Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Layer2 có thể vẽ ra môt tương lai vĩ đại đối với Etherium

Với sự tiến bộ không ngừng của giải pháp Ethereum Layer 2, Ethereum sẽ thực sự trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản của blockchain và khả năng tương thích với EVM đã trở thành tiêu chuẩn cho các chuỗi công khai, điều này sẽ ổn định hơn nữa trạng thái của Ethereum.

Trong năm qua, các chuỗi công khai như BSC, Solana và Avalanche, Luna đã liên tục trở thành những mối đe doạ đối với Ethereum, tuy nhiên sau cùng, Ethereum vẫn là một đối thủ mạnh và chiếm được vị trí độc tôn trong mảng smart contract. Tính bảo mật, phân quyền và sự phát triển sinh thái của Ethereum vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển và những người đã tham gia vào lĩnh vực này trong một thời gian dài.

Theo quan điểm của chúng tôi, Ethereum sẽ dần phát triển thành cơ sở hạ tầng cơ bản của chuỗi khối và trở thành vị vua của chuỗi công cộng.Tuy nhiên, Ethereum phải đối mặt với những vấn đề nội tại như tắc nghẽn và chi phí ngày càng tăng song song với sự phát triển trong tương lai.
Dữ liệu L2BEAT rằng tính đến ngày 3 tháng 3, tổng khối lượng khóa trên Ethereum Layer 2 là 6 tỷ đô la, vượt quá hầu hết các chuỗi công khai. Hệ sinh thái Layer 2 và người dùng ngày càng lớn hơn. Với giải pháp mở rộng Layer 2, Ethereum có nghĩa là nó có thể vượt qua các giới hạn hiệu suất hiện có và mang theo một hệ sinh thái lớn hơn. Tiếp theo, CGV sẽ đưa các bạn tìm hiểu một số giải pháp của Layer 2.

Giới thiệu cơ bản về Layer 2

Layer 2 là giải pháp mở rộng, chủ yếu là giải quyết vấn đề khả năng mở rộng trong “tam giác bất khả thi” của blockchain, tức là nâng cao hiệu quả hoạt động của blockchain đồng thời giảm chi phí. Layer 2 có một lớp thực thi riêng biệt (nơi mã chạy, các môi trường như EVM) và chạy trên đầu Layer1 (Layer1 là Ethereum).

Hãy tạm gác những thuật ngữ kỹ thuật khó hơn sang một bên và lấy ngân hàng trung ương làm ví dụ. Ethereum là ngân hàng trung ương và Layer 2 là các ngân hàng thương mại. Tất cả các tài sản tiền tệ được phát hành và thanh toán tại ngân hàng trung ương. Để tránh ách tắc do xử lý mọi hoạt động kinh doanh, ngân hàng trung ương sẽ cho phép các ngân hàng thương mại xử lý một phần hoạt động kinh doanh trước, sau đó quyết toán kết quả kinh doanh với ngân hàng trung ương như một tổng thể, nhờ đó hoạt động kinh doanh sẽ hiệu quả hơn.

Layer 2 có thể đảm nhận hầu hết các công việc tính toán cho Layer 1, chẳng hạn như tách các giao dịch Ethereum khỏi chuỗi chính, giảm gánh nặng cho Layer 1, cải thiện hiệu quả xử lý kinh doanh và đạt được khả năng mở rộng. Mặc dù Layer2 chỉ có thể đạt được sự đồng thuận một phần, nhưng nó có thể đáp ứng nhu cầu của các tình huống khác nhau.

Layer 2 đã trải qua một số sơ đồ mở rộng như công nghệ sidechain, Lightning Network, Plasma và Rollup. Khi công nghệ Layer 2 phát triển đến giai đoạn Rollup, nó đã được cải tiến rất nhiều.

Hiện tại, có hai loại sơ đồ mở rộng Rollup chính: Optimistic Rollup và Zero-Knowledge Rollup (ZK-Rollup). 

Optimistic Rollup và ZK-Rollup

Optimistic Rollup - L2 sử dụng "Proof of Fraud"

Optimistic Rollup không chỉ kế thừa tính bảo mật của chuỗi L1 bên dưới mà còn cung cấp chi phí thấp hơn và thông lượng cao hơn L1. Kế hoạch của Optimistic Rollup là giả định rằng giao dịch được gửi trở lại chuỗi chính là hợp pháp và giao dịch sẽ chỉ bị từ chối nếu trình xác thực có thể chứng minh rằng giao dịch là gian lận bằng cách gửi Bằng chứng gian lận. Nói cách khác, Optimistic Rollups thực hiện một cách tiếp cận "vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội" để xác minh các giao dịch. Đại diện tiêu biểu cho Optimistic Rollup là  Arbitrum và Optimism.

Arbitrum

  • Giới thiệu cơ bản

Arbitrum là một giải pháp Optimistic Rollup do nhóm Offchain Labs đưa ra. Nhờ khả năng tương thích EVM của Arbitrum, các ứng dụng trên mạng cấp một có thể được di chuyển liền mạch sang cấp hai, có nghĩa là các dự án DeFi và NFT có thể dễ dàng chuyển mã của chúng sang các giải pháp mở rộng quy mô.

Arbitrum tận dụng khả năng giao tiếp giữa L1 và L2 để chuyển bất kỳ dạng tài sản Ethereum nào giữa Layer 1 và Layer 2 một cách đáng tin cậy. Mặc dù các giao dịch Arbitrum vẫn được giải quyết trên Ethereum, Arbitrum chỉ gửi dữ liệu giao dịch thô cho Ethereum và việc thực hiện và lưu trữ hợp đồng diễn ra ngoài chuỗi, do đó, phí gas cần phải chi cho Arbitrum là thấp hơn so với mạng chính, và hợp đồng là hoàn toàn tương thích.

Tóm lại đặc điểm chính Arbitrum là: phí giao dịch cực kỳ thấp, không cần ủy thác, quỹ an toàn với bảo mật cấp mạng chính Ethereum thông qua công nghệ mã hóa, tính tự bền vững của tài sản người dùng và khả năng tương thích gần như 100% với EVM.

  • Phát triển sinh thái

Khi mạng chính Arbitrum hoạt động, 74 dự án bao gồm Uniswap V3, Aave, Curve và MakerDAO đã được triển khai. Thông qua dữ liệu trình duyệt Arbitrum cho thấy lượng giao dịch mạng của Arbitrum cũng có xu hướng tăng lên, trong đó, lượng giao dịch một ngày 3/3 đã vượt 120.000.
 

nguồn: arbiscan.io

Theo dữ liệu của L2BEAT, tính đến ngày 3 tháng 3, tổng khối lượng khóa trên Ethereum Layer 2 đã đạt 6 tỷ USD, trong đó Arbitrum là kế hoạch mở rộng có khối lượng khóa cao nhất với 3,26 tỷ USD, chiếm 54,3%.

Từ những dữ liệu này, chúng ta có thể thấy rằng trong nửa năm ngắn ngủi kể từ khi ra mắt Arbitrum, ngoài các dự án di cư ban đầu, ngày càng có nhiều dự án được thêm vào hệ sinh thái của nó. Thông tin cụ thể có thể thấy được trong biểu đồ bên dưới.

Hiện tại, các dự án mới với Arbitrum là trọng tâm xây dựng còn có GMX, Dopex, Tracer, Premia, Umami Finance, Swapr, Cap và các dự án khác, tất cả đều có MCap > 20 triệu đô.

Lưu ý rằng Arbitrum tập trung mạnh vào việc tiếp cận các nhóm lưu lượng truy cập có thể chuyển đổi. Điều này có nghĩa là, Arbitrum hợp tác với các sàn giao dịch chính như Binance, FTX, OKX, Huobi và một số kênh thanh toán, cho phép người dùng gửi và rút tiền trực tiếp trên lớp thứ hai, điều này làm tăng đáng kể cơ sở người dùng.

Trong tương lai, L2, vốn có lợi thế về hiệu suất và hệ sinh thái đầy màu mỡ, sẽ ngày càng được ưu ái hơn. Arbitrum đang không ngừng cải thiện cơ sở hạ tầng và tiềm năng của nó đang dần được hiện thực hóa. Đối với mạng Layer 2 mới bắt đầu, Arbitrum chắc chắn là tốt nhất. lợi thế của động cơ đầu tiên.

Optimism

  • Giới thiệu cơ bản

Optimism, trước đây được gọi là Plasma Group, là nhóm phát triển đằng sau công nghệ mở rộng Optimistic Rollup. Optimism thúc đẩy tất cả các công cụ hiện có trong hệ sinh thái Ethereum và sửa đổi chúng để triển khai giao thức Optimism và giải pháp Layer 2, cho phép phí thấp, độ trễ thấp và thông lượng cao bằng cách chạy các tính toán ngoài chuỗi. Vì Optimism có thể được bảo vệ bảo mật trực tiếp từ mạng chính Ethereum, điều này cho phép nó duy trì tính bảo mật của Ethereum trong khi vẫn duy trì khả năng mở rộng.

Trong Optimism, dữ liệu giao dịch được nén và gửi đến hợp đồng Sequencer Entrypoint trên L2. Các trình tự sẽ được thưởng khi thực hiện các giao dịch một cách chính xác, nhưng họ sẽ bị trừng phạt nếu gian lận bằng cách giảm số tiền đã cam kết, điều này cũng dẫn đến nhược điểm là thời gian thực hiện giao dịch rút tiền có thể sẽ bị kéo dài trên Optimism, nhưng các chuỗi chéo hiện tại như Synapse và Hop exchange Bridge có thể giải quyết vấn đề này.

  • Phát triển sinh thái

Khả năng tương thích tuyệt vời đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hệ sinh thái Optimism. Tính đến ngày 3 tháng 3, khối lượng khóa của Optimism đã đạt 469 triệu đô la Mỹ. Các dự án như Uniswap, Syntheti, Lyra, Rubicon, Kwenta, 1inch, WePiggy đều được triển khai trên nền tảng Optimism. Ngoài ra, số lượng ví, công cụ và cầu nối xuyên chuỗi hỗ trợ Optimism đang tăng lên.

Giao dịch hàng ngày Optimism đã duy trì mức tăng trưởng cao kể từ tháng 11 năm 2021, với khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất đạt 90.805 giao dịch. Mặc dù khối lượng giao dịch hàng ngày đã giảm gần đây nhưng vẫn duy trì trên 20.000.

nguồn: dune.xyz

Synthetix đứng đầu với TVL là 118 triệu đô la, chiếm 45,45% tổng số Optimisms. Giao thức quyền chọn Lyra trên chuỗi sinh thái Synthetix tạm thời đứng thứ hai với TVL 37,04 triệu đô la. Các dự án Optimism tạm thời dựa trên hệ sinh thái của Synthetix, có liên quan đến sự hỗ trợ của Synthetix đối với Optimism.

nguồn: footprint.network

So với Arbitrum, cho đến thời điểm hiện tại các có DApp trên Optimism còn khá khiêm tốn, nhưng nó đứng thứ 4 trong số tất cả các L2 về tổng giá trị khoá. Với sự cải thiện dần dần của Optimism, nhiều dự án sẽ được xây dựng dựa trên Optimism trong tương lai.

ZK-Rollup - L2 sử dụng "Proof of Validity"

Lược đồ ZK-Rollup tạo bằng chứng được mã hóa khi giao dịch được đóng gói vào mạng chính để chứng minh rằng giao dịch là hợp pháp. Chỉ sau khi bằng chứng mã hóa được xác minh, giao dịch sẽ được chấp nhận trên Ethereum. Không giống như Optimistic Rollup, ZK-Rollup áp dụng Phương pháp xác minh "có tội cho đến khi được chứng minh là vô tội". Hai đại diện chính cho ZK-Rollup là zkSync và Starkware

zkSync

  • Giới thiệu cơ bản

Bắt đầu vào tháng 12 năm 2019, zkSync là một giải pháp mở rộng quy mô được phát triển bởi nhóm Matter Labs ở Châu Âu, sử dụng công nghệ ZK-Rollup để xử lý các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum trong khi vẫn duy trì tính bảo mật của nó. Phí gas trên zkSync tương đương với 1% gas Ethereum, rẻ hơn so với việc sử dụng Optimistic Rollup, hơn 2000 giao dịch mỗi giây (tps) so với 14tps trên Ethereum, cộng với khả năng di chuyển tài sản trở lại L1 bất kỳ lúc nào.
Các kịch bản ứng dụng chức năng được cung cấp bởi giải pháp zkr của zkSync 1.0 rất hạn chế, vì vậy việc khởi chạy zkSync 2.0 và xây dựng một hệ sinh thái xung quanh nó là nhiệm vụ chính hiện tại của zkSync. Khi giao thức được phát triển đến giai đoạn hoàn thiện hơn, trọng tâm sẽ chuyển sang quyền riêng tư và phân quyền.

  • Phát triển sinh thái

Là giải pháp mở rộng L2 hứa hẹn nhất, zkSync, Matter Labs đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 6 triệu đô la do Union Square Ventures dẫn đầu vào tháng 3 năm 2021. Trước khi ra mắt zkSync 2.0, zkSync đã liên tiếp thu hút được các đối tác chiến lược như a16z, Dragonfly, 1kx, OKX, v.v., điều này đã thu hút một số lượng lớn di chuyển dApp và CEX hỗ trợ chuyển tiền giữa các sàn giao dịch và L2.

Vào ngày 22 tháng 2, nhóm zkSync đã công bố sự ra mắt chính thức của mạng thử nghiệm công khai zkSync 2.0, có nghĩa là Bản tổng hợp ZK tương thích với EVM đầu tiên trên mạng thử nghiệm Ethereum bắt đầu chạy. Với sự cải tiến liên tục của zkSync, số lượng ETH bị khóa hiện tại trong mạng zkSync L2 đã vượt quá 90.000. Tổng số giao dịch được chuyển từ mạng chính Ethereum sang mạng zkSync L2 đã vượt quá 350.000 và tổng giá trị bị khóa đã đạt 72 triệu đô la Mỹ. Trong số đó, số lượng địa chỉ duy nhất là khoảng 240.000. Cần lưu ý rằng số lượng tài khoản kích hoạt zkSync L2 thực tế phải cao hơn số lượng địa chỉ độc lập, vì người dùng có thể trực tiếp kích hoạt tài khoản thông qua chuyển khoản giữa các L2.

nguồn: dune.xyz

Nhóm của họ đã tiết lộ trước đó rằng sau khi mạng chính zkSync trực tuyến, 1/3 nguồn cung cấp mã thông báo của zkSync sẽ được dành cho nhóm và nhà đầu tư, và 2/3 cho cộng đồng, mã thông báo zkSync là mã thông báo phí của mạng zkSync.

nguồn: dune.xyz

Matter Labs cũng đang tập trung đầu tư nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái zkSync. Matter Labs đã thông báo thành lập tổ chức DAO trị giá 200 triệu đô la vào đầu năm nay, tổ chức này sẽ giúp mở rộng zkSync thông qua các sản phẩm công cộng, cơ sở hạ tầng, khuôn khổ bảo mật, tài trợ R&D và đầu tư vào các lĩnh vực trong hệ sinh thái hệ sinh thái.

StarkWare

  • Giới thiệu cơ bản

Được thành lập vào năm 2018, StarkWare là giải pháp mở rộng quy mô L2 dựa trên công nghệ STARK và ZK-rollups. Nó chủ yếu giải quyết khả năng mở rộng và quyền riêng tư của chuỗi khối. StarkWare đã phát triển một giải pháp hoàn chỉnh, sử dụng công nghệ STARK, thông qua zk-rollups. Rollups và Validium các mẫu hình thành Volition để tạo và xác minh các bằng chứng về tính toàn vẹn của tính toán. Các bằng chứng mật mã của StarkWare ngắn gọn, minh bạch và bảo mật hậu lượng tử.

Một trong những đóng góp quan trọng của StarkWare là phát minh ra STARKs (Lập luận minh bạch có thể mở rộng của tri thức), một hình thức chứng minh tính hợp lệ với một thiết lập hoàn toàn không tin cậy có khả năng chuyển tất cả các phép tính trên chuỗi thành một câu mật lệnh ngoài chuỗi STARK.

Các sản phẩm do StarkWare phát triển chủ yếu bao gồm: StarkNet, StarkEx, Cairo. StarkNet là một L2-ZK-Rollup phi tập trung, không được phép dựa trên bằng chứng Stark được phát triển bởi nhóm Starkware trên Ethereum; StarkEx là một công cụ khả năng mở rộng L2 do Starkware phát triển. Thực hiện chức năng này trong môi trường là Cairo. Cairo là một Ngôn ngữ hoàn chỉnh Turing và StarkNet dựa trên Cairo và hỗ trợ tính toán cho mục đích chung trên Ethereum.

StarkWare Là giải pháp Layer 2 đằng sau dYdX và Immutable, chúng ta có thể trải nghiệm khả năng mở rộng cực kỳ mạnh mẽ của các giải pháp do StarkWare cung cấp.

Tóm gọn lại lợi thế cạnh tranh của StarkWare: có khả năng mở rộng và quyền riêng tư tốt, trải nghiệm người dùng tương đối tốt.

  • Phát triển sinh thái

StarkWare đã thu hút đầu tư từ Paradigm, Ethereum Foundation, IOSG, Multichain Capital và các nguồn vốn tầm cỡ thế giới khác ngay từ đầu. Vitalik, người sáng lập Ethereum, người Optimism về kế hoạch mở rộng ZK-Rollup, cũng là nhà đầu tư ban đầu của StarkWare.

Hiện tại, tổng TVL của StarkWare đã vượt quá 1,2 tỷ đô la Mỹ, và các giao thức quan trọng hơn như dYdX, Sorare, DeversiFi, Immutable X, Celer Network đều được triển khai trên StarkWare. Theo dữ liệu của L2BEAT, trong số tất cả các dự án khóa L2, chỉ riêng dYdX đã chiếm gần 17% tổng lượng khóa và khối lượng khóa lên tới gần 900 triệu đô la Mỹ.

StarkWare đi trước zkSync về hiệu suất và điều kiện hoạt động hiện tại, đồng thời đội ngũ StarkWare có kỹ năng PR và tổ chức nhóm rất tốt, đồng thời việc lập kế hoạch chiến lược cho dự án tương đối dài hạn. bị đánh.

Kết luận

Năm 2022 sẽ là năm bùng nổ của Layer 2. Chạy Layer 2 trên Ethereum là một giải pháp mở rộng tương đối kinh tế và bền vững về mặt kỹ thuật. Rollup chắc chắn là lựa chọn phổ biến nhất trong số các giải pháp mở rộng của Ethereum.

Sự phát triển của Layer 2 chỉ mới bắt đầu, với sự tiến bộ không ngừng của giải pháp Layer 2 Ethereum, Ethereum sẽ thực sự trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản của blockchain, và khả năng tương thích EVM đã trở thành tiêu chuẩn cho các chuỗi công cộng, điều này sẽ tăng cường vị trí của Ethereum.

Comment Subcibe