Libra Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Và Đồng Libra Của Facebook

spot_imgspot_img

Đồng tiền điện tử Libra của Facebook chính thức được xuất hiện vào năm 2019, tới nay đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều người trên thế giới biết đến. Bài viết lần này, Truesmart sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những thông tin kỹ hơn xem cụ thể Libra là gì nhé!

Libra là gì?

Libra là tên một loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain của Facebook và cũng là một cơ sở hạ tầng tài chính, tiền tệ toàn cầu, hoạt động tương tự như Bitcoin là các loại tiền mã hóa khác trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu về đồng tiền ảo Libra

Đồng Libra là Bitcoin khác nhau ở điểm nào?

Libra và Bitcoin cơ bản đều được tạo ra nhờ công nghệ blockchain. Tuy nhiên Bitcoin được tạo ra bởi máy đào chuyên dụng và số lượng phát hành giới hạn 21 triệu đơn vị. Tỷ giá của đồng tiền này không ổn định và thị trường Bitcoin luôn phải đối mặt với nguy cơ bị thao túng thị trường.

Còn với đồng Libra, đây là loại tiền có giá trị gắn liền với các loại tiền mà chính phủ phát hành, được bảo chứng bởi các loại tiền hợp pháp. Giá trị của Libra sẽ không thể tăng lên gấp hàng trăm lần như các loại tiền ảo khác mà sẽ ổn định ở mức khoảng bằng 1 USD.

Libra do ai quản lý?

Libra sẽ do một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ quản lý và giám sát, bao gồm 28 thành viên. Hiệp hội này sẽ có 2 chức năng chính đo là quản lý lượng Libra liên quan và xác thực các giao dịch dùng blockchain Libra.

Mỗi thành viên khi tham gia sẽ đóng góp ít nhất 10 triệu USD sẽ được coi là đồng sáng lập nên tổ chức này, có quyền biểu quyết và nhận cổ tức kiếm được từ hoạt động mua bán đồng tiền ảo này.

Một số thành viên tiêu biểu của hiệp hội Libra có thể kể tới đó là: Mastercard, PayPal, Visa, e Bay, Facebook, Spotify,…

Mua bán và giao dịch Libra bằng cách nào?

Facebook chưa đưa ra cụ thể cách để bạn có thể sở hữu Libra, tuy nhiên có thể dự đoán đây sẽ là một phương thức hỗn hợp. Các đơn bị như Visa, Mastercard có nằm trong tổ chức quản lý Libra thì chứng tỏ Facebook rất mong muốn người dùng mua đồng tiền này.

Tuy nhiên Facebook cũng có thể sẽ cung cấp miễn phí Libra để bắt đầu khởi động hệ sinh thái của đồng tiền này, mục đích là muốn hoàn thành mục tiêu hỗ trợ dịch vụ tài chính cho những người dùng không sở hữu tài khoản ngân hàng.

Về sau, những người dùng sở hữu Libra sẽ cần một nguồn thu nhập đáng tin cậy hơn là chỉ nhận từ Facebook. Rất có thể trong tương lai, một vài thành viên của hiệp hội Libra sẽ trả lương cho nhân viên bằng 1 phần Libra.

Cách sử dụng và trao đổi Libra

Khi được triển khai, người dùng sẽ có thể trao đổi Libra thông qua ví Calibra – một loại ví điện tử cho phép bạn có thể chuyển tiền bằng điện thoại, được liên kết với Messenger và WhatsApp. Hiện chưa có những thông tin cụ thể về việc Libra sẽ ra mắt đầu tiên ở đâu, tuy nhiên, Facebook đã cho biết gần như tất cả những người dùng smartphone trên toàn cầu sẽ đều có thể tải ứng dụng này về máy.

Bạn có thể dùng Libra làm gì?

Hiện nay tại các cửa hàng thông thường, hệ thống đa phần chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt hoặc bằng thẻ. Với Libra, Facebook cho biết sẽ hỗ trợ thanh toán ngang  hàng hoặc sử dụng mã QR để thanh toán trong cả những giao dịch hằng ngày.

Ví dự như sự có mặt của những hãng xe như Uber, Lyft đã tham gia đầu tư vào dự án thì rất có khả năng sau này khi sử dụng các dịch vụ của những công ty trên, người dùng sẽ được chấp nhận thanh toán bằng Libra.

Libra có an toàn hay không?

Libra là một loại tiền ảo vì vậy, những băn khoăn của người dùng thường sẽ xoay quanh về vấn đề bảo mật, lừa đảo và mất tiền. Theo như Facebook đã từng khẳng định, họ sẽ sử dụng những quy tắc xác thực, chống lừa đảo và phát triển các hệ thống tự động theo dõi và ngăn ngừa các hành vi có dấu hiệu lừa đảo. 

Facebook cũng có cả dịch vụ hỗ trợ trực tuyến, giúp người dùng lấy lại tài khoản khi bị mất. Thêm vào đó, Facebook cũng nói sẽ bồi thường cho người dùng nếu xác nhận bạn đã bị mất tiền do bị lừa đảo.

Tuy nhiên, Facebook trước giờ đã từng xuất hiện lịch sử hoạt động thiết kiểm soát, làm lộ thông tin khách hàng,… Do vậy khi mạng xã hội này tham gia thị trường tiền ảo, hẳn rất nhiều người vẫn sẽ còn băn khoăn. Nhưng nếu sau khi chính thức phát hành, Libra khẳng định được tính thuận tiện, an toàn và bảo mật tuyệt đối của mình, rất có thể đây sẽ là một trung gian uy tín giữa các tổ chức tài chính.

Đầu tư vào thị trường tài chính và cụ thể là lĩnh vực tiền ảo như Libra chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư không có đủ kiến thức và hiểu biết. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: truesmart.com

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once