Lạm phát của Nigeria vượt 20% và mối liên hệ với lượng người sở Crypto

spot_imgspot_img

Cục Thống kê Quốc gia Nigeria báo cáo tỷ lệ lạm phát tăng lên mức 20.52%. Điều này có thể liên quan đến số lượng người sở hữu tiền điện tử tăng, chiếm 10.3% dân số.

Tỷ lệ lạm phát của Nigeria cao nhất trong năm

Theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ghi nhận, tỷ lệ lạm phát tăng lên 20.52% trong tháng 8/2022. So với tháng 8/2021, tỷ lệ lạm phát cao hơn 3.51% và đạt mức cao nhất trong năm 2022. Theo cơ quan NBS, đồng nội tệ mất giá là một trong những yếu tố chính khiến lạm phát tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Thêm vào đó, tỷ lệ lạm phát ở thành thị (20.95%) có dấu hiện tăng cao hơn nông thôn (20.12%).

Chỉ số CPI của Nigeria
Chỉ số CPI của Nigeria

Báo cáo cũng thống kê về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy “Tỷ lệ phần trăm thay đổi của CPI bình quân 12 tháng kết thúc tháng 8/2022 so với bình quân chung 12 tháng trước là 17.07%, tăng 0.47% so với mức 16.60% ghi nhận được vào tháng 8/2021.” Theo NBS, có 3 yếu tố chính khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng, đó là: Sự gián đoạn trong việc cung cấp các sản phẩm thực phẩm; Tăng chi phí nhập khẩu do đồng tiền mất giá liên tục; Mức tăng chung của chi phí sản xuất.

Số lượng người sử dụng tiền điện tử chiếm 10.34% dân số

Theo số liệu thống kê từ Triple-A, Nigeria có 22,332,791 người sử dụng tiền điện tử, chiếm 10.34% dân số tính đến năm 2022. Về xếp hạng các quốc gia hàng đầu về chấp nhận tiền điện tử, Nigeria đứng thứ 4 sau Mỹ, Ấn Độ và Pakistan, nhưng trên một hạng với Việt Nam. Đặc biệt, Triple-A nhận xét “Nigeria là quốc gia số 1 trên toàn thế giới về số lượng người tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” và “Crypto” trên Google”.

Theo Chainalysis, Nigeria xếp vị trí 11 về chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 tại 146 quốc gia. Quốc gia này cũng dẫn đầu các quốc gia tại châu Phi góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Nigeria có thể trở thành trung tâm tiền điện tử

Đà tăng lạm phát từ tháng 1/2022 – tháng 8/2022 (hình trên) có sự tương quan thuận với tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử. Bên cạnh đó, quan điểm cởi mở với tài sản kỹ thuật số từ chính quyền Nigeria giúp thúc đẩy làn sóng này. Vào tháng 10/2021, Tổng thống Nigeria đã công bố ra mắt ngân hàng trung ương kỹ thuật số (CBDC). Trong đó, eNaira là tiền điện tử thuộc quyền kiểm soát của CBDC.

Một yếu tố khác khiến Nigeria có cơ hội là trung tâm mới nổi là sự gia nhập của nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Đầu tháng 9, sàn giao dịch Binance đã hợp tác với cơ quan quản lý Nigeria để tạo khu vực tự do kinh tế kỹ thuật số. Các nền tảng như FTX, Quidax, Ledger được tiết lộ có dấu hiệu mở rộng hiện diện tại quốc gia này.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once