Rate this post

Công nghệ Blockchain đã chứng tỏ mình là một cải tiến kĩ thuật vô giá đối với nhiều lĩnh vực khác nhau và bây giờ, đến cả Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch sử dụng nó để cải thiện đáng kể an ninh quốc gia.

Hiện tại, không ai có thể phủ nhận được sức hút tạo ra bởi công nghệ Blockchain. Đối với nhiều người, điểm nhấn chính của Blockchain là tiền điện tử, ví dụ như là Bitcoin. Tuy nhiên, một “tay chơi” không ai ngờ đến cũng đang bắt đầu dòm ngó đến cải tiến này – Lầu Năm Góc.

Tờ Washington Times báo cáo rằng quân đội Hoa Kỳ đang tiến hành nghiên cứu các ứng dụng có được từ công nghệ Blockchain để từ đó giúp cải thiện an ninh trên nhiều khía cạnh khác nhau, như là ngăn cản các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, xâm nhập giả mạo và chiếm quyền kiểm soát các phương tiện và vệ tinh thực hiện bởi kẻ thù. Diễn biến mới này được xem như là một nỗ lực nhằm gia cố hàng phòng thủ trước nguy cơ ngày càng lớn mạnh từ năng lực mạng của các đối thủ như Trung Quốc, Nga… đe doạ tấn công các giao dịch thương mại.

[​IMG]

 

“Hãy ngừng hỏi liệu có chính phủ nào đang nghiên cứu Blockchain hay không. Thay vào đó, hãy bắt đầu hỏi có chính phủ nào mà đến giờ mà vẫn chưa làm vậy đi.”

Tính linh hoạt của công nghệ Blockchain

Có thể nói chính bản chất đa dạng của Blockchain đang giúp nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc Blockchain là một sổ cái phân quyền mà gần như không thể bị giả mạo đã làm nhiều thể chế, công ty cùng các quốc gia tích hợp nền tảng dữ liệu của nó cho mục đích cá nhân.

Vừa mới năm ngoái thôi, Estonia đã giao cho hãng Guardtime hợp đồng xây dựng một hệ thống trên nền tảng Blockchain nhằm bảo vệ 1 triệu hồ sơ y tế. Mục đích cuối cùng là nhằm để tạo nên một kho lưu trữ vĩnh viễn mà sẽ hoàn toàn xoá bỏ gian lận khỏi lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của quốc gia vùng Baltic này.

Chưa hết, một tổ chức bao gồm 47 ngân hàng Nhật Bản cũng đang sử dụng chính công nghệ sổ cái phân quyền này để từ đó cung cấp đến cho khách hàng khả năng thanh toán thời gian thực cả trong nước và quốc tế với chi phí thấp hơn bao giờ hết. Xứ sở mặt trời mọc hiện cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm nỗ lực chuyển toàn bô hệ thống đăng ký nhà đất của họ sang hoạt động trên nền tảng Blockchain.

Nhìn sang công nghệ Blockchain để thắt chặt an ninh quốc gia

Có thể khẳng định là Lầu Năm Góc đang hoàn toàn nghiêm túc với ý định này. Các chuyên gia quân sự rất yêu thích khả năng phi thường của công nghệ Blockchain khi mà bất cứ thay đổi nào đối với cơ sở dữ liệu chung thì đều sẽ được thực hiện lên cơ sở dữ liệu của tất cả người dùng, đồng nghĩa với việc toàn bộ thông tin sẽ vẫn được lưu trữ an toàn kể cả khi có ai đó bị tin tặc tấn công. NATO (mà trong đó Mỹ là thành viên nòng cốt) đã mở cuộc thi Innovation Challenge hồi năm ngoái và yêu cầu các thí sinh tham dự phải xây dưng được các đề xuất Blockchain áp dụng vào hậu cần, huy động nguồn lực và quản lí tài chính cho quân đội.

Còn đối với Lầu Năm Góc và quân đội Hoa Kỳ, Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) có ý định sử dụng Blockchain như là một phương tiện thông tin liên lạc bảo mật mà có thể được thử lửa trên chiến trường trong tương lai gần. DARPA viết:

“Nếu đa phần cơ sở hạ tầng back-oce của Bộ Quốc phòng (DoD) có thể được phân quyền hoá, các tính năng như ‘tài liệu và hợp đồng thông minh’ có thể được gửi và nhận gần như ngay lập tức, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bởi tin tặc và rút ngắn thời gian trì hoãn phản hồi trong back-oce.”

Tất nhiên, Blockchain vẫn còn có thể được ứng dụng vào mặt khác trong Lầu Năm Góc. DARPA có thể sử dụng Blockchain để phát triển một bộ mã không thể hack được, và một bản ghi nhớ gần đây của Foundation for Defense of Democracies đã chi tiết về cách Blockchain có thể giúp bảo vệ các cơ sở công nghiệp quan trọng (NSIB) khỏi đe doạ từ mạng lưới những kẻ thù mà muốn làm hại Hoa Kỳ thông qua sự toàn cầu hoá thương mại.

Thật thú vị khi có thể được chứng kiến cách công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng. Đặc điểm bảo mật của nó hứa hẹn sẽ là một “cặp bài trùng”cho giới quân đội, và hy vọng sẽ có ngày chúng ta thấy Lầu Năm Góc trả lương cho nhân viên của mình bằng Bitcoin.

(Leopard – Thecoindesk.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here