăng lên 40$ / cổ phiếu sau tin tức về khoản đóng góp hỗ trợ này.

Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang (FED), Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ cho biết: “Việc một nhóm các ngân hàng lớn thể hiện sự hỗ trợ này rất đáng hoan nghênh và thể hiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng”.

Các ngân hàng lớn đã nhận được hàng tỷ đóng góp từ những ngân hàng khác trong tuần qua sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, các khoản tiền đóng góp không có bất kỳ thỏa thuận đặc biệt nào.

Ngân hàng First Republic cho biết rằng họ có hơn 70 tỷ USD thanh khoản (không tính các khoản tiền bổ sung mà họ có thể huy động được từ Chương trình Tài trợ Có kỳ hạn Ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang), nhưng con số đó không đủ để thanh khoản cho các nhà đầu tư khi họ bán phá giá cổ phiếu. Khoản tiền đóng góp trị giá hơn 30 tỷ USD ở trên sẽ được thêm vào phần thanh khoản đó.

First Republic thường phục vụ cho các khách hàng và công ty cao cấp, hoạt động kinh doanh của nó bao gồm: Quản lý tài sản và cho vay bất động sản nhà ở.

Công ty đã báo cáo hơn 212 tỷ USD tài sản vào cuối tháng 12.2022 và tạo ra hơn 1,6 tỷ USD thu nhập ròng vào năm ngoái.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất, chỉ đứng sau sự sụp đổ của Washington Mutual Bank kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hơn nữa, nó đại diện cho một nguyên nhân gây hoang mang cho những người trong lĩnh vực tài chính.

Giờ đây, trước bối cảnh có thể tạo ra sự hoảng loạn, một tổ chức tài chính đang gặp khó khăn như First Republic Bank sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch cứu vãn đang được thực hiện.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once